Văn Học

Nghị luận về bản lĩnh của con người trong cuộc sống

You are viewing this post: Nghị luận về bản lĩnh của con người trong cuộc sống

Bài văn mẫu nghị luận về bản lĩnh của con người trong cuộc sống dưới đây nhằm giúp các em nhận ra bản lĩnh con người rất quan trọng, con người cần có một bản lĩnh để vượt qua được mọi thử thách trong cuộc sống. Mời các em cùng tham khảo với An Vượng Villa nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về giá trị của bản thân.

Nghị luận về bản lĩnh sống của con người
Nghị luận về bản lĩnh sống của con người

I. Bản lĩnh là gì? ý nghĩa của bản lĩnh


1. Bản lĩnh là gì?


Bản lĩnh là một khía cạnh quan trọng của con người, là tính cách, phẩm chất của mỗi người, được hình thành từ kinh nghiệm, tâm hồn, kiến thức và cảm nhận của mỗi cá nhân. Bản lĩnh bao gồm những phẩm chất đạo đức, nhân cách, tính cách và khả năng phản ứng của con người trong mọi tình huống. Nó là yếu tố giúp con người vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống và trở nên mạnh mẽ, chủ động, quyết đoán, và sẵn sàng đối mặt với bất kỳ trở ngại nào.

Bản lĩnh còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con người đạt được những mục tiêu của mình, đối phó với sự thay đổi và thích nghi với mọi hoàn cảnh. Nó cũng giúp tăng cường sự tự tin, sự kiên trì và sự can đảm của con người trong cuộc sống. Bản lĩnh giúp con người có thể đối mặt với thế giới bên ngoài một cách khách quan, xác định được những giá trị đích thực, và tìm ra giải pháp thích hợp cho mọi vấn đề.

Bản lĩnh là gì? 
Bản lĩnh là gì?

2. Ý nghĩa của bản lĩnh


Ý nghĩa của bản lĩnh rất quan trọng trong cuộc sống, nó giúp con người đối mặt và vượt qua những thử thách, khó khăn, nỗi sợ hãi, lo lắng, nỗi đau, thất bại trong cuộc sống. Bản lĩnh giúp con người có thêm niềm tin vào chính mình và sự khả năng của bản thân, khơi dậy tinh thần đấu tranh và quyết tâm để đạt được mục tiêu của mình.

Nếu thiếu bản lĩnh, con người sẽ dễ bị mất tự tin, sợ hãi và ngại ngùng khi đối diện với những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Họ có thể bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi, lo lắng và những tưởng tượng tiêu cực, dẫn đến suy thoái tinh thần và mất đi động lực để tiếp tục đấu tranh.

Ý nghĩa của bản lĩnh
Ý nghĩa của bản lĩnh

II. Sơ đồ tư duy nghị luận xã hội về bản lĩnh


Dưới đây là Sơ đồ tư duy Nghị luận xã hội về bản lĩnh đầy đủ và dễ hiểu nhất !

Nghị luận xã hội bản lĩnh
Nghị luận xã hội bản lĩnh

III. Dàn ý nghị luận về bản lĩnh của con người trong cuộc sống


Sau đây là dàn ý nghị luận xã hội bản lĩnh của con người trong cuộc sống chi tiết nhất giúp các bạn làm bài tốt hơn !

Nghị luận xã hội về bản lĩnh
Nghị luận xã hội về bản lĩnh

A. Mở bài:

 • Mỗi con người khi sinh ra đều có tính cách riêng tính cách đó sẽ quyết định sự thành bại của người đó trong tương lai. Con người có bản lĩnh sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn thử thách của cuộc sống để hướng mình tới thành công.

B. Thân bài:

1. Giải thích:

 • Bản lĩnh là người có năng lực, có tự tin có trách nhiệm dám nghĩ dám làm và không lùi bước trước những khó khăn.

2. Chứng minh và bình luận:

 • Biểu hiện của người có bản lĩnh là người quyết đoán, không vì người khác nói ra nói vào mà lung lay ý chí quyết tâm của mình. Người có bản lĩnh thường nói là làm và không nói hai lời.
 • Người có bản lĩnh khi gặp khó khăn thường không than khóc oán trách số phận hay đổ lỗi cho người này, người kia mà là người tự dám nhận lỗi về mình tự mình khắc phục khó khăn để bước tiếp .
 • Người có bản lĩnh là người dám sống theo đuổi ước mơ dù gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Chắc hẳn các bạn ai cũng biết tới anh Nick Vujicic, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là những tấm gương cho việc người có bản lĩnh. Mặc dù cuộc đời đã không cho họ bằng người khác nhưng họ vẫn cố gắng vươn lên và khẳng định mình trong cuộc sống để toàn thế giới phải nể phục.
 • Ngày nay xã hội càng phát triển bên canh những bạn trẻ sống bản lĩnh dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và thực hiện ước mơ của mình. Thì có một bộ phận các bạn trẻ đang sống hoài sống phí giống như cây tầm gửi bám vào bố mẹ, đi đâu cũng được bố mẹ đưa đi, không dám thoát ra khỏi gia đình, sống thụ động, hưởng thụ có định hướng hay ước mơ cho tương lai.
 • Nhiều bạn gặp khó khăn nhỏ đã lập tức gọi điện nhờ bố mẹ giúp đỡ mà không tự tìm cách giải quyết. Nhiều bạn gặp khó khăn thì lập tức chán nản tìm cách hủy hoại bản thân làm cho gia đình bạn bè lo lắng…

3. Liên hệ bản thân:

 • Học sinh cần rèn luyện bản lĩnh để vượt qua khó khăn trong học tập, cuộc sống.
 • Thế hệ trẻ hãy coi bản lĩnh như một yếu tố quan trọng giúp bản thân mỗi người bước đến đích thành công.

C. Kết bài:

 • Bản lĩnh muốn có được đầu tiên là do giáo dục của cha mẹ, nếu ngay từ nhỏ cha mẹ đã để cho con cái mình tự lập. Cha mẹ nên để con tự giải quyết những khó trước, còn mình chỉ đứng từ xa quan sát hỗ trợ khi cần sẽ tạo thói quen tốt cho trẻ.
 • Bản lĩnh có được do rèn luyện một người muốn có bản lĩnh thì phải bản lĩnh từ những việc nhỏ trước rồi tới những việc lớn. Lúc đầu là vượt qua những khó khăn nhỏ rồi dần dần là những khó khăn lớn…

IV. Tổng hợp một số bài văn mẫu nghị luận bản lĩnh của con người trong cuộc sống


Dưới đây là Tổng hợp một số bài văn mẫu nghị luận bản lĩnh của con người trong cuộc sống hay nhất của học sinh giỏi !

Nghị luận bản lĩnh
Nghị luận bản lĩnh

Bài 1 – Nghị luận về bản lĩnh của con người trong cuộc sống


Trong hành trình của cuộc sống, luôn đặt ra cho con người những tảng đá lớn trên đường vươn tới thành công. Để có thể vượt qua và vươn lên những nghịch cảnh hướng tới điều tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn, mỗi người cần phải có cho mình một bản lĩnh sống.

Bản lĩnh là sống vững vàng trước sóng gió, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách không chùn bước hay lo sợ, kiên định trước những cám dỗ tầm thường. Người sống bản lĩnh là người kiên cường, nghĩ được, làm được và tin vào khả năng của chính mình.

Tinh thần bản lĩnh được thể hiện trên nhiều mặt. Đó là khi gặp thất bại, có người chán nản, buông xuôi nhưng có người lấy đó làm kinh nghiệm để tiếp tục cố gắng vươn đến những thành quả – đó là người bản lĩnh. Nhiều người số phận không may mắn khi sinh ra bị khiếm khuyết nhưng vẫn vững vàng tin tưởng và sống có ích, phấn đấu cho những ước mơ, hoài bão – đó là người bản lĩnh. Tinh thần bản lĩnh còn được thể hiện ở lối sống có trách nhiệm, biết phê phán những hành vi xấu, nói lên những hành động thiếu trung thực của người khác để góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Đó còn là tinh thần sống có ước mơ, có lí tưởng, vững vàng trước những sóng gió cuộc đời, không nao núng trước những lời nói từ bên ngoài mà làm nhụt chí bản thân. Người có bản lĩnh sẽ không vì một vài lần thất bại mà nản lòng, không vì cám dỗ mà đánh mất đi danh dự, uy tín của bản thân và gia đình. Người có bản lĩnh sẽ không lâm vào những tệ nạn xã hội hay vòng lao lý bởi họ biết rõ mình cần làm gì, cần phải sống như thế nào? Người bản lĩnh luôn đặt ra cho mình một nguyên tắc sống mà trong đó chứa đựng một tinh thần thép vững vàng, chắc chắn.

Bài 1 - Nghị luận về bản lĩnh của con người trong cuộc sống
Bài 1 – Nghị luận về bản lĩnh của con người trong cuộc sống

Người bản lĩnh chính là người có ước mơ, vượt qua những khó khăn, những viên đá cản đường mình để thực hiện bằng được ước mơ mà mình đã đặt ra trước đó. Khi gặp khó khăn người bản lĩnh luôn kiên cường vượt trở ngại cố gắng khắc phục những khó khăn đó để vươn lên tiến thẳng tới mục đích mà mình đã vạch định ban đầu.

Những người sống có bản lĩnh thì càng khó khăn, họ càng chứng minh được năng lực và bản lĩnh của mình để gặt hái được thành tựu trong công việc. Những người như vậy luôn khiến cho mọi người xung quanh phải nể trọng ngưỡng mộ, thán phục bản lĩnh sống của họ.

Người có bản lĩnh luôn luôn cảm thấy tự tin trong cuộc sống. Họ sống có nguyên tắc, có mục tiêu trong công việc, nỗ lực hết mình không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu đó. Trong cuộc sống con người mỗi người chúng ta có một tính cách riêng do đó bản lĩnh của mỗi người cũng là khác nhau.

Là học sinh, đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cũng cần xây dựng bản lĩnh để học tập và rèn luyện một cách tốt nhất. Phải lập cho mình một thời gian biểu hợp lý, đặt ra mục tiêu và quyết tâm thực hiện nó mỗi ngày. Không để sự lười nhác lấn át bản thân mà mỗi khoảnh khắc phải không ngừng nỗ lực, nỗ lực thật nhiều cho tương lai. Một học sinh bản lĩnh sẽ không vì muốn được điểm cao mà quay cóp, không vì muốn vào trường tốp mà gian lận trong thi cử, không vì cày phim tối khuya mà ngày mai lại ngủ gật trong giờ học. Một học sinh bản lĩnh sẽ không bao che trước những hành vi tiêu cực của bạn bè, không vô lễ trước thầy cô, không làm bố mẹ phiền lòng,lo lắng. Một học sinh bản lĩnh sẽ không bao giờ sợ thất bại, sợ thử thách mà không dám làm, không dám thực hiện nó.

Trong thực tế, ta cũng gặp không ít người thiếu bản lĩnh sống. Họ dễ dàng chấp nhận trước những kết quả mình đạt được mà không có sự cố gắng. Họ sợ chê bai, sợ thử thách bản thân, không dám phát biểu ý kiến hay đưa ra quan điểm cá nhân của mình. Những người” gió chiều nào theo chiều ấy” thì khó có thể phát triển, những người dễ gục ngã, chùn bước trước khó khăn sẽ rất khó có thể thành công.Cuộc sống này có rất nhiều điều xảy đến với chúng ta trong tương lai mà không ai.

Về nhận thức, ta thấy ý chí nghị lực là động lực, niềm tin của con người. Là kim chỉ nam của con người. Về hành động ta cần: rèn luyện cho mình ý chí và nghị lực; phê phán những kẻ yếu đuối, thiếu tự tin. Học tập những tấm gương về ý chí và nghị lực. Từ đó ta dám sống và dám đi đến thành công.

Tóm lại, ý chí nghị lực là thước đo phẩm giá của con người. Mỗi chúng ta hãy rèn luyện để có ý chí và nghị lực sống. Sống không hèn nhát và yếu đuối. Muốn vậy ngay từ bây giờ bạn hãy là chính bạn với những ước mơ và khát vọng và rèn luyện để vươn tới thành công nhé!

Bài 2 – Nghị luận xã hội về bản lĩnh hay nhất


Con người ta sinh ra lớn lên rồi sẽ tới lúc trưởng thành phải rời xa vòng tay che chở của cha mẹ, gia đình. Những lúc như vậy chúng ta mới thấy cuộc sống nhiều khó khăn, muôn vàn sóng gió, thử thách không dễ dàng chút nào.

Nếu như không cẩn thận chúng ta sẽ bị những thói xấu cám dỗ, làm sa ngã trở thành con người lầm đường lạc lối, trở thành một nỗi buồn trong lòng cha mẹ và người vô dụng trong mắt xã hội. Để không trở thành người vô ích trong xã hội, bị mọi người khinh ghét xa lánh chúng ta cần phải khẳng định được bản lĩnh của mình.

Bản lĩnh được hiểu là năng lực đương đầu với mọi thử thách, dám nghĩ dám làm. Người có bản lĩnh là người có năng lực, tự tin, quyết đoán và không lùi bước trước những khó khăn. Biểu hiện của bản lĩnh nằm ở sự quyết đoán, không vì lời nói của người khác mà ý chí bị lung lay. Người có bản lĩnh sẽ luôn biết chịu trách nhiệm với lời nói và hành động của bản thân. Khi gặp phải khó khăn, họ sẽ không khóc lóc, than thở mà thay vào đó là tìm cách giải quyết vấn đề sao cho tốt nhất. Những người có bản lĩnh thường xác định cho mình một lý tưởng tốt đẹp. Họ không ngại dấn thân để có thể hiện thức hóa được ước mơ của bản thân.

Nghị luận về bản lĩnh
Nghị luận về bản lĩnh

Cuộc sống là một hành trình dài đầy những khó khăn và thử thách. Chính vì vậy, chỉ người có bản lĩnh sống mới có thể chinh phục được thành công. Trên thế giới, có thể kể đến rất nhiều cái tên tiêu biểu cho bản lĩnh sống. Nhưng tôi lại muốn kể đến Arianna Huffington. Bà là một nữ doanh nhân, một chính trị gia, một nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất giới truyền thông. Để có được thành công như vậy, bà từng nhận phải thất bại cay đắng khi chỉ có 0.55% phiếu bầu cho cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2003. Bà cũng đã cho xuất bản nhiều quyển sách nổi tiếng, được nhiều người đón nhận. Trước đó, cuốn sách đầu tiên là The Female Woman – xuất bản năm 1973 viết khi bà 23 tuổi được bán khá thành công, nhưng đến quyển sách thứ hai thì đã bị từ chối xuất bản 36 lần. Tuy nhiên, không vì thế mà Arianna Huffington nản lòng. Với lòng nhiệt huyết, quyết tâm cao độ dám vượt lên thất bại, bà đã tiếp tục viết và cho ra đời thêm 13 cuốn sách nữa, thường về các chủ đề quan điểm chính trị và viết tiểu sử. Các cuốn sách của bà đều đem lại những giá trị nhất định cho xã hội. Trở về với dải đất hình chữ S thân yêu, chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên – “kình ngư vàng” của bộ môn bơi lội. Cô gái có bản lĩnh phi thường, phải xa nhà khi còn nhỏ tuổi. Mỗi năm chỉ được về thăm bố mẹ có vài lần. Trong suốt khoảng thời gian đó, Ánh Viên chỉ sống với bơi lội. Cô phải tập luyện và ăn uống theo một chế độ nghiêm ngặt của một vận động viên chuyên nghiệp. Có thành công, có thất bại. Nhưng tất cả đã tôi luyện ở cô là một bản lĩnh phi thường để đến hiện tại có thể đem được niềm vinh quang về cho tổ quốc. Gần đây nhất, tại SEA Games 30, Nguyễn Thị Ánh Viên đã để lại một thành tích ấn tượng (8 tấm huy chương) dù tuổi đời không còn thuận lợi đối với một vận động viên nữa.

Không có con đường nào dễ dàng vượt qua. Biết chấp nhận thử thách để vượt qua nó cũng là một bản lĩnh mà mỗi người cần rèn luyện. Chỉ khi có được điều đó, mỗi người mới mạnh mẽ bước đi trên con đường phía trước. Họ không chỉ thành công mà còn tạo dựng được niềm tin cho những người xung quanh. Họ trở thành những tấm gương truyền cảm hứng. Từ đó, nhiều người sẽ có động lực để thay đổi. Từ đó, xã hội sẽ ngày một phát triển hơn.

Còn với riêng tôi, việc rèn luyện bản lĩnh cho bản thân là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp tôi không ngại khó khăn trên con đường chinh phục kỳ thi phía trước. Mỗi bạn trẻ hôm nay hãy rèn luyện cho mình một bản lĩnh để đương đầu với hành trình phía trước.

Đồng thời, có nhiều người lại sống một cách thiếu bản lĩnh. Họ bị lệ thuộc vào suy nghĩ và chính kiến của người khác. Từ đó, họ tự làm hạn hẹp kiến thức của chính bản thân, thu nhỏ mình lại. Họ sợ bị phản đối nếu nói lên những điều mình nghĩ, sợ bị chê bai. Không có bản lĩnh, họ không dám nghĩ nhưng lại không dám làm vì sợ vấp ngã, sợ thất bại. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong công việc cũng có thể làm cho họ cảm thấy chán nản, buông xuôi.

Không phải ai sinh ra cũng có được bản lĩnh. Bản lĩnh của mỗi người được tôi luyện qua nhiều gian lao, thử thách. Bằng sự can đảm, học từ những thất bại, đứng dậy từ những vấp ngã. Mỗi chúng ta đang dần tạo nên một bản lĩnh kiên cường.

Bài 3 – Nghị luận về vai trò của bản lĩnh trong cuộc sống


Bản lĩnh là khái niệm không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và giúp con người vượt qua những thử thách khó khăn, đạt được mục tiêu mà mình đề ra.

Vai trò của bản lĩnh trong cuộc sống rất lớn. Bản lĩnh giúp con người tự tin, dũng cảm đối mặt với những khó khăn, thách thức trong cuộc sống. Một người có bản lĩnh sẽ không sợ hãi, không chùn bước khi gặp khó khăn, thất bại. Họ sẽ nỗ lực, cố gắng hết mình để vượt qua, tìm ra giải pháp cho vấn đề đó.

Bản lĩnh còn giúp con người có thái độ tích cực trong cuộc sống. Khi một người có bản lĩnh, họ sẽ không đổ lỗi cho người khác khi gặp khó khăn, mà sẽ tự tìm cách để giải quyết vấn đề. Họ cũng không nản chí, chấp nhận thất bại mà sẽ học hỏi, cải thiện, và tiếp tục phấn đấu. Tinh thần này giúp con người có sự tự tin, tự trọng và luôn giữ được sự kiên nhẫn, bền chí để đạt được mục tiêu.

Tuy nhiên, để có bản lĩnh, con người phải rèn luyện, nuôi dưỡng từ nhỏ. Nếu không được trang bị đầy đủ bản lĩnh, khi gặp khó khăn, thách thức trong cuộc sống, con người sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc, dễ bị áp lực, sợ hãi, chùn bước. Đó cũng là lý do tại sao nhiều người không đủ bản lĩnh để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Trong cuộc sống, bản lĩnh không chỉ giúp con người vượt qua khó khăn, đạt được mục tiêu, mà còn giúp con người sống tốt hơn. Nó giúp con người luôn có tinh thần tự tin, tự trọng, có trách nhiệm với chính bản thân và xã hội. Có thể nói, bản lĩnh là yếu tố quyết định sự thành công của một người trong cuộc sống. Tuy nhiên, đôi khi, bản lĩnh cũng có thể dẫn đến những hệ quả không tốt nếu được hiểu và thực hiện một cách sai lầm.

Vì vậy, nếu muốn bản lĩnh thực sự trở thành lợi thế trong cuộc sống, người ta cần hiểu rõ khái niệm này và áp dụng đúng cách. Điều này bao gồm sự độc lập, sự kiên trì, lòng dũng cảm và đam mê.

Bài 3 - Nghị luận về vai trò của bản lĩnh trong cuộc sống
Bài 3 – Nghị luận về vai trò của bản lĩnh trong cuộc sống

Đầu tiên, sự độc lập là khả năng tự chủ và đưa ra quyết định đúng đắn trong tình huống khó khăn. Sự độc lập giúp người ta không phụ thuộc vào ý kiến của người khác, đồng thời cũng tránh được những hệ quả không tốt nếu nghe theo ý kiến của người khác mà không suy nghĩ kỹ.

Tiếp theo, sự kiên trì là yếu tố không thể thiếu trong bản lĩnh. Khi đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, người ta cần kiên trì để vượt qua và đạt được mục tiêu của mình. Sự kiên trì giúp người ta không nản lòng và đào sâu thêm năng lực của mình để đối mặt với những thử thách khác.

Lòng dũng cảm cũng là yếu tố quan trọng trong bản lĩnh. Dũng cảm không chỉ có nghĩa là giải quyết những vấn đề khó khăn, mà còn là khả năng đối mặt với những rủi ro, khả năng chấp nhận thất bại và khả năng đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.

Cuối cùng, đam mê cũng là một yếu tố không thể thiếu trong bản lĩnh. Đam mê giúp người ta không chỉ có niềm yêu thích với những việc mình làm, mà còn đẩy người ta tiến về phía trước và giúp đạt được những mục tiêu khó khăn hơn.

Tóm lại, bản lĩnh là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của con người, giúp họ vượt qua các thử thách, khó khăn trong cuộc sống và mang lại thành công trong cuộc sống. Để có được bản lĩnh, con người cần phải trải qua nhiều khó khăn và rèn luyện bản thân, và nó sẽ giúp họ trở nên trưởng thành và giữ vững đạo đức trong cuộc sống.

Bài 4 – Nghị luận về bản lĩnh sống


Bản lĩnh sống là một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của con người, nó thể hiện sự mạnh mẽ, kiên cường, can đảm và sự quyết tâm vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có bản lĩnh sống, đó là một kỹ năng phải được rèn luyện và củng cố từ thời niên thiếu.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để có bản lĩnh sống là sự đam mê. Đam mê là ngọn lửa thúc đẩy con người vượt qua khó khăn và nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu. Người có bản lĩnh sống thường là những người đam mê và có niềm đam mê sâu sắc với những điều mình làm. Họ không ngại khó khăn và luôn cố gắng để vượt qua chúng.

Ngoài ra, một trong những yếu tố quan trọng khác của bản lĩnh sống là sự quyết tâm. Sự quyết tâm là sức mạnh tinh thần giúp con người vượt qua những thử thách và khó khăn trong cuộc sống. Người có bản lĩnh sống thường là những người quyết tâm, họ luôn tin tưởng vào khả năng của mình và luôn cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu của mình.

Bản lĩnh sống cũng liên quan đến sự kiên trì và sự bền bỉ. Để vượt qua khó khăn trong cuộc sống, chúng ta cần phải có sự kiên trì và bền bỉ. Người có bản lĩnh sống thường là những người kiên trì và bền bỉ, họ không bỏ cuộc khi gặp khó khăn, mà luôn cố gắng và nỗ lực đến cùng.

Trong cuộc sống, mỗi người đều cần có bản lĩnh để vượt qua những thử thách và khó khăn. Với bản lĩnh sống, chúng ta có thể đối mặt với mọi khó khăn và vượt qua chúng một cách mạnh mẽ và quyết định. Hơn nữa, bản lĩnh sống không chỉ giúp con người tự tin và khỏe mạnh, mà còn giúp họ trở nên kiên định và có định hướng trong cuộc sống.

Bản lĩnh sống là yếu tố quan trọng để giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Tuy nhiên, để có được bản lĩnh sống, người ta phải trải qua những thử thách và thất bại. Chính những thất bại, những trải nghiệm thực tế đã giúp con người rèn luyện, nâng cao bản lĩnh của mình.

Để có bản lĩnh sống, trước hết, chúng ta phải có niềm tin vào bản thân và khả năng của mình. Niềm tin giúp chúng ta đối mặt với những thử thách khó khăn, khiến chúng ta không sợ hãi, không dễ bị ảnh hưởng bởi những áp lực xung quanh.

Bản lĩnh sống còn liên quan đến tư duy tích cực, khả năng suy nghĩ lạc quan, tự tin, kiên trì và quyết tâm. Tư duy tích cực giúp con người nhìn nhận mọi vấn đề và khó khăn của cuộc sống bằng một góc độ khác, tìm được những giải pháp tốt nhất và không dễ bị tác động bởi những suy nghĩ tiêu cực.

Kiên trì và quyết tâm giúp chúng ta không bỏ cuộc trước những khó khăn, đặt ra mục tiêu và nỗ lực hoàn thành nó một cách tốt nhất. Nếu không có bản lĩnh sống, chúng ta sẽ dễ bị tác động bởi những trở ngại, không có sự kiên trì và quyết tâm để đạt được mục tiêu.

Với bản lĩnh sống, con người sẽ không sợ thất bại. Thất bại là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nó giúp chúng ta học hỏi, rèn luyện bản lĩnh và trưởng thành hơn. Khi chúng ta có bản lĩnh sống, chúng ta sẽ chấp nhận thất bại và tiếp tục phát triển bản thân.

Tóm lại, bản lĩnh sống là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đạt được thành công trong cuộc sống. Để trở thành một người có bản lĩnh, chúng ta cần phải có sự kiên trì, quyết tâm, trách nhiệm, sự tự tin và khả năng thích nghi với những tình huống khó khăn trong cuộc sống. Bản lĩnh là một kỹ năng có thể rèn luyện được thông qua việc tìm kiếm trải nghiệm và đối mặt với những thử thách khó khăn.

Tuy nhiên, bản lĩnh không đồng nghĩa với việc tự cho mình quyền lực và phải được xem xét kỹ lưỡng để tránh rơi vào sự kiêu ngạo, chủ quan, và ngược lại, cần phải giữ được tinh thần khiêm tốn, tôn trọng người khác và không nên lợi dụng sức mạnh của mình để áp đặt hay bắt nạt người khác.

Những người có bản lĩnh sống sẽ có thể tạo ra sự ảnh hưởng tích cực lên những người xung quanh họ, truyền cảm hứng và động lực cho những người khác, và cũng giúp cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Do đó, chúng ta nên rèn luyện bản lĩnh của mình để có thể đạt được mục tiêu trong cuộc sống và có thể đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Bài 4 - Nghị luận về bản lĩnh sống
Bài 4 – Nghị luận về bản lĩnh sống

V. Dẫn chứng về bản lĩnh, những tấm gương về bản lĩnh sống


Sau đây là những dẫn chứng về bản lĩnh, những tấm gướng về bản lĩnh sống trong cuộc sống xung qunah chúng ta, giúp chúng ta có động lực có thể học hỏi và noi theo:

1. Nguyễn Thị Thu Thương: Là bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai, là người đã tiếp nhận và chăm sóc những bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam. Bác sĩ Thương đã làm việc cùng đồng nghiệp trong nhiều ngày đêm, không ngại ngần đối mặt với nguy hiểm để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

2. Phạm Nhật Vượng: Là chủ tịch tập đoàn Vingroup, một trong những doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam. Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước, từ việc tạo ra những sản phẩm công nghệ cao, đến việc đầu tư vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, thể thao… Bản lĩnh của ông được thể hiện qua sự kiên trì, nỗ lực và quyết tâm trong công việc.

những tấm gương về bản lĩnh sống
Phạm Nhật Vượng – những tấm gương về bản lĩnh sống

3. Nguyễn Thị Ánh Viên: Là một ví dụ rõ ràng cho sự hiện diện của bản lĩnh trong cuộc sống. Dù đã phải xa nhà từ tuổi nhỏ, cô vẫn không bỏ cuộc và luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để theo đuổi đam mê của mình. Ánh Viên là một người rất kiên trì, quyết tâm và không bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình. Cô luôn tôn trọng đối thủ, với thái độ “Thắng không kiêu, bại không nản”. Những đóng góp và thành tích của Ánh Viên trong môn bơi lội đã trở thành nguồn cảm hứng và tinh thần tiên tiến cho các VĐV trẻ Việt Nam. Bản lĩnh của Ánh Viên không chỉ giúp cô vượt qua thử thách trong môn thể thao mà còn giúp cô trở thành một tấm gương sáng cho giới trẻ và cho xã hội nói chung.

những tấm gương về bản lĩnh sống
Nguyễn Thị Ánh Viên – những tấm gương về bản lĩnh sống

4. Nick Vujicic: Là một người không có chân và tay từ khi sinh ra. Thế nhưng, Nick Vujicic không chấp nhận bị giới hạn bởi sự khác biệt của mình. Ông đã trở thành một diễn giả nổi tiếng, tác giả và nhà lãnh đạo. Từ cuộc đời của mình, ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người khác về sự quyết tâm và bản lĩnh trong cuộc sống.

những tấm gương về bản lĩnh sống
Nick Vujicic – những tấm gương về bản lĩnh sống

5. Nguyễn Công Phượng: Là một ví dụ điển hình về người có bản lĩnh trong cuộc sống. Dù với một tuổi thơ tương đối khó khăn, bị đánh trượt tại lò đào tạo Sông Lam Nghệ An, nhưng anh không bỏ cuộc và tiếp tục theo đuổi đam mê bóng đá của mình. Nhờ nghị lực sống và tinh thần quyết tâm, anh đã vượt qua những khó khăn, cùng với sự hỗ trợ của gia đình, và được phát hiện và nuôi dưỡng tài năng tại CLB Hoàng Anh Gia Lai. Dù đã có nhiều lần bị scandal và nghi vấn, nhưng Công Phượng luôn có sự mạnh mẽ và tập trung để vượt qua những rắc rối và tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình. Với tài năng và sự cố gắng, anh đã trở thành một trong những tiền đạo hàng đầu của bóng đá Việt Nam.

những tấm gương về bản lĩnh sống
Nguyễn Công phượng – những tấm gương về bản lĩnh sống

VI. Video nghị luận về bản lĩnh


Nội dung bài viết trên đã phân tích rõ từ sơ đồ tư duy, dàn ý đến những bài viết mẫu về chủ đề nghị luận về bản lĩnh của con người, sự cố gắng trong cuộc sống cho bạn tham khảo.


The article is compiled and aggregated from many sources by An Vượng Villa.

See more articles in the same category here: Văn Học

Review Queen

"Xin chào mọi người, tôi là Review Queen - một blogger chuyên viết đánh giá sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, làm đẹp, công nghệ, gia dụng và nhiều hơn thế nữa. Với hơn 10 năm kinh nghiệm viết blog, tôi tự hào là một chuyên gia trong việc đánh giá và đưa ra những nhận xét chính xác về các sản phẩm, giúp độc giả có được những thông tin cần thiết trước khi quyết định mua hàng. Với tôi, việc đánh giá sản phẩm không chỉ là nghề nghiệp mà còn là niềm đam mê. Tôi luôn tìm kiếm những sản phẩm mới nhất và chất lượng nhất để có thể chia sẻ với độc giả của mình. Tôi tin rằng thông tin chính xác và trung thực sẽ giúp người đọc đưa ra được quyết định mua sắm thông minh hơn. Ngoài việc viết đánh giá sản phẩm, tôi cũng rất đam mê viết về các chủ đề khác như du lịch, ẩm thực, thủ thuật hay những kiến thức giáo dục. Tôi hy vọng các bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn đọc trong cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và ghé thăm blog của tôi. Hãy đón đọc các bài viết mới nhất từ Review Queen nhé!"

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button