Kinh Doanh

Fintech là gì? Công nghệ tài chính Fintech tại Việt Nam

You are viewing this post: Fintech là gì? Công nghệ tài chính Fintech tại Việt Nam

Nếu bạn là người thường xuyên quan tâm tới lĩnh vực công nghệ chắc hẳn sẽ biết tới Fintech. Vậy Fintech là gì? Công nghệ tài chính Fintech tại Việt Nam có xu hướng phát triển như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé. 

Fintech là gì?

Fintech là gì? Đây là thuật ngữ mới xuất hiện được kết hợp giữa hai từ Finance và Technology. Vì vậy, hiểu cụ thể thì Fintech chính là lĩnh vực về công nghệ tài chính. Khi mà công nghệ 4.0 bùng nổ, thì thuật ngữ Fintech ngày càng được nhiều người biết tới hơn. Fintech góp phần thay đổi mọi lĩnh vực về tiền tệ, tài chính và ngân hàng. Sự phát triển của Fintech có tác động không nhỏ tới thị trường tài chính và ngân hàng.

Hiểu cụ thể thì, Fintech là sản phẩm ứng dụng, quy trình và dịch vụ được ứng dụng trong lĩnh vực thị trường tài chính nhằm nâng cao hiệu quả. Chính sự phát triển đó đã giúp người sử dụng được thuận tiện và nhanh chóng hơn trước thời đại 4.0. 

Đặc điểm của công nghệ tài chính Fintech 

Các công ty về Fintech thường được chia thành 2 nhóm như sau:

– Nhóm 1: Những công ty phục vụ nhu cầu của khách hàng tiêu dùng. Cung cấp các công cụ về kỹ thuật số giúp quản lý tiền, cho vay mượn hay tài trợ vốn cho khởi nghiệp. 

– Nhóm 2: Là những công ty hoạt động theo kiểu back-office, hỗ trợ công nghệ cho những định chế về tài chính.

Hiện nay công nghệ tài chính Fintech cung cấp đa dạng các lĩnh vực khác nhau về: Quản lý tài chính, công nghệ ngân hàng, thanh toán, tiền kỹ thuật số. Ví dụ như: 

– Công nghệ phân tán dựa trên nền nang blockchain.

– Ví điện tử.

– mPOS

– Hoạt động thương mại online B2C.

Nếu ứng dụng đúng cách công nghệ tài chính Fintech sẽ mang tới nhiều lợi ích như: 

– Giảm thiểu nguồn lao động, tư đó tiết kiệm được chi phí đầu vào đối với các doanh nghiệp. 

– Giúp thay đổi những kênh phân phối sản phẩm. 

– Đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. 

– Giảm rủi ro có thể phát sinh. 

– Tiết kiệm chi phí, giảm giá sản phẩm.

Công nghệ tài chính Fintech tại Việt Nam 

Công nghệ tài chính Fintech đang nhận được sự quan tâm lớn từ những chuyên gia về tài chính, công nghệ và giới đầu tư trên toàn thế giới. Cụ thể, trong những năm nửa đầu 208, đạt 31,7 tỷ USD với những thương vụ đầu tư và con số này đã tăng gấp 3 lần so với năm 2017. Từ con số đó có thể thấy Fintech ngày càng có sự phát triển mạnh mẽ đối với ngành tài chính trên toàn thế giới. 

Nắm bắt xu hướng đó, Fintech tại Việt Nam cũng có những bước phát triển vô cùng mạnh mẽ. Với số lượng công ty Fintech tham gia dịch vụ tại thị trường Việt Nam tăng 2 lần từ 40 công ty lên tới 100 công ty tại nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh những dự án khởi nghiệp mới, thì nhiều ngân hàng tại Việt Nam như: TPBank, VPBank, Vietinbank… cũng có những đáp ứng phục vụ nhu cầu của khách hàng. 

Công nghệ tài chính Fintech tại Việt Nam hiện có 48 công ty hoạt động về tài chính công nghệ Fintech, cung cấp những giải pháp thanh toán kỹ thuật số và thanh toán online như: BaoKim, VNPay BankPlus, OnePay, Nganluong, Zingpay,… Trong đó, có một số ít công ty hoạt động trong lĩnh vực gọi vốn, quản lý tài chính cá nhân, chuyển tiền… Với một quốc gia có số lượng công ty về Fintech còn hạn chế như Việt Nam cần nắm bắt những thách thách và cơ hội phía trước.  

Thách thức về công nghệ tài chính Fintech tại Việt Nam

Cùng với những lợi ích, thì công nghệ Fintech cũng đặt ra những thách thức không nhỏ tới thị trường Việt Nam như: 

– Cơ sở hạ tầng về công nghệ tại Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển. Nhất là lĩnh vực công nghệ bảo mật cần đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

– Chưa đầy đủ về hành lang pháp lý với những ứng dụng công nghệ mới. Cùng với đó là thời gian bổ sung, sửa đổi và cập nhật mới vẫn còn chưa theo kịp sự phát triển của công nghệ thế giới. 

– Những doanh nghiệp về Fintech gặp khó khăn về mô hình quản trị, kinh doanh và sự phát triển lâu dài sau này. 

– Người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa có ý thức sử dụng những sản phẩm Fintech nhiều. Đặc biệt, là tạo ra nhiều lỗ hổng bảo mật kém về thông tin cá nhân. Chính điều đó đã làm gia tăng nguy cơ ảnh hưởng về tài chính của người tiêu dùng cũng như tổ chức về tài chính. 

Một số công ty Fintech có sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Các doanh nghiệp về Fintech phát triển tại Việt Nam phải kể tới:

  • Zalo Pay, ví điện tử 
  • Momo, công ty fintech số 1 Việt Nam
  •  Moca, đối tác chiến lược của Grab
  • VayMuon

Tima, nền tảng cho vay ngang hàng tại Việt Nam

Fintech dang là lĩnh vực tài chính có nhiều điều kiện phát triển mạnh kẽ hiện nay. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu được Fintech là gì và hiểu rõ hơn về thị trường tài chính công nghệ.  


The article is compiled and aggregated from many sources by An Vượng Villa.

See more articles in the same category here: Kinh Doanh

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button