Văn Học

Nghị luận về vai trò của sách đối với con người

You are viewing this post: Nghị luận về vai trò của sách đối với con người

anvuongvilla.com.vn xin gửi đến các em bài văn mẫu Nghị luận vai trò của sách đối với con người dưới đây nhằm giúp các em biết cách chọn sách đọc để đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, bài văn mẫu này còn giúp các em nhận thức được vai trò của sách trong cuộc sống. Mời các em cùng tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về câu nói có tài mà không có đức là kẻ vô dụng.

Nghị luận về vai trò của sách đối với con người
Nghị luận về vai trò của sách đối với con người

I. Sơ đồ tư duy Nghị luận về vai trò của sách đối với con người


Sơ đồ tư duy giúp cho bộ não của chúng ta dễ dàng cấu trúc, sắp xếp lại các ý tưởng, thông tin một cách trực quan, dễ nhớ, dễ hiểu, phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và lên ý tưởng.

Dưới đây là sơ đồ tư duy Nghị luận về vai trò của sách đối với con người:

I. Giới thiệu

 • Giới thiệu chủ đề nghiên cứu
 • Tầm quan trọng của sách trong đời sống con người

II. Sách và sự phát triển của con người

 • Vai trò của sách trong việc truyền đạt kiến thức và văn hóa
 • Sách giúp con người phát triển khả năng tư duy, sáng tạo và trí tuệ

III. Sách và tác động đến tâm lý con người

 • Sách giúp giảm stress và tăng cường sức khỏe tâm lý
 • Sách là nguồn giải trí và cảm nhận những giá trị cuộc sống

IV. Thách thức đối với sách trong thời đại công nghệ

 • Công nghệ và internet đang thách thức vai trò của sách
 • Sách giấy vẫn có nhiều ưu điểm mà các công nghệ mới không thể thay thế được

V. Kết luận

 • Tuy nhiên, sách truyền thống vẫn có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người
 • Cần đánh giá cao vai trò của sách và tận dụng những công nghệ mới để phát triển và lan tỏa kiến thức một cách tốt nhất.
Sơ đồ tóm tắt gợi ý vai trò của sách đối với đời sống con người
Sơ đồ tóm tắt gợi ý vai trò của sách đối với đời sống con người

II. Dàn ý Nghị luận về vai trò của sách đối với con người


A. Mở bài:

 •  Nhà văn M. Gorki đã nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Câu nói khẳng định vai trò quan trọng của sách đối với việc nâng cao tri thức của con người.
 •  Ngày nay, cả nhân loại đang trên đường hướng đến một xã hội học tập. Vì vậy, sách trở thành một phương tiện quan trọng để con người đến với tri thức. Càng ngày sách càng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của mình với đời sống nhân loại.

B. Thân bài:

Giải thích:

 •  Sách là một bản in bằng giấy có nội dung rất phong phú. Sách có từ khi loài người có chữ viết. Con người lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống…
 •  Sách được phân loại theo thể loại, lĩnh vực, độ tuổi, sở thích của từng đối tượng. Sách được in với nhiều thứ tiếng, nhiều ngôn ngữ khác nhau và có thể mang đến bất kì đâu trên thế giới.
Dàn bài chi tiết bài văn nghị luận tác dụng của sách đối với đời sống con người
Dàn bài chi tiết bài văn nghị luận tác dụng của sách đối với đời sống con người

Vai trò của sách:

 •  Sách cung cấp cho con người những hiểu biết, những tri thức về mọi lĩnh vực của đời sống, vượt thời gian và vượt không gian. Sách có thể đưa ta đến với quá khứ, hiện tại, tương lai; sách có thể đưa ta lên thám hiểm mặt trăng hay xuống đáy đại dương…
 •  Sách cho ta hiểu biết về chính mình. Đọc quyển sách tốt, ta được bồi đắp thêm về tâm hồn, tình cảm. Ta biết phần chưa hoàn thiện trong con người mình để phấn đấu rèn luyện. Ta biết thành tựu của thế hệ đi trước để phấn đấu vượt qua.
 •  Sách là phương tiện để ta có thể giao tiếp: giao tiếp với tác giả, với độc giả bao thế hệ để từ đó tự rèn luyện mình.
 •  Sách giúp con người vươn tới những ước mơ, khát vọng; giáo dục tình cảm, đạo đức; giáo dục ý thức thẩm mỹ…
 •  Nếu thiếu sách, cuộc sống con người sẽ rơi vào tăm tối, không có ánh sáng của tri thức, con người trở nên lạc hậu.

Cách đọc sách hiệu quả:

 •  Chọn sách theo mục đích sử dụng, tuy nhiên sách phải có nội dung lành mạnh, tích cực.
 •  Đọc sách phải có tư duy phản biện, tránh bị chìm đắm trong thế giới mà sách tạo nên, dẫn đến xa rời thực tế, tránh sa vào lý thuyết suông.

 Mở rộng:

 •  Ngày nay, cùng với sách, các phương tiện thông tin ngày càng trở nên đa dạng. Văn hóa đọc hình thành từ khi có sách, đến nay không còn giữ nguyên ý nghĩa là đọc trong sách mà mở rộng thêm: đọc trong báo, đọc trên mạng… Sách tồn tại trong cuộc sống không chỉ là sách được bán ở hiệu sách mà sách được đưa lên mạng… Dù dưới hình thức nào, đối với con người, nhu cầu tìm hiểu thế giới tự nhiên và thế giới con người không bao giờ vơi cạn. Vì thế, sách mãi mãi vẫn giữ vai trò quan trọng của mình trong đời sống nhân loại, là phương tiện giúp con người nhận thức về thế giới và khám phá thế giới.
 •  Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, văn hoá đọc đang bị văn hoá nghe nhìn lấn át. Nhiều bạn trẻ đã đánh mất thói quen đọc sách. Đây là một hiện tượng rất đáng lo ngại bởi nếu không chịu khó đọc sách, con người sẽ trở nên hời hợt, thiếu tư duy tưởng tượng và thiếu trải nghiệm cần thiết.
 •  Bài học nhận thức và hành động: Nhận thức được vai trò của sách, bản thân đã rèn luyện cho mình thói quen đọc sách, đọc để tích lũy kiến thức, đọc để hiểu biết hơn về cuộc sống.

C. Kết bài:

Chừng nào con người vẫn còn nhu cầu nhận thức về thế giới và thưởng thức vẻ đẹp của trí tuệ, chừng nào loài người còn biết đề cao văn hóa và các giá trị tinh thần, thì chừng ấy sách vẫn còn là một công cụ hữu hiệu và vô giá trong công cuộc khai hóa nền văn minh.

III. Tổng hợp những bài văn mẫu Nghị luận về vai trò của sách đối với con người

Sách là nơi lưu giữ những tinh hoa, kiến thức bổ ích.Sách mở ra cho chúng ta chân trời mới, cung cấp nguồn kiến thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống.Đọc sách là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công, giúp lĩnh hội mọi tri thức nhanh chóng nhất.

Tổng hợp những bài văn mẫu nghị luận về tầm quan trọng của sách
Tổng hợp những bài văn mẫu nghị luận về tầm quan trọng của sách

1/ Viết bài văn nghị luận về tác dụng của sách đối với đời sống con người

Barbara Tuchman đã từng nói: “Sách là nơi lưu giữ nền văn minh. Không có sách, lịch sử trầm lặng, văn chương buồn chán, khoa học khập khiễng, suy nghĩ và phán đoán đứng yên”. Nhân loại không thể có tiến bộ mà không có sách. Có thể nói rằng sách chính là linh hồn bất tử mà nhân loại đã gửi lại hậu thế. Làm sao có thể nói hết vai trò của sách đối với sự tiến bộ của con người.

Sách là một vật dụng để con người ghi chép, lưu trữ và lưu truyền tri thức từ thời đại này sang thời đại khác. Hình thức của sách, cách đọc sách qua mỗi thời đại có nhiều thay đổi, nhưng vai trò chức năng của sách đối với con người không có gì đổi khác.

Sách là sản phẩm tinh thần kì diệu của con người. Có rất nhiều sản phẩm được tạo ra từ đời sống tinh thần phong phú của con người như âm nhạc, hội họa, nghệ thuật văn chương,… trong đó, sách là một sản phẩm đặc biệt, kết tinh toàn bộ trí tuệ và sức sáng tạo của nhân loại.

Viết bài văn nghị luận về tác dụng của sách đối với đời sống con người
Viết bài văn nghị luận về tác dụng của sách đối với đời sống con người

Đầu tiên, phải khẳng định rằng, sách là một kho tàng kiến thức vô tận nên nó mở rộng hiểu biết cho con người. Trong mỗi cuốn sách Văn học luôn có những bài thơ, những câu chuyện lí thú và bổ ích mà qua đó, ta có thêm hiểu biết về văn chương nhân loại, về những tinh hoa nghệ thuật trong tâm hồn con người. Những cuốn sách lịch sử đưa ta về quá khứ cách đây ngàn năm, chẳng cồng kềnh và lích kích gì mà vẫn có thể chứng kiến những sự kiện, những cuộc đấu tranh anh dũng và công cuộc xây dựng đất nước, qua những trang sách sử, ta bỗng thấy yêu non sông đất nước mình để từ đó, ta có ý thức trách nhiệm hơn với vận mệnh quốc gia dân tộc trong tương lai. Những cuốn sách khoa học lại mở ra trong đầu ta những con số, những thí nghiệm, những phản ứng…Những cuốn sách ngoại ngữ giúp ta có thêm kiến thức về ngôn ngữ mới, để phá bỏ rào cản ngôn ngữ khi tiếp xúc với người ngoại quốc…Rất nhiều những cuốn sách với đủ các lĩnh vực của cuộc sống đang chờ đón chúng ta tìm đến để mở rộng tầm hiểu biết. Sách có thể coi là một người thầy của nhân loại.

Sách là kho tàng tri thức khổng lồ, chứa đựng tất cả trí tuệ, sự hiểu biết của con người về đời sống của chính mình và thế giới xung quanh. Trước khi có sách, con người lưu giữ tri thức bằng phương thức ghi nhớ và truyền miệng. Khi có sách, con người bắt đầu ghi chép tất cả tri thức ấy vào trong sách. Có thể nói mọi hiểu biết của con người về thiên nhiên, vũ trụ và đời sống đều được ghi lại thành những quyển sách. Từ những câu chuyện đơn sơ đến những phát kiến vĩ đại, sự kì bí của tự nhiên, đời sống tinh phần phức tạp của con người đều có ở trong sách. Nội dung của sách có thể được ghi nhận chân thực như hiện thực vốn có (sách khoa học, lịch sử, địa lí,…) hay được phản ánh qua lăng kính tâm hồn của con người (tác phẩm văn chương, bức tranh, bản nhạc,..). Không có gì con người có thể hiểu biết mà không có trong sách.

Sách mở rộng hiểu biết và làm phong phú tinh thần của con người, vì thế, nếu thiếu sách, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vô vị và nhàm chán biết bao! Không một ai tự nhiên có vốn hiểu biểu phong phú mà không thông qua đọc sách. Thiếu sách, con người sẽ thiếu hụt kiến thức và hiểu biết. Mà cuộc sống thiếu hiểu biết sẽ rất dễ dẫn đến những sai lầm. Thiếu sách, con người sẽ ngày càng tụt lùi so với sự phát triển và tiến bộ của nhân loại. Thiếu sách, đồng nghĩa bao kinh nghiệm của chúng ta không còn được lưu lại cho đời sau, con người cứ thế mà chìm trong bóng tối của sự dốt nát…

nghị luận về tác dụng của sách đối với đời sống con người
nghị luận về tác dụng của sách đối với đời sống con người

Người ta có thể sẽ dẫn ra rất nhiều những minh chứng về những người thành công nhờ đặc biệt quan tâm sách và yêu thích đọc sách như Bill Gates với câu nói: “Đọc và mở mang kiến thức là đam mê bất tận của tôi” hay Elon Musk với chia sẻ những kiến thức về chế tạo tên lửa của ông đều từ sách mà ra…Nhưng tôi sẽ dẫn ra một minh chứng chứng minh sức cảm hóa con người như một tác dụng nhân văn của sách, đó là hành trình “Sách đi tìm người đọc” của thư viện Lâm Đồng đến với trại giam Đại Bình. Những phạm nhân ở đây chia sẻ sách đã như một người thầy, một người bạn mở ra cho họ niềm tin một lần nữa vào cuộc đời tươi sáng sau khi bước ra khỏi cánh cửa trại giam.

Cuộc đời ta sẽ thay đổi qua những người ta gặp và qua những quyển sách ta đọc. Những người chúng ta có thể gặp và thay đổi cuộc đời ta, hãy trông đợi vào sự may mắn còn những những quyển sách ta đọc có thể làm thay đổi ta thì tích cực đi tìm. Nó là quyển sách nào, nó ở đâu đó trong cuộc sống này chỉ chính bạn mới biết rõ.

2/ Nghị luận về sách

Sách là một nguồn tài nguyên vô giá, là một kho báu tri thức của loài người. Trong thời đại số, khi công nghệ ngày càng phát triển, sách vẫn giữ được sức mạnh của mình và vẫn là một công cụ hữu ích trong việc phát triển kiến thức và tăng cường kỹ năng. Trong bài viết này, tôi sẽ bàn về sức mạnh của sách và tại sao nó vẫn rất quan trọng đối với con người.

Đầu tiên, sách là một công cụ giáo dục vô giá. Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được học đọc và viết. Đó là bước đầu tiên trong việc đọc sách. Đọc sách giúp chúng ta tiếp cận tri thức, khám phá thế giới xung quanh chúng ta, tìm hiểu lịch sử và văn hóa của con người. Không chỉ vậy, đọc sách còn giúp chúng ta nâng cao kỹ năng đọc, viết, nói và nghe.

Thứ hai, sách là một nguồn giải trí không thể thiếu. Sách giúp chúng ta thư giãn và giải tỏa stress trong cuộc sống. Khi đọc sách, chúng ta có thể tìm hiểu những câu chuyện thú vị, kết nối với các nhân vật trong truyện và đưa mình vào thế giới ảo đầy màu sắc. Sách cũng giúp chúng ta tránh xa các hoạt động giải trí không lành mạnh, giúp chúng ta giảm thiểu thời gian lãng phí cho những hoạt động không cần thiết.

Cuối cùng, sách là một công cụ quan trọng để phát triển bản thân. Đọc sách giúp chúng ta mở rộng kiến thức, nâng cao kỹ năng và kích thích tư duy. Chúng ta có thể học hỏi từ những câu chuyện trong sách, từ những lời khuyên của các tác giả, và từ những bài học về cuộc sống. Sách cũng giúp chúng ta phát triển khả năng tư duy và phân tích vấn đề. Khi đọc sách, chúng ta phải tập trung, suy nghĩ và hiểu những thông tin mới. Điều này giúp chúng ta trở nên sáng suốt và thông minh hơn. Đọc sách cũng giúp chúng ta tìm kiếm câu trả lời cho những thắc mắc của mình và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, sách cũng là một phương tiện giải trí tuyệt vời. Khi đọc sách, chúng ta có thể tạm quên đi những lo toan trong cuộc sống và đắm mình vào thế giới truyện. Sách giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng và tạo cảm giác thư giãn. Vì vậy, đọc sách không chỉ là một phương pháp học tập, mà còn là một hoạt động thú vị và bổ ích cho cuộc sống.

Tóm lại, sách là một nguồn tài nguyên vô giá để mở rộng kiến thức, nâng cao kỹ năng và phát triển bản thân. Đọc sách giúp chúng ta học hỏi, phát triển tư duy, giải trí và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Vì vậy, đọc sách là một hoạt động rất quan trọng và chúng ta nên dành thời gian để đọc sách thường xuyên.

3/ Nghị luận tác dụng của sách đối với con người hay nhất

Từ xưa đến nay, sách luôn được coi là một người bạn lớn của con người, có lẽ chính bởi sách có vai trò hết sức to lớn với đời sống nhân loại.

Sách – hiểu đơn giản thì đó là một nơi lưu trữ những tri thức của nhân loại đã được đúc kết và kiểm chứng trong một thời gian rất dài, sách tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Xưa kia sách được làm bằng tre, trúc, bằng lụa, vài, gần hơn chúng ta biết sách được làm bằng giấy, hiện đại nhất thì có e-book – sách điện tử. Và dù tồn tại dưới bất kì một hình thức nào thì sách vẫn có những vai trò quan trọng với con người chúng ta.

Nghị luận tác dụng của sách đối với con người hay nhất
Nghị luận tác dụng của sách đối với con người hay nhất

Tuy nhiên “đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn”, bởi sách là kho tàng tri thức quý báu được tìm hiểu, ghi chép, cô đức, lưu truyền qua những thăng trầm lịch sử, là “di sản tinh thần của nhân loại”. Sách vô cùng có ích cho tất cả mọi người, trong đó có học sinh, sinh viên nói riêng và các tầng lớp trí thức nói chung. Sách dạy ta những điều hay ý đẹp, dạy ta những bài học làm người, ca ngợi những con người khuyết tật vượt khó; những người lính cách mạng dũng cảm, bất khuất; những anh hùng liệt sĩ xả thân mình vì quê hương đất nước. Sách còn giúp ta tiếp cận những nền văn minh của các quốc gia mà ta chưa hề đặt chân đến; cảm nhận từng câu chữ, lời văn mang những cung bậc cảm xúc khác nhau trong các tác phẩm văn học nước ngoài… Dù bất cứ lợi ích gì, sách đều giúp con người trưởng thành về nhận thức, sâu sắc về tư tưởng, chín chắn về suy nghĩ.

Đọc sách đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích mà ta không thể kể hết. Đầu tiên, thay vì chúng ta phải mất thêm mấy trăm năm cho công cuộc tìm kiếm, ghi chép những thông tin cần tìm, thì ta chỉ mất vài giờ thông qua việc đọc sách. Qua đó, đọc sách là con đường ngắn nhất nhưng không kém phần quan trọng để tích lũy, lĩnh hội, nâng cao kinh nghiệm, vốn tri thức mà người xưa đã lưu truyền lại. Sách chính là bậc thang đưa chúng ta đến với thành công trong cuộc sống. Sách giúp ta hoàn thiện kiến thức phổ thông đã học. Sách là người bạn thân thiết, gắn bó với chúng ta suốt cuộc đời, luôn cần thiết cho nhân loại cho dù khoa học kỹ thuật, công nghệ có phát triển và ngày càng hiện đại đến đâu. Không những thế, sách còn là hành trang kiến thức để con người chuẩn bị cho “cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, nhằm phát hiện thế giới mới”. Ta không thể thu được những thành tựu mới nếu không biết kế thừa những thành tựu của các thời kỳ đã qua.

viết bài văn về vai trò của sách
viết bài văn về vai trò của sách

Đọc sách không chỉ là cách con người đốt thời gian của mình mà nó còn mang lại rất nhiều những ý nghĩa vô cùng giá trị. Sách chính là kho tàng kiến thức của cả nhân loại, chính vì thế, đọc sách chính là cách con người hấp thu những tinh hoa văn hóa, những kiến thức xã hội vô cùng quý báu. Nó giúp bạn học hỏi được những kinh nghiệm từ những người đi trước rồi áp dụng nó vào cuộc sống thực tiễn một cách nhuần nhuyễn. Không ít người đã được khai sáng nhờ đọc những cuốn sách hay. Một điển hình cho việc không ngừng đọc, không ngừng học hỏi không ai khác chính là vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh của chúng ta. Người đi qua nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nhưng đi đâu Người cũng tìm tòi, cũng luôn mang theo mình những cuốn sách để không ngừng trau dồi cho mình những kiến thức. Để rồi khi đọc xong, khi trải nghiệm thực tế, Người mới thấu hiểu được nỗi thống khổ của những người dân bị áp bức, Người mới tìm ra con đường dẫn tới thắng lợi của các dân tộc bị áp bức chính là cách mạng xã hội chủ nghĩa…

Không chỉ cung cấp cho con người những tri thức, những kinh nghiệm sống mà đọc sách còn là cách giúp con người thư giãn, thanh lọc và bồi bổ tâm hồn mình. Có không ít những cuốn sách giúp con người giải tỏa được tâm lý u ám, hương họ tới những điều lương thiện, trong sáng và tốt đẹp hơn. Chắc hẳn, chúng ta đã quá quen với tựa đề “Hạt giống tâm hồn” – cuốn sách nổi tiếng được nhiều người lựa chọn đọc để soi mình vào đó, thanh lọc mình và học hỏi ở đó những điều tốt đẹp và bình dị nhất. Hay như những bạn nhỏ đọc những cuốn sách tuổi thơ đầy ngộ nghĩnh, nó không chỉ giúp các em phát triển trí não mà còn nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, thiện lương của các em.

Chúng ta cần khai thác và phát huy triệt để vai trò của sách. Tuy nhiên, chúng ta cần tỉnh táo, sáng suốt để nhận biết và loại bỏ lập tức những cuốn sách mang tính chất đồi trụy do một số phần tử xấu nào đó tạo ra. Cần tránh xa những cuốn sách xấu chứa đựng nội dung độc hại, làm suy thoái đạo đức khiến nhận thức của người đọc trở nên sai lầm lệch lạc. Bởi vậy, vấn đề đặt ra đối với độc giả trong muôn ngàn loại sách là chúng ta phải biết lựa chọn những cuốn sách tốt có giá trị nội dung và nghệ thuật. Chúng ta cần phải tự nghiêm khắc đối với mình trong việc tiếp nhận sách. Đó là tiếp nhận sách một cách có chọn lọc.

Sách là hành trang không thể thiếu đối với mỗi con người. Đọc sách vừa là một công việc cần thiết suốt cuộc đời của mỗi chúng ta, vừa là một thú vui lành mạnh. Sách là giá trị tinh thần không thể thiếu trong đời sống nhân loại. Có được một cuốn sách tốt là ta có thêm một người bạn tốt. Tất cả mọi người trên thế giới hãy tự lựa chọn cho mình những người bạn đồng hành thật tin cậy để cùng nhau tiếp bước đến một tương lai rạng ngời.

Chừng nào con người vẫn còn nhu cầu nhận thức về thế giới và thưởng thức vẻ đẹp của trí tuệ, chừng nào loài người còn biết đề cao văn hóa, và các giá trị tinh thần, thì chừng ấy sách vẫn còn là một công cụ hữu hiệu và vô giá trong công cuộc khai hóa nền văn minh.

4/ Bài văn nghị luận về tầm quan trọng của sách ngắn gọn

Trong hàng ngàn năm sống trên Trái Đất, có lẽ đối với con người, kiến thức là điều quý giá duy nhất mà con người có thể quy tụ được và lưu giữ nó, truyền từ đời này sang đời khác. Và tất nhiên không gì khác ngoài sách, nơi con người kết tập lại những thành tựu, những phát hiện của lịch sử loài người vào trong đó. Nơi cất giữ bộ não của thế giới.

Bài văn nghị luận về tầm quan trọng của sách ngắn gọn
Bài văn nghị luận về tầm quan trọng của sách ngắn gọn

Sách là nơi cất giữ những tinh hoa, kiến thức bổ ích mà con người đã dày dặn tích luỹ được trong hàng ngàn năm qua. Sách giúp con người lưu giữ và truyền đạt kiến thức tích góp được đến cho mọi người, lưu giữ những kỳ công mà tốn bao nhiêu mồ hôi công sức mới quy tụ được. Vì vậy, để có thể thu gom, tích luỹ cho bản thân những kĩ năng xã hội, kiến thức thông dụng,…thì chỉ có việc đọc sách mới có thể thoả mãn được nhu cầu ấy.

Đọc sách rất quan trọng, đừng coi thường việc đọc sách, vì nhờ vào việc đọc sách, tính cách của con người mới có thể thay đổi, uốn nắn theo hướng tích cực. Đọc sách có thể thay đổi cuộc sống của con người, nhất là những người chưa tìm ra được con đường riêng của chính bản thân mình. Trong một xã hội văn minh như hiện giờ thì đọc sách là một trong những yếu tố quan trọng để một người có thể chiến thắng, thành công hơn so với nhiều người khác trong xã hội máy móc này. Vì sao? Vì khi đọc sách, bộ não con người sẽ được tiếp thu nhiều kiến thức hơn nữa, não sẽ được tiếp nhận kiến thức liên tục và trở nên thông minh hơn. Bộ não sẽ dần dần được rèn luyện và việc đọc sách sẽ trở thành lẽ sống.

Đọc sách ngoài việc giúp bổ sung thêm những phần lỗ hổng còn thiếu của bộ não, đọc sách còn giúp thư giãn trí óc, và thay đổi nhiều về mặt tinh thần. Một con người sau một ngày làm việc vất vả, đọc sách và uống một miếng trà sẽ giúp thoải mái tinh thần, thư giãn đầu óc, xoá tan đi những phiền muộn trong cuộc sống và hưởng thụ từng trang sách. Ngoài ra, đọc sách còn giúp con người thấu hiểu những giá trị trong cuộc sống, hiểu được cuộc sống đáng quý như thế nào, đề cao tình yêu thương gia đình, bạn bè, cuộc sống; hướng đến một chân lý tươi sáng hơn. “Chỉ trong sách, con người mới biết đến sự thật, tình yêu và cái đẹp hoàn hảo” (George Bernard Shaw).

viết văn nghị luận về vai trò của sách
viết văn nghị luận về vai trò của sách

Tuy nhiên việc đọc sách không hề đơn giản như mọi người thường nghĩ. Những người biết đọc sách, hưởng thụ sách chắc chắn sẽ khác với những người không biết sách là gì. Bởi vì sao?Những người biết cảm nhận được cái hay của sách rất ít, vì vậy số người nắm được trong tay khả năng khuếch tán khả năng của mình, nâng cao năng lực bản thân để nổi trội hơn so với hàng trăm người khác khá hiếm. Chỉ những con người như thế mới biết cách tìm cho bản thân cách tồn tại trong xã hội và tự tạo cho bản thân trở nên đặc biệt nổi bật hơn người khác, lấp đi những lỗ hổng của cuộc đời hoàn thiện bản thân.

Còn những người không biết quý trọng việc đọc sách thì tất nhiên sẽ khó thành công, vượt lên trên những con người ưu tú. Nếu muốn thành công hơn, dễ dàng hơn trên con đường đến thành công của bản thân, thì chỉ có việc đọc sách mới giúp bạn điều đó. Đó là sự khác biệt giữa những con người thành công và những con người đang chạy đua tìm thành công của bản thân mình.

Đọc sách là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích. Không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn đọc sách. Đọc sách không những để nâng cao trí thức mà còn nâng cao nhân cách. Mỗi ngày đọc vài trang sách để biết cuộc sống rộng dài, đời người ý nghĩa hơn

5/ Viết bài văn nghị luận chứng minh vai trò của sách đối với con người

Từ xưa đến nay, sách luôn được coi là một người bạn lớn của con người, có lẽ chính bởi sách có vai trò hết sức to lớn với đời sống nhân loại.

Viết bài văn nghị luận chứng minh vai trò của sách đối với đời sống con người
Viết bài văn nghị luận chứng minh vai trò của sách đối với đời sống con người

Sách – hiểu đơn giản thì đó là một nơi lưu trữ những tri thức của nhân loại đã được đúc kết và kiểm chứng trong một thời gian rất dài, sách tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Xưa kia sách được làm bằng tre, trúc, bằng lụa, vài, gần hơn chúng ta biết sách được làm bằng giấy, hiện đại nhất thì có e-book – sách điện tử. Và dù tồn tại dưới bất kì một hình thức nào thì sách vẫn có những vai trò quan trọng với con người chúng ta.

Đầu tiên, phải khẳng định rằng, sách là một kho tàng kiến thức vô tận nên nó mở rộng hiểu biết cho con người. Trong mỗi cuốn sách Văn học luôn có những bài thơ, những câu chuyện lí thú và bổ ích mà qua đó, ta có thêm hiểu biết về văn chương nhân loại, về những tinh hoa nghệ thuật trong tâm hồn con người. Những cuốn sách lịch sử đưa ta về quá khứ cách đây ngàn năm, chẳng cồng kềnh và lích kích gì mà vẫn có thể chứng kiến những sự kiện, những cuộc đấu tranh anh dũng và công cuộc xây dựng đất nước, qua những trang sách sử, ta bỗng thấy yêu non sông đất nước mình để từ đó, ta có ý thức trách nhiệm hơn với vận mệnh quốc gia dân tộc trong tương lai. Những cuốn sách khoa học lại mở ra trong đầu ta những con số, những thí nghiệm, những phản ứng… Những cuốn sách ngoại ngữ giúp ta có thêm kiến thức về ngôn ngữ mới, để phá bỏ rào cản ngôn ngữ khi tiếp xúc với người ngoại quốc…Rất nhiều những cuốn sách với đủ các lĩnh vực của cuộc sống đang chờ đón chúng ta tìm đến để mở rộng tầm hiểu biết. Sách có thể coi là một người thầy của nhân loại.

Sách cũng có thể được coi là một người bạn, một người bạn luôn bên ta mỗi lúc buồn, lúc vui. Khi buồn chúng ta có thể đọc cuốn sách tích cực để khiến bản thân vui hơn, khi vui chúng ta cũng có thể đọc sách như một cách thư giãn và chăm chút cảm xúc. Sách bên ta trong tất cả mọi thăng trầm của cuộc sống, đọc sách ta tìm thấy niềm vui, ta tìm thấy sự đồng cảm trong những dòng chữ trên trang sách.

vai trò của sách từ xưa đến nay trong đời sống tinh thần của con người
vai trò của sách từ xưa đến nay trong đời sống tinh thần của con người

Ngoài ra, khi chúng ta quan tâm đến sách và đọc sách, chúng ta sẽ thúc đẩy được sự phát triển tư duy, làm chậm quá trình lão hóa của não, tăng thêm vốn từ và khả năng tĩnh tâm của bản thân…

Sách mở rộng hiểu biết và làm phong phú tinh thần của con người, vì thế, nếu thiếu sách, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vô vị và nhàm chán biết bao! Không một ai tự nhiên có vốn hiểu biểu phong phú mà không thông qua đọc sách. Thiếu sách, con người sẽ thiếu hụt kiến thức và hiểu biết. Mà cuộc sống thiếu hiểu biết sẽ rất dễ dẫn đến những sai lầm. Thiếu sách, con người sẽ ngày càng tụt lùi so với sự phát triển và tiến bộ của nhân loại. Thiếu sách, đồng nghĩa bao kinh nghiệm của chúng ta không còn được lưu lại cho đời sau, con người cứ thế mà chìm trong bóng tối của sự dốt nát…

Người ta có thể sẽ dẫn ra rất nhiều những minh chứng về những người thành công nhờ đặc biệt quan tâm sách và yêu thích đọc sách như Bill Gates với câu nói: “Đọc và mở mang kiến thức là đam mê bất tận của tôi” hay Elon Musk với chia sẻ những kiến thức về chế tạo tên lửa của ông đều từ sách mà ra…Nhưng tôi sẽ dẫn ra một minh chứng chứng minh sức cảm hóa con người như một tác dụng nhân văn của sách, đó là hành trình “Sách đi tìm người đọc” của thư viện Lâm Đồng đến với trại giam Đại Bình. Những phạm nhân ở đây chia sẻ sách đã như một người thầy, một người bạn mở ra cho họ niềm tin một lần nữa vào cuộc đời tươi sáng sau khi bước ra khỏi cánh cửa trại giam.

tác dụng của sách đối với con người
tác dụng của sách đối với con người

Sách có vai trò to lớn đối với nhân loại, thế nhưng có nhiều người chưa nhận thức đúng đắn vai trò của sách. Những hành vi như đốt sách, quăng quật xé sách vở hay những người đọc sách một cách qua loa đại khái, không trân trọng tri thức từ sách thực sự đáng lên án.

Vậy, làm sao để sách luôn quan trọng, luôn là một người thầy, người bạn. Hãy giữ gìn gìn sách cẩn thận, trân trọng giá trị đích thực của sách, sưu tầm thêm những cuốn sách mới lạ và bổ ích, loại bỏ những cuốn sách vô bổ (những cuốn sách truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, tư tưởng phi đạo lí, kích động bạo lực..), có như vậy mới có thể bảo toàn giá trị đích thực của sách.

6/ Nghị luận trình bày suy nghĩ của em về vai trò của sách đối với đời sống con người

Đây là bài văn “Nghị luận trình bày suy nghĩ của em về vai trò của sách đối với đời sống con người”.

Sách là một phương tiện truyền thông quan trọng trong đời sống con người. Từ khi được sáng tác đến nay, sách đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của nhân loại. Sách không chỉ là một công cụ giúp con người học hỏi và tìm kiếm kiến thức mà còn là một nguồn cảm hứng để con người có thể tìm ra những giá trị cuộc sống của mình.

Vai trò của sách đối với cuộc sống của con người là vô cùng quan trọng. Sách giúp con người có thể học hỏi những kiến thức mới, mở rộng kiến thức cũ và phát triển khả năng tư duy. Nhờ đó, con người có thể nâng cao trình độ chuyên môn và phát triển bản thân. Không chỉ vậy, sách còn giúp con người có thể tìm hiểu sâu hơn về thế giới xung quanh và văn hóa của mọi dân tộc. Từ đó, con người có thể rèn luyện tình cảm, tính cách, phẩm chất, tăng cường nhận thức và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để tồn tại và phát triển trong cuộc sống.

Sách còn có vai trò to lớn trong việc giáo dục trẻ em. Nhờ sách, trẻ em có thể học hỏi những kiến thức mới, nâng cao trình độ học tập và phát triển khả năng tư duy. Sách còn là một phương tiện giúp trẻ em rèn luyện tình cảm, tăng cường đức tính, phẩm chất và kỹ năng sống. Từ đó, trẻ em có thể phát triển toàn diện và trở thành những người có ích cho xã hội.

Ngoài ra, sách còn có vai trò quan trọng trong việc giải trí và giảm stress. Khi đọc sách, con người có thể giải trí, thư giãn tâm trí và giảm stress. Sách còn giúp con người có thể tìm kiếm những giá trị cuộc sống, cảm nhận những niềm vui, niềm đau và những trải nghiệm của người khác.

Sách cũng có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ của con người. Khi đọc sách, người đọc sẽ được tiếp cận với những từ vựng mới, các cấu trúc ngữ pháp và cách sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác và hiệu quả. Đây là cách tuyệt vời để trau dồi kỹ năng ngôn ngữ của mình, đặc biệt đối với những người đang học tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ ngoại khác.

Không chỉ vậy, sách còn có thể mở rộng tầm nhìn và định hướng cho con người. Với những cuốn sách hay, người đọc có thể học hỏi những kinh nghiệm quý báu của những con người thành công trong lĩnh vực nghề nghiệp, tình yêu, gia đình hay cuộc sống. Từ đó, người đọc có thể rút ra những bài học quý giá và áp dụng vào cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và cuộc sống hiện đại, sách đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Sách điện tử và ứng dụng đọc sách trên điện thoại thông minh đang ngày càng phổ biến. Điều này đồng nghĩa với việc sách giấy sẽ bị thay thế dần bởi những công nghệ mới. Tuy nhiên, sự thay đổi này không hề làm mất đi giá trị của sách, mà chỉ là cách thức thay đổi hình thức để phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Tóm lại, sách là một phương tiện truyền thông quan trọng, có vai trò to lớn đối với sự phát triển của con người. Nhờ sách, con người có thể học hỏi, phát triển bản thân, rèn luyện kỹ năng sống, giải trí và tìm kiếm những giá trị cuộc sống. Tuy nhiên, để giữ vững giá trị của sách trong thời đại số, chúng ta cần phải đổi mới và thích nghi với những thay đổi của cuộc sống hiện đại.

7/ Nghị luận xã hội về Sách

Sách là một phương tiện truyền thông quan trọng đối với sự phát triển của con người. Tác động của sách đến cuộc sống con người rất lớn và đa dạng. Dưới đây là những suy nghĩ của tôi về vai trò của sách đối với con người.

Trước tiên, sách giúp con người tiếp cận với kiến thức và thông tin. Với sách, người đọc có thể tìm hiểu và học hỏi về mọi lĩnh vực, từ khoa học, văn học, lịch sử, đến kinh tế, chính trị và xã hội. Điều này giúp cho con người có thể mở rộng kiến thức, cải thiện trình độ và phát triển bản thân.

Ngoài ra, sách còn có vai trò quan trọng trong việc giải trí và giảm stress. Khi đọc sách, con người có thể giải trí, thư giãn tâm trí và giảm stress. Sách còn giúp con người có thể tìm kiếm những giá trị cuộc sống, cảm nhận những niềm vui, niềm đau và những trải nghiệm của người khác. Nhờ đó, con người có thể trân trọng cuộc sống hơn, sống đầy ý nghĩa.

Không chỉ vậy, sách còn có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ của con người. Khi đọc sách, người đọc sẽ được tiếp cận với những từ vựng mới, các cấu trúc ngữ pháp và cách sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác và hiệu quả. Đây là cách tuyệt vời để trau dồi kỹ năng ngôn ngữ của mình, đặc biệt đối với những người đang học tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ ngoại khác.

Sách còn có khả năng mở rộng tầm nhìn và định hướng cho con người. Với những cuốn sách hay, người đọc có thể học hỏi những kinh nghiệm quý báu của những con người thành công trong lĩnh vực nghề nghiệp, tình yêu, gia đình hay cuộc sống. Từ đó, người đọc có thể rút ra những bài học quý giá và áp dụng vào cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và internet, sách đang đối mặt với nhiều thách thức. Một số người cho rằng sách truyền thống không còn phù hợp với thế giới hiện đại và đã bị thay thế bởi những công nghệ mới như máy đọc sách điện tử, tablet, hoặc đọc truyện qua mạng. Tuy nhiên, sách truyền thống vẫn có nhiều ưu điểm mà những công nghệ mới không thể thay thế được.

Đầu tiên, sách giấy cho phép người đọc tận hưởng sự trải nghiệm thực tế, với cảm giác được cầm trên tay, đọc từng trang từng chữ và thậm chí ngửi mùi giấy sách. Điều này giúp cho người đọc có cảm giác gần gũi, thân thiện hơn với sách hơn là khi đọc trên máy tính hay thiết bị điện tử. Bên cạnh đó, sách giấy không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề kỹ thuật như hết pin hay mất kết nối internet như các thiết bị đọc sách điện tử.

Thứ hai, sách giấy có khả năng giữ được giá trị lâu dài và trở thành những tác phẩm nghệ thuật. Những cuốn sách cổ có giá trị lịch sử, nghệ thuật hoặc hiếm hoi có thể trở thành đồ vật sưu tập và được đánh giá cao trên thị trường. Trong khi đó, sách điện tử có thể bị lỗi hoặc bị mất đi bất cứ lúc nào, và không có giá trị thẩm mỹ hay lịch sử như sách giấy.

Vì vậy, dù cho công nghệ và internet có phát triển đến đâu, sách truyền thống vẫn có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Sách giấy không chỉ là một phương tiện truyền thông quan trọng, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật và một nguồn thông tin giá trị. Chúng ta nên đánh giá cao vai trò của sách truyền thống và đồng thời tận dụng những công nghệ mới để phát triển và lan tỏa kiến thức một cách tốt nhất.

IV.Tổng kết những lưu ý khi viết bài Nghị luận vai trò của sách đối với đời sống con người


Dưới đây là tổng kết một số lưu ý quan trọng khi viết bài nghị luận về vai trò của sách đối với đời sống con người:

 1. Tầm quan trọng của sách: Nên giới thiệu rõ vai trò của sách trong đời sống con người, bao gồm cả những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của sách đối với cuộc sống.
 2. Đa dạng và giá trị của kiến thức và văn hóa: Nên đề cập đến sự đa dạng và giá trị của kiến thức và văn hóa được truyền tải thông qua sách.
 3. Vai trò của sách trong phát triển con người: Nên phân tích rõ vai trò của sách trong việc phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, trí tuệ, cũng như sự phát triển về mặt tâm lý và nhân cách của con người.
 4. Sách và cách giải trí: Nên nhấn mạnh vai trò của sách trong việc giải trí và cung cấp niềm vui cho con người, đồng thời giúp họ tìm hiểu và cảm nhận cuộc sống của người khác.
 5. Thách thức đối với sách trong thời đại công nghệ: Nên đề cập đến những thách thức đối với sách trong thời đại công nghệ, bao gồm cả việc cạnh tranh với các công nghệ mới như máy tính, điện thoại thông minh, internet, v.v.
 6. Kết luận: Nên tóm tắt lại các điểm chính của bài nghị luận, đánh giá vai trò của sách trong đời sống con người, và đề xuất cách tận dụng những công nghệ mới để phát triển và lan tỏa kiến thức một cách tốt nhất.

V. Video hướng dẫn viết bài Nghị luận vai trò của sách đối với đời sống con người


Như vậy, trong bài nghị luận này, chúng ta đã cùng nhau đánh giá lại vai trò của sách đối với đời sống con người. Sách không chỉ là một nguồn cung cấp kiến thức quan trọng mà còn là một công cụ giải trí và thư giãn tuyệt vời. Sách giúp con người hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh, mở rộng đầu óc và phát triển tư duy. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, sách đang đối mặt với nhiều thách thức mới. Chính vì vậy, chúng ta cần tìm cách tận dụng sự tiến bộ của công nghệ để phát triển và lan tỏa kiến thức một cách tốt nhất.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp cho quý độc giả có cái nhìn tổng quan về vai trò của sách đối với đời sống con người và cảm thấy động lực hơn trong việc tìm hiểu và đọc sách. Chúc quý độc giả sẽ luôn tìm thấy những cuốn sách bổ ích và đem lại cho mình những trải nghiệm tuyệt vời.


The article is compiled and aggregated from many sources by An Vượng Villa.

See more articles in the same category here: Văn Học

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button