Văn Học

Viết bài văn nghị luận về sự tự tin

You are viewing this post: Viết bài văn nghị luận về sự tự tin

anvuongvilla.com.vn xin giới thiệu đến các em học sinh bài văn mẫu Viết bài văn nghị luận về sự tự tin  nhằm giúp các em biết cách tự tin đúng chỗ và phù hợp. Hy vọng rằng bài văn mẫu này sẽ hữu ích với các em. Chúc các em học tập thật tốt nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về giá trị của bản thân.

Viết bài văn nghị luận về sự tự tin
Viết bài văn nghị luận về sự tự tin

I. Sơ đồ tư duy viết bài văn nghị luận về sự tự tin


Dưới đây là một sơ đồ tư duy nghị luận về sự tự tin:

I. Giới thiệu

 Lý do viết về chủ đề

II. Định nghĩa và giải thích

A. Định nghĩa sự tự tin

B. Giải thích tầm quan trọng của sự tự tin

C. Những lợi ích của sự tự tin

III. Nguyên nhân sự tự tin

A. Tính cách và bản chất của người tự tin

B. Kinh nghiệm và kiến thức

C. Sự ủng hộ từ người khác

IV. Tác động của sự tự tin

A. Tác động tích cực

 1. Tăng hiệu suất làm việc
 2. Tăng khả năng thuyết phục
 3. Giúp giảm căng thẳng và lo lắng

B. Tác động tiêu cực

 1. Sự kiêu ngạo và tự phụ
 2. Không nhận ra lỗi lầm

V. Các phương pháp để phát triển sự tự tin

A. Thực hành và trải nghiệm

B. Học hỏi từ người khác

C. Tập trung vào sự thành công

D. Chấp nhận và học hỏi từ thất bại

VI. Kết luận

A. Tóm tắt các điểm chính

B. Giới thiệu các giải pháp để phát triển sự tự tin.

Với sơ đồ tư duy này, bạn có thể tổ chức ý của mình một cách rõ ràng và mạch lạc để viết một bài nghị luận về sự tự tin.

Sơ đồ tư duy nghị luận xã hội về sự tự tin
Sơ đồ tư duy nghị luận xã hội về sự tự tin

II. Dàn ý viết bài văn nghị luận về sự tự tin


Dàn Ý 1:

a. Mở bài:

– Tự tin luôn là một trong những đức tính cần thiết khi ta mong muốn thành công trong công việc.

– Vậy tự tin có giá trị như thế nào trong xã hội của chúng ta?

b. Thân bài:

* Giải thích tự tin là gì?

– Tự tin nghĩa là tin vào chính bản thân mình, tin vào năng lực của bản thân mình. Dù cho thất bại có trước mắt nhưng vẫn dấn thân tới vì tin chắc rằng mình sẽ thành công.

– Tự tin không đồng nghĩa với tự kiêu, nếu tự tin quá đà không biết mình là ai con người dễ bị sa chân vào tự kiêu. Vì vậy, cần làm rõ giới hạn của tự tin là ở đâu.

* Người tự tin là người như thế nào?

– Là người không bao giờ ngần ngại trước bất kỳ khó khăn, thử thách nào. Dù là thất bại nhưng họ vẫn xem đó là cơ hội để dẫn đến thành công.

* Tại sao chúng ta phải có sự tự tin trong công việc?

– Là yếu tố đầu tiên dẫn đến mọi thành công trong công việc, có thể lấy dẫn chứng một số gương tiêu biểu về các anh hùng, nhà bác học, doanh nhân thành đạt đi lên từ số không nhưng nhờ sự tự tin và nỗ lực của bản thân họ đã thành công (Nick Vujicic, cô gái xương thủy tinh Nguyễn Thị Phương Anh gây sốt sân khấu Vietnam’s Got Talent).

– Sự tự tin giúp cho bản thân chúng ta thêm vững tin vào cuộc sống, thêm yêu đời hơn, giúp ta vượt qua nỗi sợ hãi, bi quan, chán nản.

– Tự tin giúp ta có những lợi thế gì tự tin trong giao tiếp thì giúp ta có thêm nhiều bạn bè, các mối quan hệ làm ăn. Tự tin trong năng lực giúp ta theo đuổi mục tiêu một cách kiên trì không ngại khó.

– Trong cuộc sống cũng như trong học tập, tự tin đóng vai trò không thể thiếu nó là nhân tố có sẵn trong mỗi chúng ta nhưng có thể nó chưa được bộc lộ ra ngoài một cách cần thiết.

* Dẫn chứng: Trong cuộc sống (mạnh dạn, tự tin trong các việc làm hàng ngày như sáng tạo những gì xã hội chưa có…); Trong học tập (tự tin, mạnh dạn trong việc giải quyết các câu hỏi khó do thầy cô đưa ra, lên bảng làm bài, phát biểu…)

* Bình luận:

– Phê phán, lên án những con người thiếu tự tin dẫn đến tự ti, mặc cảm dễ thất bại trong cuộc sống.

– Ngược lại với tự tin là nhút nhát, không tự tin thì sẽ mang lại những thất bại, hay thiệt thòi gì cho bản thân chúng ta.

– Những người không tự tin thì chắc chắn sẽ không bao giờ thành công được bởi họ luôn lo sợ thất bại, không dám tin vào khả năng của chính mình, và cũng sẽ không bao giờ dám tin vào khả năng của người khác.

– Sự tự tin là vô cùng cần thiết đối với con người chúng ta. Nếu không có sự tự tin thì con người chỉ giống như một con rùa rụt đầu ở trong mai của mình không thể nhìn thấy hào quang của sự thành công.

– Phê phán những con người quá tự tin dẫn đến kiêu căng, ngạo mạn dễ gây mất tình cảm ở mọi người xung quanh.

– Làm gì để rèn luyện cho bản thân đức tính tự tin:

+ Hăng say với cái mình làm.

+ Luôn chủ động trong mọi tình huống.

+ Chấp nhận thất bại, không ngại khó khăn.

+ Hãy luôn có thái độ cầu thị, ham học hỏi.

+ Nhà trường cũng cần tạo môi trường khuyến khích.

+ Gia đình có điều kiện có thể cho con tham gia các lớp kỹ năng phù hợp với khả năng và đam mê và lứa tuổi của con em.

c. Kết bài:

– Đức tính tự tin là yếu tố cần thiết đối với nhân cách mỗi con người.

– Luôn mạnh dạn đối đầu, đón nhận những thách thức, khó khăn trong cuộc sống để rèn luyện sự tự tin cho bản thân.

Dàn Ý 2:

Đây là dàn ý mà bạn có thể sử dụng để viết một bài nghị luận về sự tự tin:

I. Giới thiệu
A. Giới thiệu chung về sự tự tin
B. Tầm quan trọng của sự tự tin

II. Định nghĩa và giải thích
A. Định nghĩa sự tự tin
B. Giải thích tầm quan trọng của sự tự tin
C. Những lợi ích của sự tự tin

III. Sự tự tin và sự thành công
A. Sự tự tin giúp tăng cường hiệu suất làm việc
B. Sự tự tin giúp giảm căng thẳng và lo lắng
C. Sự tự tin giúp tăng khả năng thuyết phục

IV. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tự tin
A. Tính cách và bản chất của người tự tin
B. Kinh nghiệm và kiến thức
C. Sự ủng hộ từ người khác

V. Những cách để phát triển sự tự tin
A. Thực hành và trải nghiệm
B. Học hỏi từ người khác
C. Tập trung vào sự thành công
D. Chấp nhận và học hỏi từ thất bại

VI. Các rào cản trong việc phát triển sự tự tin
A. Sự tự ti và e ngại
B. Nỗi sợ hãi và căng thẳng
C. Sự so sánh với người khác

VII. Kết luận
A. Tóm tắt các điểm chính
B. Nhấn mạnh lại tầm quan trọng của sự tự tin và giới thiệu các giải pháp để phát triển sự tự tin.

Hy vọng dàn ý này sẽ giúp bạn tổ chức các ý tưởng của mình một cách mạch lạc và rõ ràng hơn khi viết bài nghị luận về sự tự tin.

III. Tổng hợp bài văn mẫu nghị luận về sự tự tin


Tổng hợp bài văn mẫu nghị luận về sự tự tin
Tổng hợp bài văn mẫu nghị luận về sự tự tin

1/ Bài văn mẫu nghị luận xã hội về sự tự tin.

Tuổi trẻ là khi con người ta nhiệt huyết, căng tràn nhựa sống nhất. Đời người có ý nghĩa hay không được viết lên bởi tuổi trẻ. Và tuổi trẻ có thành công hay không lại phụ thuộc phần lớn vào sự tự tin của mỗi con người. Tự tin không làm nên tất cả nhưng tự tin sẽ là mầm sống cho tất cả, học tập, công danh, sự nghiệp và cả tình cảm.

Ta nghe nói rất nhiều về đức tính tự tin; lòng tự tin nhưng đã bao giờ ta hiểu hết cái ý nghĩa sâu xa của nó hay chưa? Tự tin đó là niềm tin vào chính năng lực của bản thân; dám làm những gì mình muốn; dám nói những gì mình nghĩ và dám bộc lộ ra cho mọi người thấy khả năng chính mình, chứng tỏ rằng tôi, tôi có thể làm được.

Trong cuộc sống khía cạnh tự tin được biểu hiện ở nhiều chiều. Trong học tập tự tin đó là sự chủ động, không giấu dốt mà chịu khó học hỏi từ thầy cô, bạn bè; nhờ mọi người chỉ dẫn cho những cái mình còn yếu kém. Trong công việc tự tin đó là dám đứng lên trình bày những ý kiến, suy nghĩ bản thân, thẳng thắn bày tỏ quan điểm; và nghiêm khắc phê bình; đánh giá. Xét về khía cạnh tình cảm, tự tin chính là bạn dám thổ lộ những tâm tư, tình cảm với đối phương, và vỗ vai rằng mình sẽ làm tròn nghĩa vụ và trách nhiệm một người yêu, xứng đáng là bờ vai vững chắc cho người ấy. Rubic đa diện của cuộc sống phản chiếu đa diện cách biểu hiện của sự tin. Tùy mỗi hoàn cảnh khác nhau, cách biểu hiện tự tin là khác nhau và linh hoạt hơn.

Tự tin giúp con người có thêm sức mạnh, nghị lực và sức sáng tạo làm nên nghiệp lớn. Để có sự tự tin trong cuộc sống, cần phải chủ động, tự giác trong học tập. Tích cực tham gia các hoạt động của tập thể. Qua đó tính tự tin của chúng ta được củng cố và nâng cao.

Sống tự tin giúp ta có thêm sức mạnh nghị lực. Chính lòng tự tin là động lực của sức sáng tạo để làm nên sự nghiệp lớn. Nếu sống mà không có lòng tự tin con người trở nên nhỏ bé yếu đuối. Trong công việc, họ thường rụt rè, lưỡng lự, thiếu quyết đoán. Bởi thế, hiệu quả công việc không cao hoặc thất bại.

Để có lòng tự tin vững mạnh, trước hết là phải biết chấp nhận những gì thuộc về bản thân mình. Biết chấp nhận mình khiến con người tự tin bước ra cuộc sống, không ái ngại hay rụt rè miễn cưỡng. Tích cực cải thiện, xóa bỏ tính rụt rè, tự ti, dựa dẫm, ba phải.

Thiếu tự tin, con người tự thu mình lại, sống khép kín không muốn hòa đồng với cuộc sống xung quanh. Từ đó dẫn tới trầm lặng rồi tụt hậu với xã hội. Người không có lòng tự tin thường rất hay căng thẳng. Họ làm việc gì cũng lo nghĩ, do dự, ngần ngại, tự ti với bản thân, luôn tự trách mắng mình. Còn có rất nhiều người thích dựa dẫm vào kẻ khác, không chịu tự mình nỗ lực. Sự nhút nhát của họ dẫn đến sự thiếu kỹ năng và kiến thức cần thiết. Họ không dám dấn thân vào đời hay tự lập để kiếm sống. Những người như thế thường trở thành một con người thừa của xã hội. Họ luôn sống thiếu niềm tin và không tự tin vào bản thân, thích nhờ vả người khác. Họ cũng không muốn lao động hoặc không có lý tưởng sống tích cực. Thiếu tự tin là hệ quả của việc đánh giá thấp bản thân. Từ đó sẽ đánh mất những điều kiện cơ bản, cần thiết giúp đạt được những giá trị quý báu: nghị lực, ý chí, hy vọng và lạc quan.

Các bậc cha mẹ cần chú ý rèn luyện đức tính cho con em ngay từ khi chúng còn nhỏ. Hãy tổ chức cuộc sống sao cho con em biết sống tự lập. Cha mẹ dùng lời khen ngợi khi con làm được việc tốt; tôn trọng khuyến khích những quyết định riêng tư chính đáng của con cái. Biết lắng nghe, động viên, an ủi chúng khi cần thiết sẽ tạo niềm tin lớn ở con trẻ. Người lớn phải là những tấm gương tự tin mẫu mực để các thế hệ nhỏ tuổi noi theo.

Hãy biết cho và nhận những gì tốt đẹp. Hãy sống khoan dung, độ lượng và giàu lòng vị tha. Chỉ khi bạn biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác bạn mới tự tin hòa nhập với cộng đồng xung quanh. Hãy tin vào chân lí thiện giả thiện báo, ác giả ác báo. Những việc làm tốt đẹp nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng.

Trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người sống thiếu tự tin. Họ tỏ ra rụt rè, nhút nhát, lúng túng khi xuất hiện trước tập thể. Người thiếu tự tin ít khi hòa nhập cùng tập thể. Họ thường lựa chọn lối sống âm thầm, tách biệt với xung quanh. Họ ít dám đấu tranh vì lợi ích của bản thân hay tập thể. Bởi thế, họ thường là người thất bại trong cuộc sống. Những người như thế thật đáng chê trách.

Tự tin là đức tính cần thiết của mỗi cá nhân. Bởi vì sao? Bởi nếu không có tự tin con người ta sẽ chẳng làm được việc gì. Tri thức có, kĩ năng có những không phô ra thì liệu rằng ai biết mà đề cao, mà nâng đỡ. Sự tự tin giúp cho mỗi người năng động hơn; biết nhận thức được điểm mạnh điểm yếu bản thân; đồng thời phát huy được khả năng sáng tạo; mạnh dạn và làm việc độc lập. Từ đó sẽ dần hoàn thiện nhân cách và tri thức bản thân. Bên cạnh đó sự tự tin biểu hiện, hun đúc ý chí quyết tâm sắt son thực hiện mục tiêu, lý tưởng bản thân. Sự tự tin rèn luyện cho ta tâm thế chủ động, sẵn sàng hội nhập với thế giới hiện đại, chảy trôi.

Trong cuộc sống sự tự tin đóng vai trò rất lớn đối với thành công; đích đến của mỗi người. Khi ta đi tuyển dụng, nếu ta cứ ấp úng, cứ bẽn lẽn thì dù có cầm tấm bằng giỏi trên tay nhà tuyển dụng cũng chẳng ngần ngại đánh trượt chúng ta. Sự tự tin là cách để chúng ta chứng minh cho mọi người thấy mình làm được đến đâu và làm như thế nào, từ đó khẳng định được vị trí của chính mình. Sự tự tin tạo ra một môi trường hòa đồng, cởi mở, giúp đỡ lẫn nhau giữa mọi người, từ đó cũng dễ làm việc và gắn kết với nhau hơn. Xét về khía cạnh vĩ mô, sự tự tin là giọt nước trong lành ươm mầm cho những phát minh sáng tạo, tiên tiến ra đời phục vụ cho đời sống xã hội. Sự tự tin là bước đệm cho hào quang rực sáng.

Chính lòng tự tin vào bản thân tạo cho con người nguồn sức mạnh dồi dào để làm việc và thành công trong cuộc sống. Lòng tự tin tăng cường niềm lạc quan và tinh thần hăng say lao động, trau dồi tình thương yêu và sự cảm thông đối với con người. Bởi thế, hãy luôn tạo cho mình một nội lực vững mạnh bằng cách chủ động, tự giác học tập thật tốt và ra sức rèn luyện để phát huy tài năng, sở trường của bản thân. Tích cực tham gia các hoạt động của tập thể và cộng đồng. Vì đó là nơi rèn luyện tốt nhất tính tự tin và phẩm chất tốt đẹp khác. Luôn sống tự tin nhưng không chủ quan, cảnh giác với việc tự tin mà mù quáng. Cần khắc phục tính rụt rè, tự ti, dựa dẫm, ba phải.

Bản thân của mỗi một quá trình bất kỳ luôn chứa đựng sự vận động trong nó. Do đó, ngay cả khi bạn đã đạt được sự tự tin cho bản thân thì quá trình này luôn vận động, có thể là tốt lên, nhưng cũng có khi lại xấu đi. Điểm cốt lõi ở đây là hãy biết cách rèn luyện bản thân vì cuộc sống này luôn thay đổi.

2/ Bài văn nghị luận suy nghĩ của em về sự tự tin trong cuộc sống

Dưới đây là bài văn nghị luận với tiêu đề “Suy nghĩ của em về sự tự tin trong cuộc sống”:

Sự tự tin luôn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng đạt được sự tự tin này. Trong bài viết này, em muốn chia sẻ và nghị luận về quan điểm của mình về sự tự tin trong cuộc sống.

Để bắt đầu, em muốn nhấn mạnh rằng sự tự tin là cần thiết để đạt được mục tiêu của mình. Nếu chúng ta không tin tưởng vào khả năng của mình, chúng ta sẽ không bao giờ dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình để thử thách bản thân và đạt được những điều tốt đẹp hơn. Thực tế, nếu ta không tin tưởng vào bản thân, chúng ta sẽ không bao giờ đủ dũng cảm để thực hiện những điều mà mình muốn.

Tuy nhiên, việc phát triển sự tự tin không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có những người có sự tự tin bẩm sinh trong khi đó, những người khác phải trải qua nhiều thử thách để đạt được sự tự tin. Với em, việc phát triển sự tự tin không chỉ đến từ năng lực hay kiến thức, mà còn đến từ kinh nghiệm và lòng tin vào bản thân. Em tin rằng, khi chúng ta thử sức với những thử thách mới, chúng ta sẽ phát triển sự tự tin bằng cách học hỏi và trải nghiệm.

Ngoài ra, em cũng cho rằng sự tự tin không đến từ việc so sánh bản thân với người khác. Nếu chúng ta đặt mục tiêu của mình dựa trên những gì mà người khác đang làm, chúng ta sẽ luôn cảm thấy bất an và không bao giờ đủ tự tin để thực hiện những điều mà mình muốn. Thay vào đó, chúng ta nên tập trung vào bản thân và những điều mà mình muốn đạt được, và đặt ra những mục tiêu phù hợp với khả năng của mình.

Trong kết luận, em muốn nhấn mạnh rằng sự tự tin không phải là một thứ mà ai cũng có sẵn. Tuy nhiên, nếu chúng ta cố gắng phát triển sự tự tin bằng cách thử sức với những thử thách mới, học hỏi từ kinh nghiệm và đặt mục tiêu phù hợp với khả năng của mình, thì chúng ta có thể trở nên tự tin hơn và đạt được những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Để kết thúc, em muốn khuyên mọi người hãy luôn tin tưởng vào bản thân và không sợ thử thách bản thân. Chúng ta có thể không thể đạt được mọi thứ trong cuộc sống, nhưng nếu ta có sự tự tin vào khả năng của mình, chúng ta sẽ không bao giờ hối tiếc vì đã cố gắng. Hãy sống với niềm tin và sự tự tin, và chúng ta sẽ có thể đạt được những điều mà mình muốn.

3/ Bài văn nghị luận về sự tự tin

Sự thành công của mỗi con người không chỉ có được bằng tài năng của mình mà còn bằng sự tự tin, bằng bản lĩnh. Mặc dù mỗi tự tin thôi thì chưa thể làm nên thành công nhưng nó sẽ là đòn bẩy mang “công danh” đến nhanh hơn cho bạn. Vậy tự tin là gì? Nó có vai trò quan trọng gì trong đời sống của mỗi người hiện nay?

Tự tin là một đức tính tốt đẹp của con người, là sự tin tưởng vào chính bản thân mình, tin vào khả năng và những hành động của chính mình. Tin tưởng sẽ giúp cho bạn có thể giành được kết quả một cách nhanh và chắc chắn nhất. Vậy chúng ta mới thấy được rằng đức tính tự tin hoàn toàn cần thiết đối với mỗi con người và cần thiết phải rèn luyện hằng ngày. Cũng như sự kiên nhẫn, lòng bao dung thì tự tin cũng cần phải có một quá trình rèn luyện.

Tự tin được biểu hiện rất nhiều trong cuộc sống, từ những việc nhỏ nhặt đến những việc lớn lao hơn. Khi đức tính tự tin được rèn luyện một cách chăm chỉ như vậy thì bạn sẽ thấy được bản thân mình học được rất nhiều điều.

Trong học tập, nếu bạn muốn mình ngày càng học giỏi, tiến bộ hơn thì cần phải biết lắng nghe và tiếp thu, tự tin hỏi lại những điều mà mình chưa hiểu, chưa biết. Có rất nhiều bạn hiện nay vì ngại ngần mà không dám hỏi thầy cô, bạn bè hay những người khác. Như vậy, chúng ta không chỉ thiếu kiến thức, không hiểu biết về vấn đề đó mà còn làm cho mình thiếu đi sự tự tin, trở nên rụt rè hơn. Trong trường hợp này, nếu bạn tự tin học hỏi từ bạn bè, thầy cô thì chắc chắn bạn sẽ có được nhiều kiến thức hơn, bạn sẽ sớm làm được những điều mà mình mong muốn và khi ấy thành công sẽ đến với bạn.

Còn trong cuộc sống, nếu vận dụng linh hoạt thì sự tự tin giúp cho con người thành công trong rất nhiều lĩnh vực. Đó có thể là tự tin trong giao tiếp, tự tin về chiến lược kinh doanh của mình, tự tin về khả năng làm việc cũng như vượt qua thử thách, khó khăn của bản thân. Nếu bạn có ước mơ hay một đam mê nào đó mà không dám thực hiện thì bạn sẽ không thể làm tốt được bất cứ việc gì. Bởi lẽ, đam mê chính là một động lực giúp cho bạn gắn bó và tâm huyết với con đường mà mình đã lựa chọn. Bởi vậy, tự tin cũng là dám lựa chọn và theo đuổi ước mơ và đam mê của mình. Với sự tự tin và đam mê, chắc chắn bạn sẽ chạm đến được thành công dù cho con đường đi có chông chênh, gian lao như thế nào.

Sự tự tin giúp cho con người phát triển, học hỏi được nhiều điều mới. Tự tin theo đuổi đam mê, với kiến thức, con đường ta đã chọn là chìa khóa của thành công, giúp bạn tiến gần với những ước mơ của mình. Những người chỉ biết lo lắng vì bị người khác nói này nói nọ, quẩn quanh bên bờ vực an toàn của mình thì chẳng thể nào bứt phá lên được trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người lại bị tự tin thái quá. Có nghĩa rằng, tuy năng lực của họ không thực sự giỏi nhưng họ lại luôn nghĩ mình thật sự giỏi giang, là đứng đầu, coi thường người khác thì lại gây ra những sự nguy hại cá nhân. Bạn bè xa lánh, đầu óc bị ảo tưởng về khả năng dẫn đến tính bảo thủ. Thông thường, những người bị tự tin thái quá lại thường rất ít thành công, vì khả năng trau dồi, ý chí tiến thủ của họ bị ngăn lại.

Nhưng không phải ai cũng cảm thấy tự tin vào chính mình. Có rất nhiều người e dè, nhút nhát, đến thuyết trình một bài ngắn trước một nhóm người nhỏ cũng rất hồi hộp, lo lắng. Vì thế, có rất nhiều cách để rèn luyện sự tự tin. Chẳng phải bỗng nhiên những người bình thường trở thành ca sỹ, luật sư, nhà đàm phán. Họ cần phải có một thời gian dài, luyện tập trước gương, trước đám đông để vượt qua những sự xấu hổ. Việc thường xuyên tổ chức các buổi seminar lại các lớp học, tham gia vào các hoạt động tập thể cũng là một cách hiệu quả để gia tăng sự tự tin cho mọi người.

Sự tự tin có thể cải thiện mạnh mẽ được niềm tin của mỗi người. Từ xưa đến nay, những người tự tin luôn là những người biết làm chủ được cuộc sống, biết tạo ra niềm tin cho bản thân. Luôn luôn biết phấn đấu để trở thành những người thành công nhất, tự tin giúp chúng ta có thể cải thiện chính mình trở nên tốt đẹp hơn. Đức tính tự tin có thể cải thiện được những điều không tốt trong con người. Cuộc sống có quá nhiều điều phức tạp nhưng nếu giữ được sự tự tin sẽ mang lại ý nghĩa và giá trị to lớn nhất cho cuộc sống của mình. Tự tin có thể được coi là phẩm chất đạo đức để làm cho con người vươn tới sự thành công.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta đã biết đến rất nhiều tấm gương có được sự tự tin về đạo đức và tài năng của mình. Khi giao tiếp với mọi người, họ luôn bộc lộ được phong thái tự tin. Họ luôn biết cách làm chủ mọi tình huống xảy ra và xử lý một cách tốt đẹp.

Khi bạn muốn thành công trong cuộc sống, tìm được ước mơ và con đường của mình trong tương lai thì tự tin là điều nên có. Nếu tự tin về bản thân cũng như vào vấn đề mà bản thân hiểu biết thì thành công sẽ đến nhanh hơn. Hoặc đơn giản hơn khi đứng trước đám đông tuy kiến thức không nhiều nhưng có sự tự tin bạn có thể xoay chuyển tình thế hợp lý.

Vậy mà có nhiều người lại thiếu sự tự tin dẫn đến đánh mất bản thân mình, trốn tránh trong cái vỏ ốc chật hẹp. Điều này thật đáng buồn. Đặc biệt là ở nhiều thế hệ trẻ, nhiều bạn trẻ không đủ tự tin luôn cần dựa dẫm vào người khác.

Sự tự tin giúp bản thân mỗi người ngày càng hiểu biết hơn để phục vụ cho con “đường đời” của mình. Vậy nên hãy rèn luyện sự tự tin cho bản thân mình để đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống.

4/ Nghị luận sức mạnh của sự tự tin

Sức mạnh của sự tự tin là một chủ đề được nhiều người quan tâm và thảo luận trong xã hội hiện nay. Sự tự tin không chỉ giúp cho chúng ta đạt được những mục tiêu trong cuộc sống, mà còn là chìa khóa cho một tâm hồn khỏe mạnh, sáng suốt và đầy nghị lực. Trong bài văn này, tôi muốn trình bày quan điểm của mình về sức mạnh của sự tự tin.

Đầu tiên, sự tự tin giúp chúng ta vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Nếu chúng ta tin vào khả năng của mình, chúng ta sẽ dễ dàng tìm cách vượt qua các rào cản mà trước đây chúng ta nghĩ rằng là không thể. Sự tự tin cũng giúp cho chúng ta tạo ra một thái độ tích cực đối với cuộc sống. Chúng ta sẽ không bao giờ chùn bước trước những khó khăn, mà sẽ luôn tìm cách để vượt qua chúng.

Thứ hai, sự tự tin giúp chúng ta có sức mạnh để chinh phục những thử thách mới. Khi chúng ta tin rằng mình có thể làm được một điều gì đó, chúng ta sẽ dễ dàng vượt qua sự sợ hãi và thử sức với những điều mới mẻ. Điều này giúp cho chúng ta có cơ hội để phát triển và trưởng thành, và đạt được những thành tựu mà chúng ta chưa bao giờ tưởng tượng đến.

Cuối cùng, sự tự tin còn giúp cho chúng ta tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Khi chúng ta tự tin, chúng ta sẽ truyền tải cho người khác một thông điệp tích cực về bản thân mình. Điều này giúp cho người khác tin tưởng và tôn trọng chúng ta hơn. Những mối quan hệ tốt đẹp này cũng giúp cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc và có động lực để tiếp tục phát triển.

Trong tổng quan, sức mạnh của sự tự tin là không thể phủ nhận. Nó giúp chúng ta vượt qua những trở ngại, phát triển bản thân và tạo ra những thành tựu đáng kể trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc giữ được sự tự tin trong một thế giới đầy áp lực và thử thách là không hề dễ dàng. Đôi khi chúng ta có thể bị tổn thương hoặc thất bại, khiến cho lòng tự tin của chúng ta suy yếu.

Tuy nhiên, chúng ta không nên từ bỏ sự tự tin. Thay vào đó, chúng ta cần học cách đối mặt và vượt qua những thử thách đó. Chúng ta có thể học từ những sai lầm của mình, hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh để giúp chúng ta phục hồi sự tự tin.

Bên cạnh đó, việc rèn luyện sự tự tin cũng là một quá trình liên tục. Chúng ta cần luôn cải thiện và phát triển bản thân để giữ được sự tự tin của mình. Điều này có thể đòi hỏi chúng ta phải đối mặt với những thử thách mới, học hỏi từ những người khác và chủ động tham gia vào những hoạt động mà chúng ta yêu thích.

Cuối cùng, sự tự tin không chỉ là vấn đề của bản thân mỗi người, mà còn ảnh hưởng đến xã hội xung quanh chúng ta. Khi một cá nhân tự tin về bản thân, họ sẽ có sức ảnh hưởng và tác động tích cực đến những người xung quanh. Điều này có thể giúp cho mọi người trong xã hội cảm thấy tự tin hơn, và đạt được những thành tựu lớn hơn.

Trong kết luận, sức mạnh của sự tự tin là rất quan trọng đối với mỗi người trong cuộc sống. Chúng ta cần luôn rèn luyện và phát triển sự tự tin của mình, để có thể đối mặt và vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quên rằng sự tự tin của mình cũng ảnh hưởng đến xã hội xung quanh chúng ta, và chúng ta cần cùng nhau xây dựng một xã hội tích cực và tự tin hơn.

5/ Nghị luận dẫn chứng về sự tự tin

Sự tự tin là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nó ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống, từ sự nghiệp cho đến mối quan hệ cá nhân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét và cung cấp các ví dụ cụ thể về sức mạnh của sự tự tin.

Một trong những lợi ích của sự tự tin là giúp chúng ta đạt được thành công trong sự nghiệp. Có nhiều nhà lãnh đạo và doanh nhân nổi tiếng như Steve Jobs, Elon Musk hay Richard Branson đã thành công vì họ luôn tin tưởng vào khả năng của mình và dám mạo hiểm trong kinh doanh. Họ đã không ngừng đối mặt với những thử thách và khó khăn để đạt được những thành tựu lớn.

Sự tự tin cũng giúp chúng ta xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt hơn. Khi chúng ta tự tin về bản thân, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc giao tiếp và kết nối với những người xung quanh. Chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm và kết nối với những người bạn mới, tạo ra những mối quan hệ thân thiện và lâu dài hơn. Ví dụ, khi chúng ta thể hiện sự tự tin khi gặp gỡ người mới, họ cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc trở nên thoải mái và tin tưởng với chúng ta.

Ngoài ra, sự tự tin cũng giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống một cách đầy đủ hơn. Khi chúng ta tự tin, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc thử nghiệm những điều mới mẻ, khám phá những vùng đất mới, và trải nghiệm những điều thú vị. Điều này giúp chúng ta phát triển bản thân và có một cuộc sống đầy đủ ý nghĩa hơn.

Cuối cùng, sự tự tin cũng giúp chúng ta đối mặt với những thử thách trong cuộc sống một cách tốt hơn. Khi chúng ta có sự tự tin, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Điều này không có nghĩa là mọi thứ sẽ trôi chảy mà không có vấp ngã, nhưng sự tự tin sẽ giúp chúng ta đối mặt với những thử thách này một cách tích cực và quyết tâm hơn. Nó giúp cho chúng ta có thái độ tích cực hơn trong khi giải quyết các vấn đề và cho phép chúng ta học hỏi từ những sai lầm và thất bại để phát triển và trưởng thành hơn.

Với những lợi ích như vậy, không có gì ngạc nhiên khi sự tự tin được coi là một trong những phẩm chất quan trọng nhất để thành công trong cuộc sống. Chính vì vậy, chúng ta cần nỗ lực để phát triển sự tự tin của mình thông qua việc tìm kiếm kinh nghiệm, học hỏi từ người khác và đối mặt với những thử thách để trở nên mạnh mẽ hơn. Từ đó, chúng ta có thể thấy rõ được rằng sự tự tin là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống và cần được xây dựng một cách có chủ đích để đạt được thành công và hạnh phúc.

IV. Tổng kết những chú ý và lưu ý khi nghị luận về sự tự tin


Khi làm bài nghị luận về sự tự tin, có một số chú ý và lưu ý quan trọng sau đây:

 1. Định hướng rõ ràng: Để viết một bài nghị luận thành công, bạn cần phải có một mục đích rõ ràng và định hướng cho bài viết của mình. Điều này sẽ giúp cho bài viết của bạn trở nên sắc nét và dễ hiểu hơn.
 2. Tìm kiếm thông tin: Trước khi bắt đầu viết, bạn cần phải tìm kiếm và thu thập thông tin về chủ đề của mình. Bạn có thể tham khảo các tài liệu về sự tự tin hoặc tìm kiếm những trải nghiệm và chia sẻ của những người đã trải qua quá trình phát triển sự tự tin.
 3. Dùng lời nói của chính mình: Khi viết về sự tự tin, bạn nên sử dụng lời nói của chính mình để truyền tải thông điệp một cách chân thành và hiệu quả hơn. Điều này giúp cho bài viết của bạn trở nên đầy cảm xúc hơn và dễ tiếp cận hơn với độc giả.
 4. Sử dụng dẫn chứng và ví dụ: Để chứng minh quan điểm của mình, bạn cần sử dụng những dẫn chứng và ví dụ cụ thể để làm rõ hơn cho người đọc. Bạn cũng nên sử dụng các số liệu, thống kê hoặc tài liệu nghiên cứu để hỗ trợ cho quan điểm của mình.
 5. Tập trung vào giải pháp: Khi viết về sự tự tin, bạn nên tập trung vào giải pháp thay vì chỉ nói về vấn đề. Bạn cần đưa ra những phương án, giải pháp cụ thể để giúp độc giả thấy rằng sự tự tin có thể được phát triển và cải thiện.
 6. Tổng kết lại: Cuối cùng, bạn nên có một kết luận rõ ràng và tóm tắt lại ý chính của bài viết của mình. Bạn nên lưu ý rằng kết luận là một phần quan trọng của bài viết, giúp người đọc có thể nhớ lại những ý chính và dễ dàng áp dụng vào cuộc sống của mình.

V. Video hướng dẫn viết bài văn nghị luận về sự tự tin


Cuối cùng, sự tự tin là một yếu tố quan trọng giúp chúng ta đạt được thành công trong cuộc sống. Nếu chúng ta muốn phát triển và trưởng thành, việc nuôi dưỡng sự tự tin là rất cần thiết. Tôi hy vọng rằng bài viết của tôi đã giúp độc giả hiểu hơn về tầm quan trọng của sự tự tin và cách để phát triển nó. Chúc mọi người luôn tự tin và thành công trong cuộc sống!”


The article is compiled and aggregated from many sources by An Vượng Villa.

See more articles in the same category here: Văn Học

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button