Bảo Hiểm

Những mặt trái của bảo hiểm nhân thọ bạn nên biết

Bên cạnh những lợi ích, thì bảo hiểm nhân thọ cũng có những có những mặt trái riêng. Việc tìm hiểu các mặt hạn chế của bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định phù hợp nhất. Vậy mặt trái của bảo hiểm nhân thọ là gì? 

Thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ dài

Mặt trái của bảo hiểm nhân thọ đầu tiên phải kể tới là thời gian tham gia quá dài. Mỗi hợp đồng bảo hiểm thường kéo dài vì vậy khiến người tham gia cảm thấy không yên tâm. Thường thì, mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ kéo dài từ 10 tới 20 năm. Vì vậy, nhiều khách hàng khi tham gia sẽ có cảm giác bất an liệu công ty bảo hiểm có bị phá sản hay còn hoạt động để duy trì bảo hiểm hay không. 

Bàn về vấn đề này, rất ít công ty bảo hiểm nào bị phá sản và khả năng vô cùng thấp. Bởi vốn điều lệ của mỗi công ty bảo hiểm khi hoạt động là vô cùng lớn. Bên cạnh đó, công ty bảo hiểm còn hoạt động thêm nhiều lĩnh vực kinh doanh khác và hoàn toàn có khả năng chi trả khách hàng.

Nếu công ty bảo hiểm phá sản, thì hợp đồng đã được ký trước đó sẽ giao lại cho công ty bảo hiểm khác quản lý dưới sự giám sát của Nhà nước. Vì vậy, về vấn đề thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ kéo dài khách hàng có thể yên tâm. 

Thông tin hợp đồng bảo hiểm theo mẫu         

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ theo mẫu sẵn, mọi điều khoản đều do phía công ty đề ra và khách hàng không được thỏa thuận. Khách hàng chỉ có thể đưa ra quyết định có tham gia hay không. Khi ký kết hợp đồng, khách hàng cần tuân thủ theo đúng các điều khoản từ bản hợp đồng. Vì vậy, khi có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra thì người tham gia bảo hiểm sẽ là người yếu thế hơn. 

Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm khi theo mẫu phải tuân theo đúng quy định của pháp luật. Mức phí bảo hiểm cần phải có sự tính toán cụ thể và rõ ràng và được Bộ Tài Chính đồng ý mới được lưu hành. Chính vì vậy, mọi quyền lợi tham gia bảo hiểm của khách hàng đều được pháp luật bảo vệ. Do đó bạn có thể yên tâm về vấn đề hợp đồng theo mẫu của bảo hiểm nhân thọ. 

Tư vấn chưa đúng về bảo hiểm nhân thọ

Việc tư vấn không đúng với các quyền lợi là một trong những mặt trái của bảo hiểm nhân thọ khiến nhiều khách hàng lo lắng. Chính vì vậy, việc tư vấn cụ thể và rõ ràng các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ với khách hàng là rất cần thiết. Nhiều nhân viên bảo hiểm trục lợi bản thân, nên chỉ tư vấn điều khoản tốt mà chưa đề cập tới các rủi ro, sai phạm trong hợp đồng. Chính điều đó khiến người tham gia không hiểu rõ về quyền lợi và không được hưởng khi có rủi ro xảy ra. Cũng vì lý do này mà nhiều khách hàng cho rằng bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo. 

Trục lợi từ bảo hiểm 

Như bạn cũng biết khoản bồi thường từ bảo hiểm là rất lớn, vì vậy nhiều khách hàng đã lợi dụng điều này để trục lợi như: Giả tử vong, giả mắc bệnh hay tai nạn… Trước mỗi quyết định bồi thường, phía bảo hiểm thường điều tra thông tin rất cụ thể. Vì vậy mọi dàn dựng từ người chơi đều dễ dàng bị phát hiện và không được bồi thường. Trong một số trường hợp có thể bị phía pháp luật phạt thêm khoản tiền không nhỏ. Chính vì vậy, người tham gia bảo hiểm cần bảo mật thông tin hợp đồng và không nên tiết lộ về danh tính của người được thụ hưởng trong hợp đồng. 

Tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi tham gia bảo hiểm

Để tránh gặp phải những mặt trái của bảo hiểm nhân thọ, bạn cần tìm hiểu thông tin thật cụ thể. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn cần chú ý trước khi có ý định tham gia bảo hiểm nhân thọ:

– Nên tìm hiểu cụ thể về thông tin, quyền lợi được hưởng của hợp đồng bảo hiểm mà mình sẽ tham gia. 

– Cần trả lời một cách trung thực về những câu hỏi do phía công ty bảo hiểm yêu cầu. 

– Hiểu rõ được những điều khoản được đề ra trong bản hợp đồng.

– Trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ với tư vấn viên để được giải đáp cụ thể. 

Đó là những mặt trái của bảo hiểm nhân thọ mà người tham gia cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi và tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. Hy vọng với những thông tin tư vấn ở trên sẽ giúp bạn chọn được cho mình công ty bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu. 

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button