Kinh Doanh

GDP và GRDP là gì? Những nét khái quát về GDP và GRDP

You are viewing this post: GDP và GRDP là gì? Những nét khái quát về GDP và GRDP

GDP và GRDP là gì? Đây đều là những thuật ngữ có liên quan tới lĩnh vực kinh tế – tài chính. Nếu như bạn vẫn chưa hiểu rõ được ý nghĩa của GDP và GRDP là gì? Thông tin khái quát về GDP và GRDP như thế nào, thì hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu GDP là gì và GRDP là gì?

GDP và GRDP là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là giải nghĩa cụ thể về hai thuật ngữ này:     

GDP là gì? GDP (tổng sản phẩm quốc nội) là giá trị của các loại dịch vụ và hàng hóa sau một quy trình sản xuất. Điều kiện là hàng hóa đó phải nằm trong giới hạn của một quốc gia nhất định và thường được tính trong vòng thời gian là 1 năm. 

GRDP là gì? GRDP Chính là tổng sản phẩm trên từng khu vực có thể là thành phố trực thuộc trung ương hay tỉnh trong lĩnh vực sản xuất. Ở nước ta GRDP được sử dụng làm chỉ tiêu để đánh giá nền kinh tế tổng hợp. Căn cứ vào GRDP, các chuyên gia về kinh tế học có thể đánh giá được hiệu quả sản xuất của địa phương đó theo chiều hướng nào.      

Phân biệt sự khác nhau giữa GDP và GRDP 

Nếu bạn vẫn chưa phân biệt được GDP và GRDP, thì có thể tham khảo dưới đây:

– GRDP: Được gọi là tổng sản tính theo phạm vi trong một vùng lãnh thổ hoặc có thể là tỉnh hay thành phố. 

– GDP: Có mức độ rộng lớn hơn, cũng là tổng sản phẩm nhưng trên một quốc gia. 

Nhìn chung cả hai chỉ số GRDP và GDP đều có nội dung tính giống nhau. Sự khác nhau giữa hai chỉ số này đó là mức độ tính toán. Nếu như GRDP được tính theo phạm vi nhỏ hơn là thành phố hay tỉnh, thì GDP tính trên phạm vi một quốc gia. 

Cách tính và ưu điểm khi dùng chỉ số GRDP

GRDP được tính dựa theo 3 lĩnh vực chính theo ngành cụ thể như: 

– Lĩnh vực truyền thông: Bao gồm giao thông vận tải, truyền thông lưu trữ, bất động sản, tài chính thương mại, quyền sở hữu nhà ở tư nhân. 

– Trong công nghiệp: Điện, nước, khai thác, xây dựng và sản xuất. 

– Lĩnh vực nông nghiệp, thủy hải sản. 

Căn cứ vào chỉ số GRDP bạn có thể đánh giá được tình hình của các hoạt động sản xuất về kinh tế đối với thành phố hay tỉnh đó. Về nội dung GRDP, sẽ được xét dựa theo những góc độ như: 

– Góc độ chi tiêu: Đó chính là tổng cầu về nền kinh tế gồm tiêu dùng của địa phương hoặc gia đình đó. Khi đó mức độ tích lũy tài sản và xuất nhập khẩu sẽ có sự chênh lệch. 

– Về góc độ thu nhập: Gồm các khoản khấu hao tài sản, thu nhập từ người lao động và sản xuất mức độ giá trị thặng dư. 

– Ngoài ra, GRDP còn có nội dung tính theo góc độ sản xuất không bao gồm chi phí qua trung gian. 

Để tính GRDP, bạn có thể lựa chọn các phương pháp dưới đây:

– Phương pháp sử dụng: Gồm tích lũy tài sản + tiêu dùng cuối cùng + mức chênh lệch về xuất nhập khẩu dịch vụ và hàng hóa. 

– Phương pháp sản xuất: Thuế nhập khẩu + tổng giá trị gia tăng của các ngành – trợ cấp trong sản xuất nếu có.

– Phương pháp thu nhập: Thuế sản xuất + yếu tố tham gia sản xuất + thặng dư + khấu hao tài sản trong hoạt động sản xuất. 

Nhìn chung chỉ số GRDP được đánh giá cao với độ chính xác, ít bị trùng lặp hay sai. Qua chỉ số này bạn có thể nắm rõ được tốc độ tăng trưởng của các ngành và phù hợp với quy định chung về thống kê tài khoản quốc gia. Qua đó còn giúp khắc phục được tình trạng chênh lệch về số liệu giữa địa phương và trung ương.   

Cách tính và ý nghĩa của chỉ số GDP

Chỉ số GDP giúp đánh giá được mức độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn quốc gia dựa theo dịch vụ hoặc sản phẩm. Nếu như chỉ số GDP giảm sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển kinh tế của quốc gia đó như: Tiền mất giá, lạm phát, suy thoái kinh tế, gia tăng tỷ lệ thất nghiệp… Khi đó, nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và tác động trực tiếp tới doanh nghiệp, cuộc sống của người lao động.        

Cách tính chỉ số GDP gồm:

– Phương pháp chi tiêu: Gồm chi tiêu của hộ gia đình + Chi tiêu của chính phủ + tổng đầu tư + xuất nhập khẩu. 

– Phương pháp chi phí: Bằng tiền lương + tiền lãi + lợi nhuận + tiền thuê + thuế gián thu ròng + hao mòn tài sản cố định

– Phương pháp giá trị gia tăng: Được tính giữa tổng thuế nhập khẩu + giá trị tăng thêm. 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về GDP là gì? GRDP là gì? Cũng như ý nghĩa và phương pháp tính. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai chỉ số đánh giá kinh tế này một cách cụ thể nhất. 


The article is compiled and aggregated from many sources by An Vượng Villa.

See more articles in the same category here: Kinh Doanh

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button