Là Gì

Cryptic Pregnancy là gì ?

Trong khi hầu hết phụ nữ sẽ trải qua nhiều dấu hiệu và triệu chứng mang thai , có một số trường hợp hiếm hoi mà một số phụ nữ không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu bạn là một trong số ít phụ nữ hiếm hoi này, bạn có thể mắc chứng Cryptic pregnancy. Vậy Cryptic pregnancy là gì ? Hãy cùng tìm hiểu với An Vượng Villa qua bài viết dưới đây nhé !

Cryptic Pregnancy

Cryptic pregnancy là gì ?

Cryptic pregnancy (hay mang thai bí ẩn) là khi một người mang thai không biết họ đang mang thai. Trong một số trường hợp, một người chỉ có thể nhận ra mình đang mang thai khi quá trình chuyển dạ bắt đầu.

Cryptic pregnancy là gì ?

Hầu hết mọi người nhận ra rằng họ đang mang thai ở đâu đó trong khoảng từ 4 đến 12 tuần của thai kỳ. Điều này có thể là do họ có các triệu chứng mang thai hoặc do họ bị trễ kinh. Kết quả dương tính khi thử thai có thể xác nhận mang thai. Với một thai kỳ khó hiểu, không có gì khiến một người tin rằng họ đang mang thai. Điều này có thể là do họ không có triệu chứng mang thai hoặc nhầm lẫn các triệu chứng mang thai là do vi-rút hoặc kết quả thử thai của họ sai.

Ai có nguy cơ mắc chứng Cryptic pregnancy?

Bất cứ ai cũng có thể mắc chứng Cryptic pregnancy. Bạn có thể có nguy cơ cao hơn nếu bạn:

 • Mới sinh con : Sau khi bạn sinh con, có thể mất vài tháng bạn mới có kinh trở lại và bạn có thể không rụng trứng nếu đang cho con bú . Điều này có thể khiến mọi người có suy nghĩ sai lầm rằng họ hoàn toàn an toàn và không thể mang thai. Thật khó để dự đoán khi nào bạn sẽ rụng trứng lần đầu tiên trong thời gian cho con bú và có khả năng sinh sản trở lại.
 • Mắc một tình trạng như PCOS ( hội chứng buồng trứng đa nang ): Những người mắc PCOS có chu kỳ kinh nguyệt không đoán trước được. Vì trễ kinh là bình thường đối với họ nên họ có thể không nhận ra mình đang mang thai nếu trễ kinh.
 • Sử dụng biện pháp tránh thai : Những người sử dụng biện pháp tránh thai có thể lầm tưởng rằng họ không thể mang thai. Ngay cả khi bạn sử dụng nó một cách chính xác, vẫn có khả năng xảy ra lỗi nhỏ và bạn vẫn có thể mang thai.
 • Đang trong thời kỳ tiền mãn kinh : Những người ở độ tuổi 40 có thể nghĩ rằng họ đã quá già để mang thai hoặc nhầm lẫn các triệu chứng mang thai với các triệu chứng mãn kinh.
 • Chưa từng mang thai : Nếu bạn chưa từng mang thai trước đây, bạn sẽ ít có khả năng biết cảm giác mang thai như thế nào.

Các dấu hiệu của Cryptic pregnancy

Những người mắc chứng Cryptic pregnancy có các triệu chứng giống như mang thai bình thường. Sự khác biệt chính là người mang thai không nhận ra việc mang thai gây ra các triệu chứng của họ. Ví dụ, họ có thể nghĩ rằng họ buồn nôn vì ăn một loại thức ăn nào đó hoặc họ cảm thấy mệt mỏi vì cần ngủ nhiều hơn.

Các triệu chứng khác của việc mắc chứng Cryptic pregnancy bao gồm:

 • Trễ kinh : Mặc dù hầu hết mọi người đều biết mình có thai vì không có kinh, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nếu kinh nguyệt của bạn luôn không đều, bạn có thể không nhận ra mình bị chậm kinh do mang thai.
 • Đốm hoặc chảy máu nhẹ : Một số người bị đốm nhẹ trong thời kỳ đầu mang thai và nhầm lẫn đó là bắt đầu của kỳ kinh nguyệt.
 • Kết quả thử thai âm tính giả : Bạn thực sự đang mang thai, nhưng xét nghiệm của bạn cho biết bạn không có thai. Nếu bạn không sử dụng que thử thai tại nhà đúng cách, bạn có thể nhận được kết quả không chính xác. Để chắc chắn, tốt nhất bạn nên đến các phòng khám để siêu âm.
 • Tăng cân hoặc bụng phình to : Một số người có thể không nhận thấy rằng họ tăng cân do mang thai, hoặc họ có thể cho rằng bụng phình to bất thường là do ăn một loại thực phẩm nào đó.
 • Chuyển động của thai nhi : Hầu hết mọi người không cảm thấy thai nhi chuyển động cho đến khoảng giữa thai kỳ. Nếu bạn có nhau thai trước, thì nhau thai sẽ ở phía trước bụng của bạn. Điều này có thể khiến bạn khó cảm nhận được những cú đá. Trong trường hợp Cryptic pregnancy, đây có thể là lý do tại sao bạn không nhận ra mình đang mang thai.
 • Không biết các triệu chứng mang thai : Nếu bạn còn rất trẻ hoặc bị khuyết tật phát triển, bạn có thể không biết các dấu hiệu mang thai phổ biến như trễ kinh, ngực đau hoặc buồn nôn.

Những nguy hiểm của Cryptic pregnancy

Các biến chứng của Cryptic pregnancy là kết quả trực tiếp của việc bạn không biết mình đang mang thai. Một số biến chứng đó là:

 • Không chăm sóc khi mang thai : Vì bạn không biết mình đang mang thai nên bạn đã không gặp bác sĩ để chăm sóc trước khi sinh. Điều này có nghĩa là bạn không được xét nghiệm máu, tư vấn dinh dưỡng, siêu âm hoặc hỗ trợ khác cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.
 • Điều chỉnh lối sống : Hút thuốc lá và uống rượu có hại khi mang thai. Vì bạn không biết mình đang mang thai, bạn có thể sử dụng các chất này hoặc dùng các loại thuốc và chất bổ sung khác thường không an toàn cho người mang thai.
 • Nguy cơ mắc các bệnh lý cao hơn : Bạn sẽ không nhận được sự chăm sóc hoặc các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán một số bệnh như tiểu đường thai kỳ hoặc tiền sản giật .
 • Nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh cao hơn : Thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh vì bạn không nhận được các xét nghiệm di truyền hoặc các đánh giá khác giúp chẩn đoán các rối loạn khi sinh .
 • Các nghiên cứu cũng cho thấy trẻ sơ sinh được sinh ra từ thai kỳ khó hiểu có nhiều khả năng sinh non , khiến trẻ có nguy cơ chậm phát triển hoặc gặp các vấn đề về hô hấp.

Video chi tiết Cryptic Pregnancy là gì ?

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button