Kinh Doanh

Hyperinflation là gì? Nguyên nhân dẫn đến Siêu Lạm Phát là gì?

You are viewing this post: Hyperinflation là gì? Nguyên nhân dẫn đến Siêu Lạm Phát là gì?

Hyperinflation là gì? Tình trạng siêu lạm phát gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế, khiến giá cả tăng nhanh và rất khó kiểm soát. Vậy siêu lạm phát là gì và nguyên nhân do đâu? Taichinhkinhdoanh sẽ trả lời những câu hỏi này của bạn qua bài viết sau. 

Hyperinflation là gì?

Hyperinflation là gì? Còn được gọi là siêu lạm phát, được dùng để mô tả quá trình gia tăng nhanh chóng vượt kiểm soát của các loại hàng hóa. Khi đó, nền kinh tế sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát và gây ra nhiều ảnh hưởng lớn. Tình trạng siêu lạm phát không dễ gặp, đặc biệt là với các quốc gia có nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, trong suốt một thời gian các quốc gia như Nga, Đức, Trung Quốc, Argentina và Hungary cũng từng có quá trình lạm phát khủng hoảng kéo dài.        

Thực tế thì, chưa có định nghĩa nào cụ thể nhất về tình trạng siêu lạm phát. Nhiều ý kiến cho rằng:

– Nếu trên 1.000% được gọi là siêu lạm phát

– Từ 100% – dưới 1.000% là lạm phát phi mã

– Còn nếu trong khoảng từ 10% – 100% được gọi là lạm phát cao

Đặc điểm của siêu lạm phát 

Hiện tượng siêu lạm phát xảy ra trong trường hợp mức giá tăng hơn 50% hàng tháng. Khi có tình trạng siêu lạm phát, chỉ số giá tiêu dùng sẽ dưới mức 2% hàng năm. Chính vì vậy, khi xảy ra tình trạng siêu lạm phát phía doanh nghiệp sẽ cần phải chuẩn bị nhiều tiền để mua sản phẩm, do giá cả tăng nhanh. Bình thường lạm phát được tính theo mức tăng giá hàng tháng và có thể tăng từ 5 – 10%/ngày.             

 

Siêu lạm phát có ảnh hưởng gì không?

Khi trả lời được câu hỏi Hyperinflation là gì, bạn cũng cần tìm hiểu về những tác hại của tình trạng này. Trong trường hợp tiền lương không đủ nhu cầu để mua hàng hóa, thì cuộc sống của người dân sẽ gặp rất nhiều khó khăn và khó chi trả cho sinh hoạt hàng ngày. Do đó, khi xảy ra tình trạng lạm phát chúng ta cần tích trữ đầy đủ các loại hàng hóa, gồm thực phẩm khi giá tăng cao. Chính vì vậy, khi siêu lạm phát sẽ dẫn tới nguồn cung thực phẩm bị thiếu. 

Giá cả hàng hóa tăng quá mức, tiền gửi tiết kiệm và tiền mặt trở lên vô giá trị, khiến sức mua giảm. Tình hình kinh tế kéo dài và theo chiều hướng xấu đi sẽ dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp bị phá sản. 

Lời khuyên là, khi xảy ra tình trạng lạm phát người dân không nên gửi tiền sẽ khiến cho ngân hàng và các định chế tài chính có nguy cơ phá sản. Tiền thu thuế giảm vì doanh nghiệp và người tiêu dùng không có đủ tiền để chi trả. Từ đó, tình trạng siêu lạm phát dẫn đến việc cung ứng hàng hóa bị thiếu.    

  

HARARE, ZIMBABWE – AUGUST 05: A man holds Zimbabwean Dollar Bond Notes on August 05, 2018 in Harare, Zimbabwe. Zimbabwe Electoral Commission (ZEC) officials have announced the re-election of President Emmerson Mnangagwa of the ruling Zimbabwe African National Union – Patriotic Front (ZANU-PF). The election was the first since Robert Mugabe was ousted in a military coup last year, and featured a close race between Mnangagwa and opposition candidate Nelson Chamisa of the Movement for Democratic Change (MDC Alliance). Deadly clashes broke out earlier in the week following the release of parliamentary election results, amid allegations of fraud by Chamisa and MDC supporters. (Photo by Dan Kitwood/Getty Images)

Nguyên nhân gây nên tình trạng siêu lạm phát 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng siêu lạm phát, trong đó phải kể tới:

– Do ảnh hưởng tới niềm tin: Khi giá trị tiền tệ và khả năng duy trì của một quốc giá mất đi do siêu lạm phát. Lúc đó, những công ty cung cấp hàng hóa trong và ngoài nước cần được bù đắp các rủi ro đã mất và sử dụng đồng tiền tăng giá hàng hóa. Trong trường hợp này, mọi người cần chuẩn bị hàng hóa và bị khan hiếm. Trước tình trạng này, phía chính phủ cần in thêm nguồn tiền để ổn định giá, tăng thanh khoản. Điều đó càng khiến cho tình trạng siêu lạm phát trở nên trầm trọng hơn.      

– Do mức cung tiền tăng cao: Tình trạng siêu lạm phát xảy ra khi nền kinh tế bị suy thoái và ảnh hưởng nghiêm trọng. Giải pháp để khắc phục tình trạng này đó là, cần gia tăng nguồn cung tiền tại ngân hàng để tạo ra các khoản đầu tư. 

Trong trường hợp nguồn cung tiền gia tăng và không được kinh tế hỗ trợ, sẽ gây siêu lạm phát. Giải pháp phía doanh nghiệp cần tăng giá giúp tăng nguồn lợi nhuận và đảm bảo việc hoạt động. Để duy trì người tiêu dùng cần trả giá cả hơn, gây nên tình trạng lạm phát. Nền kinh tế hoạt động theo chiều hướng xấu đi, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng cần trả nhiều tiền và phía doanh nghiệp tăng giá.      

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về câu hỏi Hyperinflation là gì. Hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được thắc mắc siêu lạm phát là gì, đặc điểm và tác hại ảnh hưởng của tình trạng này. Thông qua tình trạng siêu lạm phát có thể đánh giá được tình trạng kinh tế của một quốc gia. 


The article is compiled and aggregated from many sources by An Vượng Villa.

See more articles in the same category here: Kinh Doanh

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button