Kiến Thức Vay Tiền

Chuyển giá là gì? Tìm hiểu chi tiết về chuyển giá từ A – Z

You are viewing this post: Chuyển giá là gì? Tìm hiểu chi tiết về chuyển giá từ A – Z

Chuyển giá là gì? Đây là khái niệm vẫn còn mới mẻ đối với nhiều người khi chưa hiểu rõ về lĩnh vực tài chính này. Vậy hãy cùng anvuongvilla đi tìm hiểu cụ thể về khái niệm, các hình thức cơ bản và ý nghĩa của chuyển giá dưới đây nhé. 

Chuyển giá là gì? 

Chuyển giá là gì? Chuyển giá chính là hành giúp thay đổi giá trị của hàng hóa một số loại dịch vụ trong cùng một bộ phận của những công ty liên kết với nhau. Mục đích chính của chuyển giá là giảm mức thuế phải nộp xuống thấp nhất. 

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chuyển hóa bao gồm: 

– Giá cả của một giao dịch hàng hóa hay dịch vụ của những chủ thể với nhau.

– Các chủ thể có sự gắn bó về lợi ích trong nhóm liên kết. Khi đó các chủ thể có sự gắn bó chung với nhau về lợi ích và không làm thay đổi giá lợi ích toàn cục. 

– Những chính sách về giá thay đổi, tuy nhiên không thay đổi về lợi ích và có thể thay đổi chính sách thuế.

Xem thêm: Airdrop là gìBảo hiểm nhân thọ Manulife của nước nào

Mục đích chính của việc chuyển giá

Chuyển giá được thực hiện mang tới nhiều lợi ích cho các chủ thể như: 

– Giảm thuế tới mức tối thiểu nhất

– Đạt lợi nhuận mong muốn

– Đánh giá được từng mục tiêu hoạt động của doanh nghiệp

– Nắm rõ được hiệu suất của từng doanh nghiệp trong hệ thống

– Thương mại quốc tế

– Chuyển đổi giữa lợi nhuận

Ý nghĩa của việc chuyển giá:

– Cung cấp những thông tin hữu ích nhất khi đưa ra quyết định về tài chính

– Giúp tối ưu hóa và dễ dàng phân bổ nguồn tài chính

– Đo hiệu suất phân chia

– Thúc đẩy các nhà quản lý đối với từng bộ phận

– Dễ dàng nắm giữ được quyền tự chủ phân chia

– Đảm bảo sự can thiệp tối thiểu đối với những quản lý cấp cao

– Đưa ra quyết định mua 

– Bán các loại sản phẩm hoặc xử lý thêm

– Đánh giá được chuyển giá tốt hay xấu

Các hình thức chuyển giá phổ biến hiện nay

Bên cạnh tìm hiểu chuyển giá là gì, thì bạn cũng nên cân nhắc xem có những hình thức chuyển giá nào để áp dụng một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là các hình thức chuyển giá các bạn có thể tham khảo: 

Tăng giá trị tài sản góp vốn

Trường hợp này thường áp dụng với những doanh nghiệp, nhà đầu tư góp vốn bằng tài sản như: Công nghệ, hệ thống máy móc và thiết bị. Hầu hết các doanh nghiệp trong nước đều hạn chế về nguồn lực tài chính, nên chủ yếu góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hình thức này thường có giá trị thấp và thiếu cơ sở để đánh giá, định giá. Bên cạnh đó, cơ quan nhà nước thường xác định thuế dựa theo hóa đơn chứng từ. Do đó, nếu như các doanh nghiệp liên kết với nhau bằng thiết bị máy móc sẽ được định giá với mức cao. Điều đó, khiến chi phí khấu hao tài sản cao hơn bình thường. 

Có thể bạn quan tâm: Fintech là gì  Phí thanh toán chậm VietCredit là bao nhiêu

Nâng khống giá trị của khối tài sản vô hình 

Đây là một trong những tài sản khó kiểm soát được giá trị thực của khối tài sản và được xem là tài sản vô hình. Bên cạnh việc nâng cao, thì những khối tài sản này còn góp vốn bằng: Sáng chế thương hiệu, phần mềm, công thức pha chế… Tuy nhiên, các loại tài sản này thường khó xác định được giá trị và có thể bị khống lên, gây ảnh hưởng tới các nhà đầu tư. 

Qua việc mua, bán thành phẩm và nguyên vật liệu

Thông qua việc mua bán các loại nguyên vật liệu, sẽ làm giảm số thuế mà doanh nghiệp cần phải nộp. Hoặc thậm chí có thể chuyển thành khoản lãi thành lỗ đối với nhiều trường hợp. Nhiều doanh nghiệp có quan hệ liên kết thường tìm tới bên thứ ba để thực hiện mua bán. Trong khi đó với hình thức này phía cơ quan nhà nước sẽ rất khó có thể xác định được. 

Ngoài ra, còn có nhiều hình thức chuyển đổi giá được nhiều doanh nghiệp áp dụng như: 

– Nâng cao chi phí quản lý và hành chính: Dẫn tới gia tăng chi phí của doanh nghiệp, được thực hiện nhiều tại các nước đang phát triển. 

– Thay đổi giá bán giữa công ty liên kết: Được xác định qua giá bán chênh lệch so với giá của thị trường cùng loại. Hình thức này thường xảy ra khi doanh nghiệp bán sản phẩm thấp hơn và mua vào với giá cao hơn. Từ đó dẫn tới chi phí tăng, doanh thu giảm và thuế cũng giảm. 

– Chi phí quảng cáo và vay cho – cho vay cũng là những hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn khi chuyển giá. 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về chuyển giá là gì và chi tiết về chuyển giá từ A đến Z. Hy vọng, sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về hình thức chuyển giá thực tế tại Việt Nam và áp dụng một cách có hiệu quả nhất đối với lợi ích doanh nghiệp. 


The article is compiled and aggregated from many sources by An Vượng Villa.

See more articles in the same category here: Kiến Thức Vay Tiền

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button