Bảo Hiểm

Những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

You are viewing this post: Những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ nhiều người tỏ ra lo lắng về những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra. Vậy đó là những rủi ro gì và cách phòng tránh như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết sau. 

Những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn có thể gặp phải bao gồm: 

Gặp phải đại lý bảo hiểm lừa đảo, mạo danh 

Nhiều đối tượng lừa đảo bằng cách mạo danh là đại lý bảo hiểm nhân thọ, từ đó thu tiền của khách hàng. Chính điều đó đã gây ảnh hưởng tới người tham gia và có cái nhìn không tốt về bảo hiểm nhân thọ. Vì vậy, khi tham gia bảo hiểm bạn cần tìm hiểu thật kỹ về đại lý bảo hiểm và cần yêu cầu đại lý cung cấp được giấy tờ cho tới khi ký kết hợp đồng. Hiện tại, những đại lý bảo hiểm đều có mã số đại lý và chứng chỉ đào tạo. Bạn có thể liên hệ với công ty bảo hiểm để được kiểm tra về mã số đại lý bảo hiểm.     

Lựa chọn sản phẩm bảo hiểm không phù hợp yêu cầu

Các gói bảo hiểm đều giúp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người tham gia. Tuy nhiên, mỗi gói bảo hiểm sẽ phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Chính vì vậy, trước khi quyết định tham gia bảo hiểm bạn nên hỏi trước về quyền lợi, mục đích tham gia và chi phí đóng để xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng không. Các gói bảo hiểm gồm: 

– An toàn tài chính và bảo vệ, chăm sóc y tế

Nhu cầu tích lũy, tiết kiệm

– An nhàn sau khi về hưu

– Mua bảo hiểm cho doanh nghiệp

Gặp rủi ro khi mua gói bảo hiểm có mức phí cao

Hợp đồng bảo hiểm cung cấp nhiều quyền lợi cho khách hàng thường có chi phí đóng cao. Do đó, nếu lựa chọn gói bảo hiểm vượt quá khả năng tài chính sẽ gây áp lực với gia đình và có thể bị ngắt quãng trong quá trình đóng. Chính vì vậy, trước khi tham gia bảo hiểm bạn cần xác định được đúng gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và tài chính. Đây là một trong những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ thường gặp và bạn cần hết sức lưu ý để tránh gặp phải. 

Rủi ro khi không nhận được tiền bảo hiểm, vì khai báo thiếu trung thực 

Nhiều trường hợp khách hàng vì muốn trục lợi từ bảo hiểm nên đã khai báo không chính xác, từ đó dẫn tới không được nhận đầy đủ quyền lợi bảo hiểm. Để tránh rủi ro về tranh chấp bảo hiểm, bạn cần khai báo thông tin một cách chính xác, đặc biệt là các bệnh lý đang mắc, độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính… Khi đó bạn sẽ nhận được đầy đủ quyền lợi như trong hợp đồng. 

Rủi ro không nằm trong quyền lợi hợp đồng bảo vệ

Rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tiếp theo là, không được hưởng quyền lợi khi gặp rủi ro vì không nằm trong hợp đồng. Không phải trường hợp nào cũng được bảo hiểm trả quyền lợi và được thỏa thuận trong hợp đồng. Chẳng hạn như: Gặp rủi ro khi vi phạm pháp luật, tử vong do dùng ma túy… 

Rủi ro khi rút tiền sớm bị lỗ

Nhiều khách hàng rút tiền trước thời hạn hợp đồng dẫn tới thua lỗ về tài chính và quyền lợi. Do đó bạn nếu không thực sự cần thiết bạn nên đủ thời hạn hợp đồng rồi rút tiền, như vậy vừa đảm bảo quyền bảo vệ về sức khỏe và không bị lỗ về mặt tài chính. 

Cách phòng tránh gặp rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Để tránh gặp phải những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cần nắm rõ những lưu ý dưới đây: 

– Cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký. Tuyệt đối không được mua bảo hiểm vì thân quen và khi có ý định tham gia bạn nên tìm hiểu mục đích, chi phí và ưu nhược điểm của gói bảo hiểm đó. Vì mỗi hợp đồng bảo hiểm thường rất dài, nếu không đọc kỹ sẽ gặp nhiều rắc rối sau này. 

– Tìm hiểu thông tin về đại lý bảo hiểm tư vấn. Nếu cần thiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm để được hỗ trợ thông tin. 

– Cần kê khai thông tin một cách chính xác, đặc biệt là tình trạng sức khỏe vì sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi hưởng bảo hiểm sau này của bạn. 

– Nếu có bất kỳ thắc mắc nào chưa hiểu bạn cần hỏi lại tư vấn viên bảo hiểm. Thông tin thường bao gồm: Trường hợp không được bồi thường, quyền lợi bảo hiểm, hình thức đóng phí, quy trình và thủ tục hưởng quyền lợi. 

– Tốt nhất nên chọn các doanh nghiệp uy tín về bảo hiểm tại Việt Nam. 

– Cần cân nhắc giữa yêu cầu về khả năng tài chính và chọn được hình thức phù hợp. 

Trên đây là những rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ và cách phòng tránh. Hy vọng, sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không mong muốn trong quá trình tham gia bảo hiểm. 


The article is compiled and aggregated from many sources by An Vượng Villa.

See more articles in the same category here: Bảo Hiểm

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button