Bảo Hiểm

Fyp viết tắt trong bảo hiểm là gì?

Fyp là một thuật ngữ được sử dụng trong bảo hiểm. Vậy Fyp viết tắt trong bảo hiểm là gì? Ý nghĩa của Fyp đối với lĩnh vực bảo hiểm như thế nào? Trong khuôn khổ của bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này một cách cụ thể. 

Fyp viết tắt trong bảo hiểm là gì? 

Fyp viết tắt trong bảo hiểm là gì? Fyp có tên tiếng anh là First Year Premium, bảo hiểm thực thu trong năm đầu tiên khi khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm. 

Bảo hiểm là khoản đóng góp cho chính mình hoặc cho người thân mỗi khi có rủi ro không mong muốn xảy ra. Khoản tiền này sẽ được hoàn trả do một bên ký hợp đồng với người tham gia. Cùng với đó, phía công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả toàn bộ rủi ro như trong hợp đồng đã ký kết. 

Đối với loại bảo hiểm bắt buộc, sẽ được quy định rõ ràng về điều kiện, mức phí và số tiền tham gia đối với các bên thực hiện. Loại bảo hiểm mà người tham gia có quyền chọn công ty hoặc các sản phẩm tùy theo nhu cầu với quyền lợi là bảo hiểm tự nguyện. Bên cạnh đó, tại thị trường Việt Nam còn có những loại bảo hiểm về nhà nước hay thương mại. 

Tìm hiểu ý nghĩa của Fyp trong bảo hiểm 

Ý nghĩa của Fyp trong bảo hiểm đề cập tới mục phí của bảo hiểm nhân thọ. Khi đó người tham gia sẽ phải có nghĩa vụ đóng đầy đủ các khoản phí theo như quy định trong hợp đồng đối với năm đầu tiên khi tham gia bảo hiểm.  

Các thuật ngữ khác trong bảo hiểm

Bên cạnh Fyp viết tắt trong bảo hiểm là gì, bạn cũng có thể tham khảo thêm ý nghĩa của một số thuật ngữ khác như:

– Giá trị hoàn lại: Là số tiền khi khách hàng ngừng hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn. Cụ thể, giá trị hoàn lại mà bạn sở hữu được tính phí qua các năm. Giá trị sẽ tăng dần theo năm bạn đóng của hợp đồng và có giá trị khi hợp đồng kéo dài ít nhất trong 2 năm.

– Actuary: Thuật ngữ dành cho những chuyên gia nhận định về lĩnh vực bảo hiểm. Họ sẽ là người tổng hợp, biên soạn và phân tích thông tin, số liệu cũng như rủi ro đối với hợp đồng thanh toán cho khách hàng. Actuary cũng chính là người kiểm định và tham gia vào quá trình thẩm định những hoạt động về bảo hiểm của khách hàng. 

– Lãi chia hàng năm: Bộ Tài Chính quy định, các doanh nghiệp hoạt động về bảo hiểm phải có trách nhiệm báo cho bên mua về số lãi suất được chia theo hợp đồng. Cụ thể, số tiền lãi sẽ có lực trên 2 năm và người tham gia cần phải đóng đầy đủ các khoản phí. 

– Bên mua bảo hiểm: Có thể là cá nhân hoặc tổ chức và công ty bảo hiểm. Bên mua bảo hiểm nếu là cá nhân cần sinh sống tại Việt Nam, có đầy đủ hành vi năng lực và trên 18 tuổi. Với bên mua là doanh nghiệp cần có quy định thành lập hợp pháp và hoạt động theo đúng quy định pháp luật. 

– Tai nạn: Rủi ro ngoài ý muốn tác động tới bên mua bảo hiểm và được áp dụng trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực. 

– Bên mua bảo hiểm dự phòng: Nếu bên mua bảo hiểm chính tử vong, thì người thụ hưởng còn sống sẽ tiếp đóng đóng bảo hiểm theo hợp đồng. 

– Người thụ hưởng: Được hưởng quyền lợi về bảo hiểm theo đúng quy định trong hợp đồng. 

– Khoản giảm thu nhập đầu tư: Phía doanh nghiệp sẽ ứng trước cho người thụ hưởng một khoản khi chưa đóng hàng tháng được gọi là khoản giảm thu nhập. Khoản tiền này sẽ được tính từ giá trị hoàn lại theo giá trị trong hợp đồng. 

– Quyền lợi bảo hiểm bổ sung: Là những quyền lợi bên mua mang ra thương lượng và được bên công ty bảo hiểm đồng ý khi chưa có trong văn bản gốc. 

– Ngày khôi phục hiệu lực hợp đồng: Nếu như hợp đồng bảo hiểm mất hiệu lực trong thời gian tạm thời khi bên mua không nộp phí. Trong trường hợp này ngày khôi phục hiệu lực hợp đồng là ngày phía doanh nghiệp cung cấp được chấp thuận bằng văn bản.

Đó là toàn bộ thông tin giải đáp Fyp viết tắt trong bảo hiểm là gì, ý nghĩa và các thuật ngữ thường gặp trong bảo hiểm. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những kiến thức bổ ích khi tham gia bảo hiểm một cách phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. 

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button