Giáo Dục

Công thức cách tính biến phí và định phí

Định phí, biến phí là gì ? Công thức tính biến phí và định phí trong kinh doanh như thế nào? Cùng anvuongbvilla.com.vn tìm hiểu công thức tính biến phí và định phí trong doanh nghiệp nhé!

Công thức cách tính biến phí và định phí
Công thức cách tính biến phí và định phí

Định phí , biến phí là gì ?

  • Định phí là gì: tiếng anh gọi là fixed cost. Định phí là chi phí cố định trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nghĩa là những chi phí tổng sẽ không thay đổi mặc dù có có sự thay đổi mức độ hoạt động.
  • Biến phí là gì: tiếng anh gọi là variable cost. Biến phí là những chi phí biến đổi trong kinh doanh, các khoản chi phí thường tỷ lệ với mức độ hoạt động. Hoạt động kinh doanh càng nhiều thì mức chi phí càng lớn.
Định phí , biến phí là gì ?
Định phí , biến phí là gì ?

Công thức tính định phí

Để xác định được chi phí cố định, ta có công thức tính định phí như sau:

Công thức định phí: y = b

  • b là chi phí cố định như: Chi phí thuê mặt bằng trong giai đoạn cố định, công cụ hoặc dụng cụ, tài sản cố định, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh, chi phí marketing, lương nhân viên, chi phí lưu kho, tiền bảo hiểm,…
Công thức tính định phí
Công thức tính định phí

Cách tính biến phí đơn vị

Cách tính biến phí đơn vị = ( chi phí hoạt động cao nhất – chi phí hoạt động thấp nhất) / (Đơn vị hoạt động cao nhất – đơn vị hoạt động thấp nhất) 

Công thức biến phí: y = a.x

  • a là biến phí đơn vị, x là mức độ hoạt động
  • Chi phí hoạt động cao nhất là chi phí cao nhất trong một khoảng thời gian nhất định
  • Chi phí hoạt động thấp nhất là chi phí thấp nhất trong một khoảng thời gian nhất định
  • Đơn vị hoạt động cao nhất như số lượng sản phẩm được sản xuất ra cao nhất trong tháng
  • Đơn vị hoạt động thấp nhất như số lượng sản phẩm được sản xuất ra thấp nhất trong tháng
Cách tính biến phí đơn vị 
Cách tính biến phí đơn vị

Bài viết đã khái quát về khái niệm định phí, biến phì là gì và công thức cách tính biến phí và định phí. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và có những thông tin bạn cần.

Chi phí cố định, chi phí biến đổi là gì? Video hướng dẫn cách tính cách tính biến phí

Xem thêm

Review Queen

"Xin chào mọi người, tôi là Review Queen - một blogger chuyên viết đánh giá sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, làm đẹp, công nghệ, gia dụng và nhiều hơn thế nữa. Với hơn 10 năm kinh nghiệm viết blog, tôi tự hào là một chuyên gia trong việc đánh giá và đưa ra những nhận xét chính xác về các sản phẩm, giúp độc giả có được những thông tin cần thiết trước khi quyết định mua hàng. Với tôi, việc đánh giá sản phẩm không chỉ là nghề nghiệp mà còn là niềm đam mê. Tôi luôn tìm kiếm những sản phẩm mới nhất và chất lượng nhất để có thể chia sẻ với độc giả của mình. Tôi tin rằng thông tin chính xác và trung thực sẽ giúp người đọc đưa ra được quyết định mua sắm thông minh hơn. Ngoài việc viết đánh giá sản phẩm, tôi cũng rất đam mê viết về các chủ đề khác như du lịch, ẩm thực, thủ thuật hay những kiến thức giáo dục. Tôi hy vọng các bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn đọc trong cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và ghé thăm blog của tôi. Hãy đón đọc các bài viết mới nhất từ Review Queen nhé!"

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button