Hỏi ĐápLà Gì

Alpha Beta Omega là gì? Thuật ngữ đam mỹ

Nếu bạn là một người đam mê truyện tranh đam mỹ thì những thuật ngữ như alpha, beta, omega, abo,… không còn xa lạ. Chủ đề bài viết hôm nay anvuongvilla.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu Alpha Beta Omega là gì? 

alpha beta omega là gì? Thuật ngữ đam mỹ
alpha beta omega là gì? Thuật ngữ đam mỹ

Đam mỹ là gì? Truyện đam mỹ là gì?

Đam mỹ là một thể loại truyện có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đam có nghĩa là đam mê, mỹ có nghĩa là đẹp, đam mỹ có nghĩa là mê cái đẹp. Những câu chuyện, truyện tranh, phim ảnh, tiểu thuyết nói về chủ đề đồng tính luyến ái nam được gọi chung là thể loại đam mỹ. Ngôn tình là nói về tình yêu nam và nữ, đam mỹ thì chỉ nói về tình yêu đồng giới nam, nên nhân vật chính chỉ toàn là nam.

Với sự cải tiến về văn học, tiểu thuyết, đam mỹ hiện nay có rất nhiều thể loại như hiện đại, xuyên không, cổ trang, tương lai,…

Một số truyện đam mỹ nổi tiếng bạn không thể bỏ lỡ như Thiên Quan Tứ Phúc, Ma Đạo Tổ Sư, Hệ thống tự cứu của nhân vật phản diện, Thượng Ẩn, Song Trình, Thế Bất Khả Kháng.

Đam mỹ là gì? Truyện đam mỹ là gì?
Đam mỹ là gì? Truyện đam mỹ là gì?

Omega alpha beta là gì?

Omega Alpha Beta là gì? đây là một thuật ngữ bắt nguồn từ một thể loại truyện từ Âu Mỹ có tên Omegaverse (bầy sói). Con đầu đàn có sức mạnh lớn nhất là Alpha, con sói yếu ớt nhất phải dựa vào dựa vào con khác để sinh tồn gọi là Omega. Còn lại được xem là Beta.

Các thể loại truyện nói về những người có hai giới tính nam nữ nhưng có đến 3 hướng giới tính là Alpha – Beta – Omega thì được gọi chung là ABO (Omegaverse).

Omega alpha beta là gì?
Omega alpha beta là gì?

Omega là gì trong đam mỹ

Omega là thuật ngữ để dùng cho những người có tính cách yếu đuối, hay bị bắt nạt và phải dựa vào sức mạnh của Alpha để sống sốt. Bản chất của Omega là thu hút những Alpha để tự nguyện bảo vệ, che chở cho mình. Khi Alpha và Omega đã chọn lựa nhau thì Alpha không thể thay đổi Omega khác. Ngược lại, Omega cũng không thể thay đổi Alpha đã chọn ngay từ đầu.

Omega là gì trong đam mỹ
Omega là gì trong đam mỹ

Omega có Omega nam và Omega nữ. Omega nam chiếm một phần cực nhỏ chỉ có khả năng mang thai. Omega nữ thì dễ dàng sinh con và mang thai.

Beta là gì trong đam mỹ

Beta là chỉ những con vật bình thường, không quá mạnh cũng không quá yếu ớt. Tuy nhiên, Beta lại khó mang thai do bị ảnh hưởng bởi các tiết dục tố và cũng không phát tiết dục tố. Vì vậy nên Bate không bị ảnh hưởng bởi Alpha và Omega. Beta cũng gồm có Beta nam và Beta nữ.

Beta là gì trong đam mỹ
Beta là gì trong đam mỹ

Alpha nghĩa là gì?

Alpha là chỉ những con sói đầu đàn, tập trung toàn bộ sức mạnh để có thể bảo vệ được đàn được mình. Alpha hội tụ sức mạnh, ngoại hình, trí tuệ, sắc dục, chỉ số thông minh, thể chất mạng mẽ đều tập trung tất cả vào Alpha. Alpha rất dễ kích động bởi omega.

Alpha nghĩa là gì?
Alpha nghĩa là gì?

Ngoài ra, Alpha gồm có alpha nam và alpha nữ. Alpha nam mạnh mẽ trong việc duy trì nòi giống, alpha nữ có số lượng ít hơn alpha nam. Alpha nữ tồn tại cả hai bộ phận sinh dục nam và nữ, nhưng chỉ có khả năng sử dụng được bộ phận sinh dục nam.

Một số thuật ngữ đam mỹ phổ biến

Một số thuật ngữ đam mỹ như:

 • Công: Trong đam mỹ, chuyện tình nam – nam. Công là những người đóng vai chồng với tính cách mạnh mẽ, say mê thụ.
 • Thụ: là những người đóng vai nữ trong mối quan hệ nam – nam.
 • Cường công cường thụ: Nhân vật chính toàn là nam, đều đẹp trai, tài giỏi, một người mạng thương, một người mạnh kháng.
 • Cường công nhược thụ: Công là người đẹp trai, tài giỏi. Nhụ là người có tính cách giống con gái, sướt mướt nhu nhược, cam chịu. Ngược lại lại có ngoại hình rất xinh đẹp.
 • Nữ vương thụ: Nữ vương là người được anh công cưng chiều. Nữ vương thụ nắm quyền trinh sát trong tay, miệng lưỡi chua chát nhưng không phải là người độc ác, chỉ là người kiêu ngạo, khó chiều thôi.
 • Đế vương thụ: Là nói những Thụ làm vua, đứng đầu một nước. Tùy vào cốt truyện sẽ có vua cường hay nhược thụ.
 • Ôn nhu công/thụ: Là người hiền lành dễ bị bắt nạt, biết cách chăm sóc người khác nhưng lại dễ bị bắt nạt. Tuy nhiên là sự tự nguyện chứ không phải bị ép hay ép buộc.
 • Sủng thụ công: Công thường là hoàng đế, vương gia, võ tướng hoặc là những người có quyền lực hơn người, công thương yêu và nhường nhịn thụ. Đi kèm với sủng thụ công thường là các bạn tiểu thụ hoa dung như nguyệt, thân thể mong manh, cần được yêu chiều và nâng niu.
 • Tra công/thụ: Dùng để chỉ nhân vật công hoặc thụ có những hành vi đối xử tế bạc với đối phương.
 • Tiện thụ/công: Thụ hay công đeo bám đối phương, có những hanh vi xấu xa, tìm mọi cách để đạt được mục đích.
 • Phúc hắc công/thụ: Nói những người có tính tình mạnh bạo, ăn miếng trả miếng, bụng dạ khó lường, bản thân không bao giờ chịu thu thiệt hay chịu lỗ.
 • Hỗ công: Hai bên đều nhang sức ngang tài, thường thấy ở một cặp cường cường.
Một số thuật ngữ đam mỹ
Một số thuật ngữ đam mỹ

Nội dung bài viết trên đã cập nhập các thông tin về chủ đề Alpha Beta Omega là gì? cho bạn tham khảo.

Xem thêm video alpha beta omega là gì?

Xem thêm bài viết:

Review Queen

"Xin chào mọi người, tôi là Review Queen - một blogger chuyên viết đánh giá sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, làm đẹp, công nghệ, gia dụng và nhiều hơn thế nữa. Với hơn 10 năm kinh nghiệm viết blog, tôi tự hào là một chuyên gia trong việc đánh giá và đưa ra những nhận xét chính xác về các sản phẩm, giúp độc giả có được những thông tin cần thiết trước khi quyết định mua hàng. Với tôi, việc đánh giá sản phẩm không chỉ là nghề nghiệp mà còn là niềm đam mê. Tôi luôn tìm kiếm những sản phẩm mới nhất và chất lượng nhất để có thể chia sẻ với độc giả của mình. Tôi tin rằng thông tin chính xác và trung thực sẽ giúp người đọc đưa ra được quyết định mua sắm thông minh hơn. Ngoài việc viết đánh giá sản phẩm, tôi cũng rất đam mê viết về các chủ đề khác như du lịch, ẩm thực, thủ thuật hay những kiến thức giáo dục. Tôi hy vọng các bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn đọc trong cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và ghé thăm blog của tôi. Hãy đón đọc các bài viết mới nhất từ Review Queen nhé!"

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button