Ngân Hàng

Mã Swift Code / IBAN của ngân hàng VIB

You are viewing this post: Mã Swift Code / IBAN của ngân hàng VIB

Cuộc sống của người dân ngày càng tốt hơn, nhu cầu giao dịch không chỉ trong nước mà còn mở rộng quốc tế. Đó chính là lý do vì sao cần tới Mã Swift Code / IBAN của ngân hàng VIB để xác định rõ đối tượng gửi tiền đi và đối tượng nhận cũng như các thông tin khác. Bài viết hôm nay cùng anvuongvilla.com.vn tìm hiểu về mỗi dung mã số này nhé.

Mã Swift Code là gì?

Swift Code có tên đầy đủ là Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication, tức Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng quốc tế. Loại mã này được đặt cho một ngân hàng nhằm phân biệt rõ ở quốc gia, chi nhánh nào khi khách hàng thực hiện các giao dịch giữa các ngân hàng ở nhiều nước khác nhau.

Trong khi giao dịch quốc tế thì quý khách phải quan tâm tới mã SWIFT Code vì có mã thì mới thực hiện được lệnh chuyển tiền hay nhận tiền. Còn giao dịch trong nước thì khách hàng không cần phải quan tâm mã này.

Mã VIB SWIFT code được sử dụng trong giao dịch quốc tế

VIB SWIFT code thông thường sẽ có từ 8 – 11 ký tự quy định cụ thể:

 • 4 ký tự đầu nhận diện ngân hàng
 • 2 ký tự kế nhận diện quốc gia
 • 2 ký tự nhận diện địa phương
 • 3 ký tự chót, nếu có dùng để nhận diện chi nhánh. 

Hiện nay các giao dịch ngân hàng trong nước Việt Nam thì mã Swift Code được tối giản và không được cán bộ ngân hàng yêu cầu trong phần thông tin thực hiện. Còn khi khách hàng thực hiện các giao dịch nước ngoài thì mã Swift Code lại bắt buộc thì mới đảm bảo chuyển và nhận tiền đúng đối tượng trong cả quãng đường xa như vậy.

Swift Code VIB được sử dụng với công năng chính:

 • Chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước khác trên thế giới.
 • Thanh toán các chi phí mua sắm trực tuyến ở các cửa hàng, công ty với phạm vi ở khắp các nước trên thế giới
 • Có mã Swift Code giúp cho hệ thống ngân hàng quốc tế kiểm soát và quản lý được ngân hàng của các nước nhỏ, trong đó có Việt Nam
 • Việc sử dụng mã Swift Code hỗ trợ cho quá trình xử lý thông tin nhanh chóng, chính xác hơn. Toàn bộ thông tin khách hàng giao dịch được bảo mật tuyệt đối, không để lọt ra bên ngoài trừ trường hợp bất khả kháng.

Mã Swift Code của ngân hàng VIB

Cũng giống như các ngân hàng khác đang hoạt động tại Việt Nam thì ngân hàng quốc tế VIB cũng có mã Swift Code / IBAN. Mã Swift Code của ngân hàng VIB là VNIBVNVX để thực hiện các giao dịch tài chính xuyên quốc gia. Nội dung của mã trong đó bao gồm: 

Mã Swift code của ngân hàng VIB

 • VNIB là mã nhận dạng tên quốc tế của ngân hàng VIB – Vietnam International Commercial Joint Stock Bank.
 • VN là mã để nhận dạng quốc gia mà ngân hàng đang hoạt động. Cụ thể là VIB đang hoạt động tại nước Việt Nam. 
 • VX là mã nhận dạng địa phương nơi ngân hàng VIB đang hoạt động. 

IBAN là gì? 

IBAN với tên đầy đủ là International Bank Account Number, chính là mã tài khoản quốc tế do Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) và Tổ chức Tiêu Chuẩn Ngân hàng châu Âu (European Committee for Banking Standards) thiết lập. Chức năng là để hỗ trợ các giao dịch quốc tế chính xác, tránh nhầm lẫn, mất tiền khi giao dịch.

IBAN được tạo ra theo đúng tiêu chuẩn ISO 13616 vào năm 2006. Hiện nay mã này được phổ biến sử dụng tại ngân hàng nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cấu trúc của mã IBAN:

Iban được sử dụng để làm mã giao dịch quốc tế

Cấu tạo của IBAN bao gồm:

 • MN là mã nước, gồm có 2 chữ cái và 2 chữ số đầu tiên (DE) để chỉ mã quốc gia cụ thể. 
 • KT là mã kiểm tra bao gồm 2 chữ số từ 00 – 99-
 • BBAN là 8 chữ số tiếp theo cũng là mã ngân hàng tại quốc gia đó.
 • 10 chữ số tiếp theo (1234567890) là số tài khoản cá nhân khách hàng trong nước đó. 

IBAN Number xuất hiện trong trường hợp nào? 

Ở Việt Nam thì mã IBAN được dùng trong trường hợp là chuyển tiền từ Việt Nam sang các nước châu Âu. Khách hàng có mã này thì xác nhận được chính xác mình là người nhận hoặc người gửi, tránh thất lạc mất mát tiền.

IBAN chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức

Khách hàng muốn chuyển tiền cho người thân, bạn bè, đối tác kinh doanh ở Đức hay Châu Âu thì cần cung cấp các thông tin gồm:

 • Họ và tên người nhận tiền.
 • Số IBAN người nhận.
 • Số SWIFT/BIC.

IBAN khi chuyển tiền từ Đức về Việt Nam

Trong trường hợp khách hàng cần chuyển tiền từ Đức hoặc Châu Âu về Việt Nam thì khách hàng sẽ không sử dụng được IBAN. Bởi, tại Việt Nam IBAN Number không được sử dụng chính thức, khách hàng cần đưa ra các thông tin gồm:

 • Số tài khoản người nhận tiền tại ngân hàng.
 • Số SWIFT / BIC ngân hàng người nhận.
 • Tên và địa chỉ chính xác ngân hàng người nhận.

Tại ngân hàng VIB hiện nay không sử dụng IBAN mà bạn chỉ cần CMND hay hộ chiếu là có thể nhận được tiền gửi về từ nước ngoài. Bởi vậy khách hàng không cần quá lưu tâm tới vấn đề này.

 Mã Swift Code / IBAN của ngân hàng VIB cần thiết trong những trường hợp giao dịch quốc tế. Nếu bạn có người thân, người quen, đối tác ở nước ngoài hay giao dịch thì lưu tâm vấn đề này.


The article is compiled and aggregated from many sources by An Vượng Villa.

See more articles in the same category here: Ngân Hàng

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button