Kinh Doanh

Cổ phiếu ESOP là gì? Quy định về phát hành cổ phiếu ESOP cần biết

You are viewing this post: Cổ phiếu ESOP là gì? Quy định về phát hành cổ phiếu ESOP cần biết

Bạn đang có ý định chơi cổ phiếu ESOP, nhưng vẫn chưa có những thông tin cơ bản về loại cổ phiếu này? Vậy cổ phiếu ESOP là gì? Những quy định về phát hành cổ phiếu ESOP như thế nào? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé. 

Cổ phiếu ESOP là gì?

Cổ phiếu ESOP là gì? Là tên viết tắt của Employee Stock Ownership Plan, loại cổ phiếu phát hành cho người lao động thuộc một công ty nào đó. Thường thì những người nhận được loại cổ phiếu này, đều là lao động lâu năm và có nhiều đóng góp to lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Để xác định tiêu chuẩn này, cần căn cứ vào điều lệ và quy định của từng công ty.    

Quy định về phát hành cổ phiếu ESOP

Các công ty, doanh nghiệp muốn phát hành cổ phiếu ESOP cần đảm bảo được những điều kiện sau:   

– Phía hội đồng quản trị cần công bố những tiêu chuẩn về danh sách các nhân viên tham gia cổ phiếu. Tuy nhiên, cần dựa trên nguyên tắc giá bán, số cổ phiếu được phân bố cho từng người. 

– Công ty cần có các chương trình và kế hoạch khi phát hành cổ phiếu được hội đồng cổ đông thông qua. Số cổ phiếu được phát hành trong vòng 12 tháng không quá 5% số cổ phần đang được lưu hành tại công ty.

– Doanh nghiệp muốn phát hành cổ phiếu ESOP là công ty đại chúng cần thực hiện dựa trên số liệu báo cáo tài chính của công ty mẹ. Đối với nguồn lợi nhuận tính sau thuế, không được vượt quá mức lợi nhuận chưa phân phối trên bảng báo cáo tài chính. 

– Nếu có nguồn vốn thực tế thấp hơn lợi nhuận tính sau thuế, cần dựa trên báo cáo tài chính từ công ty mẹ. Phía công ty chỉ được dùng lợi nhuận chưa thuế để phân phối cổ phiếu từ công ty con tới công ty mẹ. 

– Trong trường hợp công ty phát hành cổ phiếu cho nhân viên bằng hình thức thưởng, cần có tổng giá trị vốn không được thấp hơn giá trị cổ phần tăng thêm khi thông qua đại hội đồng cổ đông. 

Lợi ích và rủi ro khi tham gia cổ phiếu ESOP

Khi trả lời được câu hỏi cổ phiếu ESOP là gì, bạn cũng nên tìm hiểu về những lợi ích và rủi ro khi tham gia loại cổ phiếu này như sau:

Lợi ích khi tham gia cổ phiếu ESOP

– Với phía công ty: Việc phát hành cổ phiếu cho nhân viên trong công ty, như hình thức tạo động lực và khích lệ đối với người nhận được. Khi nhận được cổ phiếu có giá hấp dẫn, công ty sẽ phát triển và có giá trị cổ phiếu tăng cao. Khi đó, nhân viên tăng lên khi được nắm giữ cổ phiếu và trở thành cổ đông của doanh nghiệp. 

– Đối với phía doanh nghiệp: Phát hành cổ phiếu ESOP là cách giữ chân những nhân viên tốt khi còn là cổ đông trong công ty. Bên cạnh đó, khi phía doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ESOP sẽ không phải mất khoản thường tiền mặt. Từ đó, giúp cho công ty giữ lại được nguồn tiền để phục vụ nhu cầu phát triển kinh doanh của công ty. Số lượng cổ phần tăng lên cũng là cách giúp cho doanh nghiệp gia tăng nguồn vốn điều lệ hiệu quả. 

Rủi ro khi tham gia cổ phiếu ESOP

Bên cạnh những lợi ích, thì việc tham gia cổ phiếu ESOP cũng có những rủi ro nhất định. Nếu như số lượng cổ phiếu tăng và làm loãng đi giá trị của mỗi cổ đông. Thì tỷ suất lợi nhuận sẽ giảm. Bên cạnh đó, trong trường hợp cổ phiếu ESOP được phát hành do lãnh đạo sẽ gây nên các xung đột về lợi ích cá nhân trong công ty. 

Vậy các nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu ESOP không?

Cổ phiếu ESOP có giá trị tương ứng với những loại cổ phiếu khác được hiện hành. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ cân nhắc liệu có nên mua cổ phiếu ESOP hay không. Loại cổ phiếu này có đặc điểm là, được công bố và lên kế hoạch đầy đủ khi các nhân viên trong công ty đạt tiêu chuẩn mua cổ phiếu. Nhân viên mua trực tiếp cổ phiếu từ doanh nghiệp với mức giá ưu đãi. 

Với mỗi doanh nghiệp sẽ có những điều kiện và quy định khác nhau, khi đó sẽ chia cổ phiếu thành dạng chuyển nhượng. Về phía các nhà đầu tư, thì cổ phiếu ESOP không phải là sự lựa chọn hoàn hảo để đầu tư. Phía công ty phát hành quy định, cổ phiếu ESOP không được phát hành ra bên ngoài mà chỉ sử dụng nội bộ trong các doanh nghiệp. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cổ phiếu ESOP là gì, điều kiện phát hành và lợi ích, rủi ro khi tham gia. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cổ phiếu này và đưa ra cân nhắc cụ thể nhất có nên tham gia hay không nhé. 


The article is compiled and aggregated from many sources by An Vượng Villa.

See more articles in the same category here: Kinh Doanh

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button