Văn Học

Nghị luận về lòng bao dung

You are viewing this post: Nghị luận về lòng bao dung

Nhằm giúp các em có thêm nhiều ý tưởng để viết bài văn nghị luận hay và đặc sắc nhất anvuongvilla.com.vn mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu Nghị luận về lòng bao dung dưới đây. Chúc các em học tập thật tốt nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về lòng đố kỵ.

Nghị luận về lòng bao dung
Nghị luận về lòng bao dung

I. Sơ đồ tư duy nghị luận về lòng bao dung là gì?


Dưới đây là  Sơ đồ tư duy nghị luận về lòng bao dung:

I. Giới thiệu chủ đề

 • Định nghĩa “lòng bao dung”
 • Tầm quan trọng của lòng bao dung trong cuộc sống và xã hội

II. Những lợi ích của lòng bao dung

 • Tăng cường sự hòa thuận trong các mối quan hệ xã hội
 • Giảm bớt xung đột, xích mích, đánh giá sai lầm và phân biệt đối xử
 • Tạo cơ hội để học hỏi và trải nghiệm thêm những điều mới

III. Những thách thức của lòng bao dung

 • Sự thiếu hiểu biết về người khác
 • Sự kiêu ngạo, tự cao tự đại
 • Những định kiến, thành kiến và định kiến cố hữu

IV. Cách thức phát triển lòng bao dung

 • Chấp nhận sự khác biệt và đa dạng trong xã hội
 • Học cách lắng nghe và chia sẻ ý kiến với người khác
 • Xây dựng lòng tự tin và khả năng chấp nhận sự thay đổi
 • Tìm hiểu và tiếp cận những người và nền văn hoá khác nhau

V. Kết luận

 • Tóm tắt lại ý nghĩa và tầm quan trọng của lòng bao dung
 • Khuyến khích mọi người phát triển lòng bao dung và trở nên một phần của một xã hội hòa bình và đoàn kết.

Hy vọng sơ đồ tư duy này sẽ giúp bạn tổ chức ý tưởng một cách rõ ràng và dễ dàng khi viết nghị luận về lòng bao dung.

Sơ đồ tư duy nghị luận con người phải biết sống bao dung
Sơ đồ tư duy nghị luận con người phải biết sống bao dung

II. Dàn ý Nghị luận về lòng bao dung là gì?


Sau đây là Dàn ý Nghị luận về lòng bao dung chi tiết nhất giúp các bạn làm bài tốt hơn !

Dàn ý Nghị luận về lòng bao dung
Dàn ý Nghị luận về lòng bao dung

A. Mở bài:

 • Dẫn dắt vấn đề: Tạo hóa luôn ban tặng cho con người biết bao đức tính tốt đẹp
 • Nêu vấn đề nghị luận: Lòng bao dung là một đức tính quý giá mà mỗi người cần có để hoàn thiện nhân cách bản thân.

B. Thân bài:

Giải thích lòng bao dung là gì ?

 • Bao dung là có tấm lòng rộng mở, đại lượng, luôn tha thứ cho lỗi lầm của người khác.
 • Lòng bao dung là một đức tính tốt đẹp và quý bàu để con người trở nên “người” hơn.

Tại sao phải có lòng bao dung?

 • Mỗi người ai cũng từng mắc sai lầm và chính vì lẽ đó chúng ta mới phải học cách bao dung.
 • Bao dung khiến chúng ta sống đẹp hơn sống nhẹ nhàng, chân thành, cởi mở.
 • Bao dung khiến cho mối quan hệ xã hội trở nên tốt đẹp.
 • Bao dung còn là cách để an ủi động viên người khác và bản thân sau mỗi lần vấp ngã.
 • Bao dung khiến chúng ta nhận được sự kính trọng từ người khác.
 • Bao dung khơi gợi bao phẩm chất tốt đẹp khác.

Biểu hiện của bao dung

 • Cha mẹ luôn tha thứ cho con cái sau mỗi lần chúng mắc sai lầm, luôn bên cạnh động viên, khích lệ và ủng hộ.
 • Pháp luật luôn có sự khoan hồng đối với phạm nhân khi họ cải thiện tốt và nhận ra sai lầm để sửa chữa.
 • Bạn bè luôn tha thứ cho nhau khi giận hờn.
 • Thầy cô bao dung tha thứ cho những lỗi lầm của học trò nếu như học trò có thiện chí sửa chữa sai lầm đó.
 • Hằng năm nhà nước luôn có chính sách khoan hồng, ân xá cho những tù nhân tuy phạm sai lầm nhưng luôn có ý thức cải tạo, nỗ lực trở lại thành một con người lương thiện của đất nước.

Làm gì để có lòng bao dung?

 • Mỗi người hãy luôn học cách tha thứ và mỉm cười trước khó khăn, bỏ qua mọi chuyện.
 • Suy nghĩ mọi thứ theo hướng tích cực,nhìn cuộc đời một cách lạc quan.
 • Luôn lắng nghe người khác, thấu hiểu và cảm thông với họ.
 • Liên hệ bản thân: Chung ta là học sinh cần bao dung với bạn bè , tah thứ nếu có thể để xây dượng những mối quan hệ tốt đẹp.

C. Kết bài:

 • Khẳng định lại vấn đề: bao dung là một đức tính cao thượng là cách mỗi người nâng tâm hồn mình cao đẹp hơn
 • Lời nhắn: Hãy luôn sống giàu lòng bao dung và vị tha, hiểu nhau hơn . Nếu con người biết đặt mình vào vị trí của nhau thì xã hội sẽ đẹp tươi biết mấy.

III. Tổng hợp bài văn mẫu nghị luận xã hội về lòng bao dung


Sau đây là Tổng hợp bài văn mẫu nghị luận xã hội về lòng bao dung của học sinh giỏi qua các kỳ thi :

Tổng hợp bài văn mẫu nghị luận xã hội về lòng bao dung
Tổng hợp bài văn mẫu nghị luận xã hội về lòng bao dung

1/ Trình bày suy nghĩ của em về lòng bao dung

Bao dung là khi biết tha thứ những lỗi lầm của người khác với mình; bao dung là bỏ qua những sai phạm, là cho họ một cơ hội để sửa sai; bao dung không chỉ đối với người khác, mà bao dung còn đối với chính bản thân mình. Bao dung là điều cần thiết trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Biểu hiện của lòng bao dung thật phong phú, với muôn hình vạn trạng khác nhau. Bao dung là khi ai đó vô tình dẫm vào chân bạn trên xe buýt, thay vì cáu gắt bạn sẽ nở nụ cười thật tươi để đáp lại. Bao dung là khi bạn bị người khác hiểu nhầm nhưng không tỏ ra tức giận, mà bình tĩnh giảng giải, để cả hai tìm được tiếng nói chung. Bao dung cũng có thể là không chỉ nhìn thấy điểm hạn chế của người khác mà còn thấy cả điểm mạnh, để cổ vũ động viên họ vươn lên trong cuộc sống,…

Người có lòng bao dung là luôn sống bằng tình yêu thương, sự sẻ chia với mọi người, sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm, sai phạm của người khác. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất trong pháp luật của nước Việt Nam có sự khoan hồng với tội phạm. Con người ta ai cũng có thể mắc sai lầm không lúc này thì lúc khác, ta chẳng biết được ngày mai nên hãy mở rộng tấm lòng bao dung khi họ biết sai, biết hối lỗi để họ có được cơ hội thay đổi và làm lại cuộc đời, hướng họ đến sự tốt đẹp.

Bao dung có ở mọi lúc mọi nơi trong mọi hoàn cảnh. Bao dung đối với người thân yêu trong gia đình, khi con cái mắc lỗi người làm cha làm mẹ luôn bao dung thứ tha cho lỗi lầm của con, chỉ lỗi sai và hướng cho con làm đúng. Thầy cô luôn bao dung cho sự nghịch ngợm, quậy phá của lũ nhỏ bởi “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”, sự bồng bột, hay vi phạm nội quy thầy cô luôn công minh xử phạt để hình thành và phát triển nhân cách đúng hướng cho học sinh. Bao dung là điều không thể thiếu trong tình yêu bởi đó là “điều tuyệt vời nhất của tình yêu. Nó tạo nên một người mạnh mẽ để có thể nói lời xin lỗi và một người mạnh mẽ hơn cả để có thể tha thứ.” Một người luôn hờn dỗi sẽ phải phải có một người bao dung cho tính cách của người ấy, một người có chút vô tâm thì một người phải hiểu và nói để họ sửa. “Sẽ không có tình yêu khi không có sự bao dung, sẽ không có sự tha thứ khi không có tình yêu đích thực”. Bao dung không phải là chỉ có khi bên nhau mà khi đã không còn là gì của nhau cũng cần bao dung tha thứ cho sai lầm của người đã từng thương, không oán trách, không đớn đau có được như vậy mới có thể bước tiến về phía trước bởi “Sự tha thứ không thể làm thay đổi quá khứ nhưng nó có thể mở rộng tương lai”.

Nghị luận xã hội về lòng bao dung
Nghị luận xã hội về lòng bao dung

Sống bằng sự bao dung với mọi người xung quanh, sẽ đem lại cho bạn một cuộc sống thoải mái, thanh thản, bởi không phải suy nghĩ về những lầm lỗi của người khác với chính mình. Khi sống trong trạng thái cảm xúc đó nó chẳng khác nào liều thuốc độc giết bạn một cách từ từ mà bạn không hề hay biết. Sống bao dung vị tha còn khiến những người xung quanh luôn yêu quý, kính trọng bạn. Lối sống lành mạnh, tích cực này sẽ lan tỏa đến những người xung quanh. Nếu cả xã hội sống trong sự bao dung vậy thì sẽ tốt biết bao, sẽ không còn chiến tranh, bạo loạn, cãi vã, chỉ còn cuộc sống thanh bình phủ kín khắp mọi nơi.

Bên cạnh những người luôn sống bao dung, vị tha với mọi người lại có những kẻ luôn sống hẹp hòi, ích kỉ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân. Khi người khác mắc sai lầm thi luôn soi mói, đay nghiến khiến họ cảm thấy càng trở nên mệt mỏi, bế tắc hơn. Đồng thời, tính hẹp hòi ấy cũng như một căn bệnh, mài mòn tâm hồn và sức khỏe của chính bản thân người đó.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày lòng bao dung bị giá trị của đồng tiền và lối sống thực dung bào mòn và thế chỗ. Con người ta sống ích kỉ, nhỏ nhen, vô cảm hơn khi thấy người khác gặp nạn vẫn ngó mắt làm ngơ vì sợ “Mua dây buộc mình”, im lặng chấp nhận giương mắt nhìn kẻ xấu làm việc xấu mà không tố giác, hay đơn giản là kì thị với người khác vùng miền đặc biệt là người Thanh Hóa. Một số người trong xã hội họ không có thiện cảm với người Thanh Hóa chỉ vì một vài thành phần chưa tốt, ở đâu cũng có người xấu người tốt chẳng riêng đất Thanh Hóa nên đừng phân biệt đối xử bởi chúng ta cùng là người Việt Nam, cùng chung sống trên dải đất hình chữ S yêu thương.

Người không có lòng bao dung sẽ khó có thể được hạnh phúc bởi vị kỷ cá nhân luôn trú ngụ không có lối cho bao dung tồn tại. Điều đó ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống, nếu trong một xã hội toàn những con người như vậy thì xã hội ấy sớm muộn cũng bị hủy diệt.

2/ Bài văn nghị luận về lòng bao dung

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng nói: “Mỗi đêm tôi nhìn trời đất để học về lòng bao dung, nhìn đường đi của kiến để biết về sự nhẫn nhục. Sông vẫn chảy đời sông. Suối vẫn chảy đời suối. Đời người cũng để sống và thả trôi đi những tị hiềm”. Đúng vậy, trong cuộc sống của chúng ta rất cần đến lòng bao dung của mọi người. Lòng bao dung là một phẩm chất, một truyền thống đáng quý của người Việt Nam. Lòng bao dung có ý nghĩa thiết thực trong đời sống, nhưng ngày nay không ít người thiếu đi tấm lòng bao dung ấy.

Vậy lòng bao dung là gì? Theo từ điển “bao dung là tôn trọng, chấp nhận và thấu hiểu sự khác biệt của người khác đối với mình trong phong tục tập quán, quan niệm sống, niềm tin và tôn giáo, chủng tộc và cách thức hành động, chấp nhận cho người khác làm những chuyện mà bản thân mình không tán thành trong một sự giới hạn nhất định để hướng họ tự giác đến sự tốt đẹp”. Bao dung khác với khoan dung. Khoan dung là đức tính rộng lượng, cảm thông cho hoàn cảnh của người khác và tha thứ cho lỗi lầm của họ nhưng khoan dung có thể không bao dung vì những điều họ không tôn trọng, không chấp nhận. Bao dung mang nghĩa rộng hơn khoan dung vì tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt nên họ cũng dễ dàng thứ tha cho sai phạm của người khác.

Ý nghĩa của lòng bao dung
Ý nghĩa của lòng bao dung

Tôi cực kì lên án thái độ thờ ơ lạnh nhạt của một số thanh niên hiện nay. Đối với những người đã từng phạm sai lầm giờ đang mang trong mình căn bệnh thế kỷ, mòn mỏi sống trong sự ghẻ lạnh của không ít người. Chính sự thờ ơ, lạnh nhạt, chính lòng ích kỷ thiếu khoan dung ấy đang gián tiếp tiếp tay cho tội ác lan rộng. Như thế là đúng sao? Là văn minh, tiến bộ sao?

Những ánh mắt ghẻ lạnh ấy, những con người vô cảm ấy đang khiến xã hội này ngày càng thêm lạnh! Thiếu thốn tình cảm, thiếu thốn vị tha, lòng khoan dung,… tất cả sẽ chỉ còn là một xã hội vô tri, vô giác, lạnh lùng, vô cảm… Nhưng, vẫn còn đó những tấm lòng nhân ái, sống vì mọi người, biết tha thứ biết khoan dung góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, phát triển hơn, nhân ái hơn,…

Chính tình yêu, sự tha thứ của mọi người khiến tôi đứng lên sau những thất bại. Và tôi tin là lòng khoan dung có sức mạnh cảm hoá mãnh liệt… Chính vì vậy, để cuộc sống tươi đẹp và giàu tình người hơn. Mỗi chúng ta hãy sống một cách chân thành, luôn bao dung và độ lượng với những người xung quanh. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật đẹp và ý nghĩa.

3/ Nghị luận biểu hiện của lòng bao dung

Dưới đây là bài văn mẫu về chủ đề “Nghị luận biểu hiện của lòng bao dung”:

Trong xã hội hiện đại, lòng bao dung là một trong những phẩm chất cần thiết để có thể sống hòa bình và đoàn kết với những người khác. Để biểu hiện được sự bao dung đó, chúng ta cần thể hiện những hành động cụ thể, tác động tích cực đến môi trường xung quanh và truyền cảm hứng cho những người khác. Bài viết này sẽ nói về những biểu hiện của lòng bao dung và tầm quan trọng của chúng trong cuộc sống.

Thứ nhất, biểu hiện của lòng bao dung là sự chấp nhận sự khác biệt và đa dạng trong xã hội. Những người có lòng bao dung không chỉ chấp nhận sự khác biệt giữa các cá nhân mà còn sự khác biệt về nền văn hoá, tôn giáo, quốc tịch, và giới tính. Họ tôn trọng và đối xử bình đẳng với những người khác, cho dù họ khác với mình như thế nào. Việc này giúp tạo ra một môi trường hòa bình, đoàn kết, giảm bớt xung đột và xích mích trong xã hội.

Thứ hai, biểu hiện của lòng bao dung là sự lắng nghe và chia sẻ ý kiến với những người khác. Một người có lòng bao dung không chỉ lắng nghe ý kiến của người khác mà còn cố gắng hiểu và đồng cảm với họ. Họ không bao giờ xét đến nguồn gốc hay chủ quyền của ý kiến, mà luôn coi đó là một cơ hội để học hỏi và trao đổi thông tin với người khác. Họ cũng không ngại chia sẻ ý kiến của mình với những người khác, vì họ biết rằng tất cả chúng ta đều có những kiến thức, kinh nghiệm và quan điểm riêng.

Thứ ba, biểu hiện của lòng bao dung là khả năng chấp nhận sự thay đổi và tìm cách thích nghi. Một người có lòng bao dung luôn sẵn sàng đón nhận những thay đổi và tìm cách thích nghi để có thể sống và làm việc tốt hơn. Họ không giữ quyết định lâu dài và coi sự thay đổi như một cơ hội để học hỏi và phát triển bản thân. Những người có lòng bao dung thường có khả năng thích nghi tốt hơn trong môi trường mới, họ dễ dàng thích ứng với những hoàn cảnh khó khăn và đối mặt với những thử thách mới.

Điều quan trọng là biểu hiện của lòng bao dung có thể được áp dụng trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Ví dụ, trong công việc, một người có lòng bao dung sẽ tôn trọng những ý kiến khác nhau của đồng nghiệp và không trở thành một người kiêu ngạo hay cứng đầu. Trong gia đình, một người có lòng bao dung sẽ chấp nhận và tôn trọng ý kiến của các thành viên khác, thể hiện sự đoàn kết và sự tôn trọng. Trong xã hội, một người có lòng bao dung sẽ giúp đỡ và hỗ trợ những người khác, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Tóm lại, lòng bao dung là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của con người và có tầm quan trọng rất lớn trong cuộc sống. Những biểu hiện của lòng bao dung như chấp nhận sự khác biệt, lắng nghe và chia sẻ ý kiến với nhau, và khả năng thích nghi sẽ giúp ta sống và làm việc tốt hơn, tạo ra một môi trường sống hòa bình và đoàn kết, giúp ta trở thành một người tốt hơn và cống hiến hơn cho xã hội.

4/ Nghị luận ý nghĩa của lòng bao dung

Lòng bao dung là một trong những đức tính quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta đối diện với những tình huống khó khăn và thay đổi trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Nghĩa của lòng bao dung rất quan trọng và có ảnh hưởng tích cực đến tâm hồn và sức khỏe của con người. Trong bài viết này, tôi sẽ nghị luận về ý nghĩa của lòng bao dung trong cuộc sống.

Trước tiên, lòng bao dung giúp chúng ta tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt của những người khác. Những sự khác biệt này có thể bao gồm giới tính, tôn giáo, chủng tộc, văn hoá, học vấn hay quan điểm chính trị. Việc chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt này giúp cho chúng ta trở nên chủ động hơn trong việc giảm thiểu các bất đồng và giúp chúng ta tạo nên một môi trường sống hòa bình và đoàn kết.

Thứ hai, lòng bao dung cũng giúp chúng ta có thái độ tích cực và linh hoạt trong đối phó với những tình huống khó khăn và thách thức trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta nhận thức được rằng thế giới này luôn thay đổi và điều đó yêu cầu chúng ta phải có khả năng thích nghi với những tình huống mới. Một người có lòng bao dung sẽ có thể chấp nhận và thích nghi với sự thay đổi, giúp cho họ trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn trong cuộc sống.

Thứ ba, lòng bao dung giúp chúng ta trở nên nhân từ hơn. Nó giúp chúng ta có khả năng đặt mình vào vị trí của người khác và hiểu được những gì họ đang trải qua. Một người có lòng bao dung sẽ không chỉ nhìn thấy những khác biệt, mà còn biết cảm thông và tôn trọng những gì chúng ta có chung. Điều này giúp chúng ta trở nên tốt hơn trong việc xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh.

Tóm lại, lòng bao dung là một giá trị quan trọng trong cuộc sống.

Nếu chúng ta có thể thực hành và nuôi dưỡng lòng bao dung, chúng ta sẽ sống hạnh phúc hơn. Điều này cũng giúp chúng ta trở nên tốt hơn trong việc giải quyết những xung đột và tranh chấp, từ đó tạo nên một môi trường sống văn minh và hòa bình.

Hơn nữa, lòng bao dung còn giúp chúng ta trở nên thấu hiểu và gần gũi với những người xung quanh, giúp chúng ta tạo nên mối quan hệ chân thành và tình cảm. Bên cạnh đó, lòng bao dung còn là một giá trị văn hóa được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác, giúp cho con người trở nên tốt đẹp hơn và xứng đáng với tình yêu và sự quý trọng của những người xung quanh.

Vì vậy, hãy nuôi dưỡng và thực hành lòng bao dung, đó là một giá trị vô giá và cần thiết trong cuộc sống. Hãy chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của những người khác, thích nghi với những thay đổi và tìm cách hiểu và đồng cảm với những người xung quanh. Từ đó, chúng ta sẽ tạo nên một cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa hơn.

Nghị luận ý nghĩa của lòng bao dung
Nghị luận ý nghĩa của lòng bao dung

5/ Nghị luận về lòng bao dung lớp 9

Dưới đây là một bài văn nghị luận về chủ đề “Lòng bao dung” dành cho học sinh lớp 9:

Lòng bao dung là một giá trị vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Đây là khả năng chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt của những người khác, đồng thời cố gắng hiểu và đồng cảm với họ. Tại sao lòng bao dung lại quan trọng đến vậy?

Thứ nhất, lòng bao dung giúp chúng ta trở nên thông cảm và tôn trọng những người khác. Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều người khác nhau, có những người giống chúng ta, nhưng cũng có những người khác hoàn toàn khác biệt. Nếu chúng ta không có lòng bao dung, sẽ rất khó để chúng ta tôn trọng và hiểu được những người này. Chúng ta sẽ dễ dàng phán xét và căm ghét họ mà không có lý do cụ thể. Lòng bao dung giúp chúng ta tránh được tình trạng phân biệt chủng tộc, tôn giáo, địa vị xã hội và sự khác biệt về suy nghĩ và hành động.

Thứ hai, lòng bao dung giúp chúng ta xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Khi chúng ta biết tôn trọng và hiểu được những người khác, chúng ta sẽ dễ dàng xây dựng mối quan hệ tốt với họ. Những mối quan hệ này sẽ mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích trong cuộc sống, bao gồm tình bạn, tình yêu và sự giúp đỡ của những người xung quanh. Bên cạnh đó, lòng bao dung còn giúp chúng ta trở nên thông minh hơn trong việc giải quyết những vấn đề phức tạp. Khi chúng ta biết lắng nghe và suy nghĩ về quan điểm của những người khác, chúng ta sẽ có được nhiều ý kiến đa dạng để giúp chúng ta đưa ra những quyết định sáng suốt và phù hợp.

Thứ ba, lòng bao dung giúp chúng ta trở nên hạnh phúc và đầy ý nghĩa hơn. Khi chúngta có lòng bao dung, chúng ta không còn áp lực và căng thẳng để phải giữ ý kiến và suy nghĩ của mình, mà có thể chấp nhận và tôn trọng quan điểm của người khác. Điều này giúp chúng ta giảm thiểu xung đột và gây gắt trong mối quan hệ với người khác, đồng thời tạo ra một môi trường hòa bình và tương hỗ cho chúng ta và người khác. Bên cạnh đó, khi chúng ta có lòng bao dung, chúng ta cũng được người khác đối xử tốt hơn và đáp lại bằng sự tôn trọng và yêu thương. Đó là lý do tại sao, khi chúng ta thực sự có lòng bao dung, chúng ta trở nên hạnh phúc và đầy ý nghĩa hơn trong cuộc sống.

Cuối cùng, để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta cần phải rèn luyện và nuôi dưỡng lòng bao dung. Chúng ta cần học cách lắng nghe và chấp nhận quan điểm của người khác, học cách thể hiện sự tôn trọng và đồng cảm, và tránh việc phán xét hoặc chỉ trích người khác. Chỉ khi chúng ta thực sự có lòng bao dung, chúng ta mới có thể xây dựng được một cộng đồng và một thế giới hòa bình, đầy yêu thương và sự đồng cảm.

IV. Tổng kết những chú ý và lưu ý khi viết bài nghị luận xã hội về lòng bao dung


Dưới đây là một số chú ý và lưu ý quan trọng khi viết bài nghị luận xã hội về lòng bao dung:

 1. Phân tích rõ ý nghĩa của lòng bao dung: Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của lòng bao dung và các lợi ích mà nó mang lại. Hãy đề cập đến các ví dụ cụ thể để minh họa cho những điều này.
 2. Đưa ra luận điểm và phân tích chi tiết: Bài nghị luận phải có luận điểm rõ ràng và được phân tích chi tiết để làm rõ cho độc giả. Sử dụng các tài liệu tham khảo để trình bày các luận điểm và điều này sẽ giúp cho bài viết của bạn trở nên chính xác hơn.
 3. Tìm kiếm các ví dụ cụ thể: Để giải thích cho ý nghĩa của lòng bao dung, bạn cần phải đưa ra các ví dụ cụ thể. Hãy tìm kiếm các ví dụ liên quan đến cuộc sống hàng ngày, cũng như các ví dụ lịch sử, văn học, nghệ thuật và các trường hợp thực tế.
 4. Chú trọng đến việc sử dụng ngôn ngữ và văn phong: Văn phong của bài nghị luận nên trau chuốt, đơn giản, dễ hiểu và không quá phức tạp. Ngoài ra, bạn cần sử dụng ngôn ngữ phù hợp để truyền tải ý nghĩa của mình một cách chính xác và dễ hiểu.
 5. Đề ra các giải pháp xây dựng lòng bao dung: Cuối cùng, hãy đề xuất các giải pháp để giúp xây dựng và phát triển lòng bao dung trong cộng đồng và xã hội. Các giải pháp này nên được cụ thể hóa và có tính khả thi để thực hiện.

Tóm lại, khi viết bài nghị luận xã hội về lòng bao dung, bạn cần chú ý đến các yếu tố quan trọng như ý nghĩa, luận điểm, ví dụ, ngôn ngữ và giải pháp. Nếu bạn làm được điều này, bài viết của bạn sẽ rất thuyết phục và có tính thực tiễn cao.

V. Video nghị luận về lòng bao dung


Khi chúng ta có lòng bao dung, chúng ta sẽ sống hạnh phúc hơn, tạo ra môi trường sống và làm việc tích cực hơn, và giúp xây dựng một xã hội văn minh, đoàn kết và hòa bình. Vì vậy, chúng ta cần phải tập trung vào việc nuôi dưỡng và phát triển lòng bao dung của mình, đồng thời cố gắng truyền cảm hứng và khuyến khích người khác làm điều đó.

Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách tôn trọng sự khác biệt, cố gắng hiểu và đồng cảm với người khác, và chấp nhận những thay đổi và sự đa dạng trong cuộc sống. Chúng ta cũng có thể tìm cách giải quyết xung đột bằng cách thảo luận và tìm ra giải pháp hợp lý cho cả hai bên.

Chúng ta hy vọng rằng qua bài nghị luận này, quý độc giả sẽ hiểu được ý nghĩa của lòng bao dung và cố gắng áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày của mình. Chúc quý độc giả luôn tràn đầy lòng bao dung và sống hạnh phúc!


The article is compiled and aggregated from many sources by An Vượng Villa.

See more articles in the same category here: Văn Học

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button