Văn Học

Văn mẫu lớp 11: Phân tích khổ 2 Tràng Giang

You are viewing this post: Văn mẫu lớp 11: Phân tích khổ 2 Tràng Giang

Phân tích khổ 2 tràng giang của Huy Cận giúp các bạn nắm rõ được luận cứ, luận điểm rõ ràng, rành mạch. Qua những bài văn mẫu An Vượng Villa sẽ giúp các bạn biết cách trình bày, sắp xếp các lí lẽ chặt chẽ để làm nổi bật vấn đề cần phân tích.

Văn mẫu lớp 11: Phân tích khổ 2 tràng giang
Văn mẫu lớp 11: Phân tích khổ 2 tràng giang

I. Nội dung khổ 2 bài tràng giang

Nội dung khổ 2 bài tràng giang cho chúng ta thấy được tâm trạng buồn bã, băn khoăn, ngơ ngác trước những ngã rẽ của cuộc đời. Thi nhân cảm nhận được sự nhỏ bé, lẻ loi, cô độc của một kiếp người giữa một dòng đời rộng lớn. Khổ 2 Tràng giang của Huy Cận là một tác phẩm thơ lớn, mang lại những giá trị văn học và triết học sâu sắc, làm nổi bật hình ảnh con người trong cảnh khốn khó, tuyệt vọng, nhưng cũng truyền tải thông điệp về tình yêu, sự đoàn kết và sự sống sót của nhân loại.

Nội dung khổ 2 bài tràng giang
Nội dung khổ 2 bài tràng giang

II. Sơ đồ tư duy phân tích tràng giang khổ 2

Sơ đồ tư duy giúp cho bộ não của chúng ta dễ dàng cấu trúc, sắp xếp lại các ý tưởng, thông tin một cách trực quan, dễ nhớ, dễ hiểu, phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và lên ý tưởng.

Sơ đồ tư duy phân tích tràng giang khổ 2 
Sơ đồ tư duy phân tích tràng giang khổ 2

III. Dàn ý phân tích khổ 2 bài tràng giang

Mở bài

 • Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm
 • Nội dung, bối cảnh: khổ 2 bài thơ tạo nên một quan cảnh cồn bến hoang vắng trong nắng chiều, tô đậm thêm nỗi cô đơn của con người

Thân bài

1. Khái quát chung 

 • Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được sáng tác vào một buổi chiều thu, khi tác giả Huy Cận đang đứng ở bờ Nam bến Chèm bên sông Hồng ngắm cảnh không gian mênh mang và nghĩ về kiếp người nhỏ bé, trôi nổi, vô định vào năm 1929.
 • Giá trị nội dung: Bài thơ diễn đạt tâm cảnh, xúc cảm của thi nhân lúc đứng trước cảnh sông nước rộng lớn trong 1 buổi chiều đầy hàn ôn.
 • Ý nghĩa nhan đề:
  – “Tràng giang” gợi hình ảnh 1 con sông dài, bao la.
  – Tác giả đã sử dụng từ Hán Việt để gợi ko khí cổ truyền nghiêm trang. Tác giả còn sử dụng từ biến âm “tràng giang” thay cho “trường giang”, 2 âm “ang” đi liền nhau đã gợi lên trong người đọc cảm giác về con sông, ko chỉ dài cực kỳ nhưng mà còn rộng mênh mang, mênh mang.
  –  Câu thơ đề từ: “Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài” gợi nỗi buồn sâu lắng trong lòng người đọc. Cùng lúc cho người đọc thấy rõ hơn xúc cảm chủ chốt của tác giả xuyên suốt tác phẩm. Đấy là tâm cảnh “bâng khuâng”; nỗi buồn mênh mông, ko rõ nguyên nhân mà da diết, khôn nguôi. Đấy còn là ko gian bao la “trời rộng sông dài” khiến hình ảnh con người càng trở thành bé nhỏ, cô đơn, khổ thân.

2. Phân tích khổ 2 bài tràng giang 

Luận điểm 1: Khung cảnh cồn bến hoang vắng trong nắng chiều

 • Nỗi lòng thi sĩ được gợi mở nhiều hơn qua hình ảnh quạnh quẽ của ko gian lạnh lẽo:

“Lưa thưa cồn bé gió quạnh quẽ
Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều

 • Góc nhìn của đối tượng trữ tình khi này bao quát hơn, rộng hơn lúc từ cảnh sông Hồng chuyển sang ko gian rộng lớn của trời đất, bờ bến. Đấy là 1 ko gian tĩnh mịch, yên tĩnh: có cảnh vật (cồn, gió, làng, chợ…) mà cảnh vật lại quá ít oi, bé nhoi (bé, xa, vãn…)
 • Từ láy “lơ phơ” diễn đạt sự loáng thoáng, rời rạc của những cồn đất bé nhoi mọc lên giữa dòng tràng giang. Trên những cồn đất bé đấy, mọc lên những cây lau, sậy, lúc gió thổi qua thì âm thanh phát ra nghe man mác, nghe “quạnh quẽ” não ruột.
 • Có âm thanh mà âm thanh đó lại phát ra từ ngôi “chợ chiều” đã “vãn” nhưng mà làng lại xa nên ko đủ sức khiến cho cảnh vật sinh động, có hồn.
 • Chỉ 1 câu thơ nhưng mà mang nhiều sắc thái gợi lên âm thanh bóng gió, ko rõ rệt: “Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều”
 •  “Đâu tiếng làng xa” có thể là câu hỏi “đâu” như 1 nỗi niềm khát khao, mong mỏi của thi sĩ về 1 chút sự hoạt động, âm thanh sự sống của con người.
 • Cũng có thể là “đâu có”, 1 sự phủ định hoàn toàn, vì xung quanh đây chẳng phải có chút gì chân thật để xua bớt cái tịch liêu của tự nhiên. Tất cả vẫn chỉ là sự yên lặng bao trùm lên dòng chảy tràng giang.
Dàn ý phân tích khổ 2 bài tràng giang
Dàn ý phân tích khổ 2 bài tràng giang

Luận điểm 2: Tâm cảnh của thi nhân.

 • Hai câu thơ tiếp theo, ko gian được mở ra mênh mang:

Nắng xuống, trời lên sâu chon von
Sông dài, trời rộng, bến cô liêu”

 • Huy Cận đã vẽ nên 1 quang cảnh ko gian 3 chiều bao la: có chiều cao (nắng xuống, trời lên), có chiều rộng (trời rộng) và cả chiều dài (sông dài), thậm chí là có cả độ “sâu”.
 • Vũ trụ thì rộng lớn, bất tận, còn con người thì quá bé nhỏ, cô độc cô đơn.
 • Nhà thơ nhìn lên bầu trời và thấy bầu trời “sâu chon von”:
 • Cách dùng từ thật lạ mắt vì thi sĩ ko dùng từ “cao” nhưng mà dùng từ “sâu”.
 • “Cao” chỉ độ cao vật lý của bầu trời, còn “sâu” ko chỉ diễn đạt được độ cao vật lí nhưng mà còn diễn đạt được sự rợn ngợp trước ko gian đó.
 •  Đấy chính là sự rợn ngợp trong tâm hồn của thi nhân trước cái cực kỳ của vũ trụ.
 •  Cách sử dụng từ cực kỳ mới lạ bởi tác giả đã lồng chiều cao vào chiều sâu; ông đang ngắm cảnh bầu trời cao “chon von” dưới mặt nước “sâu” thăm thẳm. Không gian càng rộng, hình ảnh con người lại càng bé nhỏ, cô độc, cô đơn tới khổ thân.
 •  Hình ảnh “bến cô liêu” với âm hưởng man mác của 2 chữ “cô liêu” đó, 1 lần nữa lại gợi ra 1 nỗi buồn nhân thế, nỗi buồn về sự sống quá bé nhoi, rất hữu hạn trong tự nhiên, nhưng mà vũ trụ thì cứ mở ra mãi tới bất tận, cực kỳ.
 •  Không gian càng tĩnh mịch bao la rộng lớn thì hình ảnh con người càng lẻ loi tới tột độ. Nỗi buồn lan tỏa khắp ko gian, bao trùm lên cảnh vật.
 • Khổ thơ thứ 2 cho ta thấy được tâm cảnh buồn phiền, băn khoăn, ngờ ngạc trước những ngã rẽ của cuộc đời. Thi nhân cảm nhận rõ sự bé nhỏ, cô đơn, cô độc của 1 kiếp người giữa dòng đời bao la. Đây không hề là nỗi buồn của tư nhân ông nhưng mà là xúc cảm chung của cả 1 lứa tuổi, đặc trưng là giới văn nghệ sĩ đầu thế kỉ XX.

Luận điểm 3: Rực rỡ nghệ thuật

 • Bài thơ là sự liên kết thuần thục giữa văn pháp cổ đại và tiên tiến:
 • Cổ đại ở thể thơ, cách đặt đầu đề, văn pháp “tả cảnh ngụ tình”.
 • Còn tiên tiến trong việc xây dựng thi liệu, đặc trưng là cách dùng từ mới lạ “sâu chon von”.
 •  Sử dụng từ ngữ lựa chọn đắt giá, giàu trị giá gợi hình biểu cảm.
 • Ngắt nhịp thơ hiệu quả.

Kết bài

 • Khái quát trị giá nội dung khổ thơ thứ 2 bài Vội vã
 • Nêu cảm nhận của em.

IV. Tổng hợp những bài văn mẫu phân tích khổ 2 tràng giang

Khổ 2 Tràng giang cho chúng ta thấy được cái tài hoa của một nhà thơ mang nỗi ám ảnh không gian sâu sắc. Thơ Huy Cận vừa cổ điển vừa hiện đại, thật nhiều ý vị và sâu sắc biết mấy, đọc riết rồi ta như chìm vào thơ ông để buồn theo cái buồn của ông.

Tràng giang phân tích khổ 2 ngắn gọn

Trong phong trào thơ mới công đoạn 1932-1945 có nhẽ nồng cháy, lãng mạn nhất là Xuân Diệu, điên cuồng nhất thì chính là Hàn Mặc Tử, rồi buồn nhất thì có nhẽ ko người nào qua được Huy Cận. Nỗi buồn của Huy Cận không hề là nỗi buồn tình yêu lứa đôi, nhưng mà là nỗi buồn đời, buồn thân phận nổi trôi. Có người nói vui rằng khi mang thai có nhẽ mẫu thân Huy Cận thường sầu, nên chàng nhà thơ trẻ đó sớm đã mang trong mình 1 nỗi buồn phiền bất tận, mắt luôn đẫm lệ đời. Biệt tài văn học của Huy Cận chính là biết cách gợi nỗi buồn, lây nỗi buồn của mình sang cả ko gian mênh mông, nhưng mà trình bày rõ ràng nhất đó là trong bài thơ Tràng giang.

Thơ Huy Cận thường giàu triết lý và nỗi niềm suy tưởng về nhân sinh quan, toàn cầu quan, trị giá quan 1 cách thâm thúy. Huy Cận thích thú nhất là thể loại Đường thi của văn chương Trung Quốc, rồi cũng yêu luôn cả cái chất lãng mạn của văn chương Pháp. Thế nên đọc thơ ông khi nào ta cũng thấy đậm màu sắc cổ truyền trong từng vần thơ, rồi đôi chỗ lại thấy 1 nét tiên tiến chen vào. Thế mà, chúng lại cung cấp cho nhau thật xuất sắc hình thành 1 hồn thơ rất Huy Cận, rất mênh mông bao la.

Trong Tràng giang, giả dụ khổ thơ thứ nhất đặc tả cảnh sông nước mênh mang, thì qua tới khổ thơ thứ 2 nghe đâu tầm mắt của tác giả đã thu lại, ông nhìn tới những cồn cát, tai ông mở màn lắng tai, tấm lòng cũng lặng lại và buồn hơn.

“Lưa thưa cồn bé gió quạnh quẽ,
Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều
Nắng xuống, trời lên sâu chon von;
Sông dài, trời rộng, bến cô liêu.”

Huy Cận ko trông thấy những cồn cát phệ, cơ mà thấy những cái cồn bé nhoi, lạc điệu “lơ phơ”, rất loáng thoáng mỏng manh, cảm giác Huy Cận tả cồn cát nhưng mà như tả 1 cành liễu phơ phất trước gió vậy. Thêm chút “gió quạnh quẽ”, lại càng khiến ko gian trở thành hoang vắng, hiu hắt hơn cả, gió ở bến sông nhưng mà chỉ đến mức “quạnh quẽ” thì âm u quá, đọc từ láy đó người ta chỉ có thể liên tưởng tới 1 từ “buồn thiu” nhưng mà thôi!

Tràng giang phân tích khổ 2 ngắn gọn
Tràng giTràng giang phân tích khổ 2 ngắn gọnang phân tích khổ 2 ngắn gọn

Thế rồi đang khi trầm ngâm, suy tưởng Huy Cận bỗng đưa vào 1 câu hỏi, câu hỏi đó đã chính thức ghi lại cái sự sống mỏng manh giữa cái ko gian thật hoang vắng nơi bến Chèm lúc đó. Ông hình như đây có tiếng người vãn buổi chợ chiều hoặc đang nghi vấn tiếng vãn chợ ồn ã vang vọng ở đâu chăng? Dù vậy nào thì cũng ko quan trọng, bởi chúng đều đúng và đều hướng đến 1 cảnh độc nhất, có tiếng chợ đó mà xa lắm, chỉ mù mờ, nhấp nhoáng nhưng mà thôi và Huy Cận vẫn lẻ loi, cô đơn tại bến sông này. Nghệ thuật lấy động chế tĩnh thật hay và thật tài tình qua ngòi bút buồn của Huy Cận, lấy cái tiếng vãn chợ tận “làng xa” nào đó đem vào ko gian bao la này, điều đó càng nhấn mạnh thêm cái hoang vắng, 4 bề yên ắng của bến sông Hồng. Rồi thì lòng Huy Cận cũng càng trở thành thâm trầm hơn, buồn hơn, cảm giác lẻ loi lạc điệu hơn cả.

“Nắng xuống, trời lên” là 1 hình ảnh có sự phá cách hơi hám tiên tiến liên kết thêm với cụm “sâu chon von” đã mở cái ko gian sông nước vốn bao la theo chiều ngang nay lại càng trở thành rộng lớn hơn theo chiều dọc. Trời và đất nghe đâu được giãn rộng thêm khoảng cách trong thơ Huy Cận, vừa sâu lại vừa xa hơn rất nhiều. Những tưởng mở mang ko gian thì nỗi buồn Huy Cận sẽ loãng hơn, đỡ hiu hắt hơn, mà ko, nghe đâu ta cảm giác được rằng nhà thơ đang nhả nỗi buồn của mình 1 cách từ từ. Huy Cận tựa như 1 chú mực đang phun thứ mực đen của mình ra khiến chúng lan tỏa khắp mặt nước vậy. Để rồi đâu đâu ta cũng thấy vấn vương nỗi buồn của Huy Cận, từ gió, trời, sông, bến đều nhuốm nỗi sầu của ông. Đọc câu thơ cuối, nghe đâu Huy Cận đang ngầm khẳng định thêm cái nỗi sầu của mình “Sông dài trời rộng, bến cô liêu”. Khắp cả cái ko gian dài rộng đó, ko có người nào cả, chỉ có “bến cô liêu” và bến chính là phiến chỉ Huy Cận đấy. Ông đang thầm thở dài trước cái thân phận nổi trôi, lẻ loi của người nhà thơ trong 1 xã hội rối ren, tam quan xáo trộn này, có nhẽ ông cũng đang thầm hoài niệm về những ngày xưa cũ nơi nhưng mà ở đó có cảnh huy hoàng, xinh xắn chăng?

Chỉ 1 đoạn thơ ngắn 4 dòng, mang màu sắc cổ đại và 1 nét chấm phá tiên tiến, cũng đủ để cho ta thấy 1 hồn thơ Huy Cận thật rực rỡ. Nghe đâu thơ ông chỉ gói gọn trong 1 chữ “buồn” nhưng mà khai thác, có nhẽ sống dưới thân phận 1 nhà thơ nghèo, lại đường buổi rối ren, binh cách nên Huy Cận mới sinh ra nhiều nỗi buồn như thế. Thơ Huy Cận phải đọc thật kỹ ta mới có thể thấy 1 tình yêu quê hương, tổ quốc thật nồng cháy, thiết tha chẳng kém người nào đang ẩn hiện trong những vần thơ buồn man mác của ông.

Phân tích khổ 2 tràng giang ngắn nhất

Không thiết tha, nồng cháy như Xuân Dệu, cũng chẳng điên cuồng lãng mạn như Hàn Mặc Tử, thơ của Huy Cận là 1 nỗi buồn mênh mang bất tận, buồn từ tâm hồn tới cảnh vật. Đọc thơ ông, ta thấy pha tạp chút tiên tiến của văn chương Pháp, mà nhiều nhất vẫn là nét cổ đại đặm đà của thơ Đường, thế nên ta thường thấy trong thơ ông có nỗi buồn rất lạ, rất vô định. Nhưng suy cho cùng, nỗi buồn thơ ông cũng chỉ xuất hành từ nỗi buồn sự thế, nỗi hoài niệm những điều xưa cũ, những cảnh quan huy hoàng nay đã hết, chỉ còn lại 1 cuộc đời rối ren. 1 trong số những bài thơ điển hình nhất của Huy Cận phải đề cập Tràng giang.

Chàng nhà thơ mới 21 tuổi đời, đứng ở nam bến Chèm sông Hồng nhưng mà suy tư về cuộc đời mình, cuộc đời người, rồi trước cái ko gian bao la, trời rộng – sông dài đã tức cảnh sinh tình đem lại 1 thi phẩm xuất sắc, khiến bạn đọc phải đắm chìm vào trong cả nỗi buồn của chàng nhà thơ. Chỉ lấy nội dung khổ thơ thứ 2 của Tràng giang cũng đủ để ta chiêm nghiệm về nỗi sầu nhân thế đó.

“Lưa thưa cồn bé gió quạnh quẽ,
Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều
Nắng xuống, trời lên sâu chon von;
Sông dài, trời rộng, bến cô liêu.”

Ngắm mãi cảnh sông nước bập bềnh, Huy Cận hướng tầm mắt buồn của mình về phía những cồn bé “lơ phơ”, từ láy đó gợi cho bạn đọc 1 cảm giác ít oi, nhẹ thênh, lửng lơ. Nghe đâu mấy cái cồn cát nho bé bên bến sông đó đang phe phẩy, phiêu lãng cộng với cơn gió “quạnh quẽ”, buồn phiền biết mấy. Cả cồn cả gió đều gợi nên 1 nỗi buồn khôn tả, đó là cảm giác chơi vơi, lạc điệu của người nhà thơ lẻ loi trước cảnh sông nước, buồn phiền trước thời cục. Rồi Huy Cận bỗng nghe “Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều”, đấy là 1 câu hỏi ngỏ, thi sĩ tự hỏi chính bản thân mình hay hỏi trời đất như thế. Huy Cận hỏi gì? Hỏi tiếng làng xa vãn chợ ở đâu hay hỏi nghe đâu đâu đây có tiếng vãn chợ chiều vang vọng vọng về cũng đều có ý nghĩa cả. Nghệ thuật lấy động tả tĩnh thật rực rỡ và khôn khéo, “làng xa” như thế mà Huy Cận vẫn có thể nghe thấy tiếng người râm ran buổi chợ chiều thì chứng tỏ bến Chèm này phải thật hoang vắng yên ắng tới nhường nào chứ? Thoang thoảng trong khổ thơ thứ 2 này đã có sự sống hiện ra, mà nó cứ nhấp nhoáng và mong manh, thế nên Huy Cận lại càng trở thành lẻ loi hơn.

Phân tích khổ 2 tràng giang ngắn nhất
Phân tích khổ 2 tràng giang ngắn nhất

1 hình ảnh khác lại càng nhấn mạnh được cái tính thi vị đầy thông minh trong nỗi buồn thơ Huy Cận, “nắng xuống, trời lên” liên kết với cụm tính từ “sâu chon von”, dễ khiến người ta liên tưởng tới 1 quang cảnh sâu rộng vô ngần, trời và đất vốn đã xa nhau nay lại càng sâu, càng xa hơn nữa. Chỉ 1 câu thơ dễ dàng vậy thôi mà Huy Cận đã đem vào đấy cái ko gian bao la, rộng lớn và riêng mình nhà thơ cô độc trong cái khoảng ko đó. Quả thực lời thẩm định Huy Cận là thi sĩ có nỗi ám ảnh với ko gian thâm thúy là ko sai chút nào, bởi nếu ko có cái xúc cảm thâm thúy tương tự thì làm sao lại có những vần thơ tuyệt diệu về ko gian tương tự.

Kết lại đoạn thơ, là câu thơ nghe đâu là thẩm định của tác giả “Sông dài, trời rộng, bến cô liêu”. Đúng vậy trời càng rộng sông càng dài thì bến ở 1 chỗ lại càng bé nhỏ, càng cô độc như bóng người nhà thơ ngơ ngẩn ở bến Chèm. Huy Cận buồn gì nhưng mà nhiều tới thế, làm sao cái nỗi buồn đó có thể lan rộng khắp ko gian, từ sông, đến trời, đến bến, đến gió, đến cồn cát cũng buồn thiu theo nỗi sầu man mác mang tên Huy Cận. Đúng như lời Nguyễn Du trong Kiều: “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?”, đấy là nỗi buồn sự thế, buồn cho thân phận nổi trôi vô định giữ thời buổi rối ren Tây ta lộn lạo, là nỗi buồn chung cho cả 1 xã hội Việt Nam thời bấy giờ.

Như vậy chỉ là 1 đoạn thơ ngắn 4 câu vẻn vẹn, mà ta đã thấy được cái nỗi sầu của Huy Cận, cùng lúc qua đấy ta cũng thấy được cái tài ba của 1 thi sĩ mang nỗi ám ảnh ko gian thâm thúy. Thơ Huy Cận vừa cổ đại vừa tiên tiến, thật nhiều ý vị và thâm thúy biết mấy, đọc riết rồi ta như chìm vào thơ ông để buồn theo cái buồn của ông.

Phân tích khổ 2 bài thơ tràng giang

Nếu cả bài thơ tràng giang là 1 bức tranh sông nước rợn ngợp những nỗi buồn, nỗi sầu thương thì khổ thứ 2 trong bài đã gợi lên 1 quang cảnh hoang vắng tới xơ xác, tiều tụy.

Lưa thưa cồn bé gió quạnh quẽ
Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều
Nắng xuống trời lên sâu chon von
Sông dài trời rộng bến cô liêu.

Cảm nhận chung về những dòng thơ này là 1 quang cảnh hoang vắng. Thôn ấp ven sông tĩnh mịch, cảnh sông nước thật mênh mông trong 1 ko gian nhiều chiều. Câu thơ đã gợi ra cảnh tượng: 1 vài cồn cát chạy nổi giữa dòng sông với sự lẻ loi, cô đơn. Trên những cồn cát đấy chỉ thấy lơ phơ vài cây mọc hoang. Đây là dòng sông mùa nước, nước sông cứ dềnh mãi lên. Cảnh tượng thực này lại mang rất nhiều tính tượng trưng trong nó. Nếu trước đấy ta thấy con thuyền bị vây bủa bởi những lớp sóng như những nỗi buồn điệp điệp thì ở đây ta lại gặp con người như những cồn cát bé nhỏ, chơi vơi đang bị dòng lũ cuộc đời nhấn chìm dần.Hình tượng thơ đấy còn gợi lên cảm giác suy ngẫm về những cuộc đời trong xã hội cũ.

Phân tích khổ 2 bài thơ tràng giang
Phân tích khổ 2 bài thơ tràng giang

Tất cả đều được sắp xếp, an bài, đều bị phủ lấp. Hình ảnh những cồn cát lơ phơ giữa dòng nước gợi 1 cái gì thật buồn phiền trước sự trùm phủ. Nó chẳng khác nào cành củi khô, bé nhỏ lấp lửng giữa dòng nước mênh manh. Trong quang cảnh đấy, thoáng những cơn gió quạnh quẽ.Cái cảm giác quạnh quẽ như lan tỏa; quang cảnh câu thơ như gợi ra sự hiu quạnh, hoang tàn. Đây là sự kế thừa và thông minh văn pháp của Chinh phụ ngâm. Chính Huy Cận đã cho biết:ông viết dòng thơ này với sự tác động từ thơ Chinh phụ ngâm:

“Non Kì hiu quạnh trăng treo
Bến Phì gió thổi quạnh quẽ mấy gò”

Câu thơ” Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều” có nhiều cách hiểu không giống nhau. Đâu đấy, đâu đây dường như đang vẳng lại những tiếng lao xao của cảnh chợ chiều. Những tiếng chợ chiều vẳng lại trong gió đã gợi được cái yên ắng của quang cảnh.Phcửa ải yên tĩnh lắm mới có thể nghe được những âm thanh đấy.Nhưng những tiếng lao xao của cảnh chợ chiều lại chỉ gợi ra những gì là tàn tã, thê lương. Bởi còn gì buồn hơn cảnh chợ chiều, chợ tàn.

Cảnh ở đây tĩnh mịch tới tuyệt đối. Cảnh chẳng những ko có sự hoạt động của con người nhưng mà ngay tới âm thanh của hoạt động đấy cũng ko có. Dẫu sao thì cảnh ở đây vẫn thiếu 1 cái gì đấy có thể quyến rũ, vỗ về con người. Dù là có hay ko có những âm thanh của tiếng chợ chiều, ta vẫn ko thấy được bất kì mối liên hệ nào giữa những cồn cát lơ phơ và tiếng chợ chiều. Thế mà tất cả vẫn gắn với nhau trong 1 biểu lộ chung, gợi lên những cảm giác lẻ loi,buồn phiền và hiu hắt.

Nắng xuống trời lên sâu chon von
Sông dài trời rộng bến cô liêu.

Tới 2 câu thơ này, ta lại thấy gợi lên 1 nỗi buồn mênh mông khắp sông dài trời rộng. Tạo vật ở đây có nhiều nét lạ mắt. Lạ mắt trước tiên ở chỗ tạo lập ko gian: những chữ “xuống, lên, dài, rộng, sâu” đã gợi được 1 ko gian nhiều chiều, có cài gì thăm thẳm tun hút, lại có cái dài rộng, mênh mông.Chút nắng chiều sót lại, rơi xuống tạo cảm giác bầu trời như cao thêm lên. Những tia nắng của ngày tàn đấy đang rơi vào thăm thẳm để đẩy bầu trời lên cao chon von, xa vời. Nhưng cái nhìn của Huy Cận hướng về bầu trời lại thấy cảm giác sâu chon von như ông bị hút vào cái thăm thẳm của bầu trời trong 1 cảm giác rợn ngợp ko cùng.

Hai câu thơ này còn hình thành sự đối nghĩa rất rực rỡ. Nếu câu thứ 3 gợi cảm nhận về bầu trời cao thì câu thứ 4 lại gợi về hình ảnh dòng sông dài, rộng mênh mông. Câu “nắng xuống trời lên sâu chon von” gợi sự hắt hiu còn câu ” sông dài trời rộng bến cô liêu” lại gợi 1 nỗi sầu dằng dặc. Mặt khác 2 dòng thơ này còn tạo sự liên kết mang cảm giác vũ trụ- cảm giác thường thấy ở thơ Huy Cận. Giữa 2 dòng thơ ta còn thấy 1 sự đăng đối:” sâu chót vót- bến cô liêu”. Sự đăng đối này tạo ra quan hệ ý nghĩa: mối sầu ngất nghểu từ khi cái thăm thẳm của bến cô liêu. Huy Cận đã dùng cái thực tiễn để biểu lộ cái hư ảo khó thấy và lại dùng cái hư ảo để lột tả ý thức của cái thực tiễn tới tàn nhẫn.

Phân tích khổ 2 bài thơ tràng giang
Phân tích khổ 2 bài thơ tràng giang

Cũng với những dòng thơ này ta còn thấy nỗi buồn của Huy Cận đã vượt khỏi lòng mình để nhuộm sầu cả vũ trụ. Nhân vật trữ tình trong Tràng giang có nỗi buồn mênh mông, trải khắp và thấm đượm cả 1 ko gian mênh mang, rộng lớn. Sông dài, trời rộng, vũ trụ mênh mông và nỗi buồn của con người cũng là bất tận. Phân tích khổ thơ thứ 2 bài Tràng giang thấy rõ rằng: Nếu trước đấy ta thấy sự tương phản giữa cành củi và dòng sông thì ở đây ta lại gặp sự đối lập giữa bến cô liêu và sông dài trời rộng. Đây vẫn la cái nhìn tương quan trong cảm giác về con người giữa vũ trụ cực kỳ.

Khổ thơ thứ 2 khép lại trong cái cô liêu chơi vơi của cả lòng người và tạo vật. Huy Cận thực tài tình lúc đã dựng tả cả 1 bức tranh trời nước mênh mông nhưng mà đầy tâm tình sâu lắng.

Phân tích khổ thơ thứ 2 bài tràng giang học sinh giỏi

“Tràng giang” là bài thơ tuyệt tác của Huy Cận rút trong tập thơ “Lửa thiêng” (1940). Bài thơ có 1 câu đề từ rất đặm đà: “Bâng khuâng trời rộng nhớ sông dài”. Tác giả đã có lần nói: “Tràng giang là 1 bài thơ tình và tình gặp cảnh, 1 bài thơ về tâm hồn”. “Tràng giang” điển hình cho vẻ đẹp của hồn thơ Huy Cận trước cách mệnh: súc tích, cổ đại, giàu chất suy tưởng triết lí, thấm thía 1 nỗi buồn nhân thế “sầu trăm ngả”.

Phân tích khổ thơ thứ 2 bài tràng giang học sinh giỏi
Phân tích khổ thơ thứ 2 bài tràng giang học sinh giỏi

Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn trường thiên, có 4 khổ thơ hợp thành 1 bộ tứ bình về tràng giang 1 chiều thu. Đây là khổ thơ thứ 2 của “Tràng giang”:

“Lưa thưa cồn bé gió quạnh quẽ
Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều
Nắng xuống, trời lên sâu chon von
Sông dài, trời rộng, bến cô liêu”

Từ dòng sông, sóng gợn, con thuyền xuôi mái và cành củi khô dập dềnh dạt trôi trên sóng… ở khổ 1, Huy Cận đề cập cảnh tràng giang 1 buổi chiều mênh mang, vắng tanh. Giọng thơ nhè nhẹ man mác buồn. Không gian nghệ thuật được mở mang về đôi bờ và bầu trời. Những cồn cát loáng thoáng nhấp nhô “lơ phơ” như nối liền dài ra. Gió chiều nhè nhẹ thổi “quạnh quẽ” gợi buồn khôn cùng kể. Hai chữ “quạnh quẽ” gợi nhớ trong lòng người đọc 1 vần thơ cổ:

“Non Kì hiu quạnh trăng treo,
Bến Phì gió thổi quạnh quẽ mấy gò”.

(Chinh phụ ngâm)

Thôn ấp đôi bờ sông, trong buổi chiều tàn cũng rất tĩnh mịch. 1 chút âm thanh bé nhỏ lao xao trong phút chốc chợ tan vãn chợ ở đâu đây, ở từ 1 làng xa vẳng tới. Lấy động để tả tĩnh, câu thơ “Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều” đã làm nổi trội sự kinh ngạc, chút bâng khuâng của người lữ hành về cái vắng tanh, cái hoang vắng của đôi bờ tràng giang. Các thi sĩ mới coi trọng tính nhạc trong thơ, áp dụng nghệ thuật phối âm, hoà thanh rất thần tình, hình thành những vần thơ giàu âm điệu, giai điệu, đọc lên nghe rất thích. Hai câu thơ đầu đoạn có điệp âm “lơ phơ” và “quạnh quẽ”, có vần lưng: “nhỏ- gió”, có vần chân: “hiu- chiều”. Câu thơ của Huy Cận làm ta liên tưởng tới câu thơ của Xuân Diệu:

“Con đường bé bé gió xiêu xiêu
Lả lả cành hoang nắng trở chiều”…

(Thơ duyên)

Những vần thơ “tươi nhạc tươi vần” đó đã biến thành câu thơ trong sự ghi nhớ của hàng triệu con người tình thích văn chương.

Trở lại đoạn thơ trong bài “Tràng giang” của Huy Cận, ta như được nhập hồn mình vào cõi vũ trụ mênh mang và rộng lớn. Trời đã về chiều. Nắng từ trên cao chiếu rọi xuống làm xuất hiện những khoảng sâu thăm thẳm trên bầu trời. Vẻ đẹp của bầu trời thu quê hương đã biến thành vẻ đẹp của thi ca dân tộc: “Trời thu xanh ngắt mấy tầng cao” (Thu vịnh); “Trời cao xanh ngắt- Ơ kìa…” (Tiếng sáo Thiên Thai); “Xanh biếc trời cao, bạc đất bằng” (Xuân Diệu). Thi sĩ Huy Cận lại nhận mặt bầu trời không hề là cao nhưng mà là sâu, “sâu chon von”:

“Nắng xuống/ trời lên sâu chon von”

Bầu trời và lòng sông “sóng gợn” là ko gian 2 chiều, rộng và cao, sâu. Trời cao thăm thẳm, rộng mênh mang in xuống, soi xuống lòng sông. Người ta thường nói “cao chon von” và “sâu thăm thẳm”, mà Huy Cận lại cảm nhận là “sâu chon von” vừa để làm nổi trội 2 vế tiểu đối: “nắng xuống” song song với “trời lên”, mênh mang tới rợn ngợp của ko gian vũ trụ bất tận, và cũng là nỗi buồn như bất tận trong lòng người. Khách li hương càng cảm thấy bé nhỏ, cô đơn và lẻ loi trước ko gian vô bờ của vũ trụ. Dòng sông như dài thêm ra, bầu trời như rộng thêm ra, bến đò (hay bến lòng?) như cô liêu hơn, xa rời, quạnh vắng hơn. Lời đề từ thi sĩ đã viết: “Bâng khuâng trời rộng, nhớ sông dài”. Cảm hứng đó đã được láy lại ở câu thơ số 8, mở ra 1 trường liên tưởng đầy ám ảnh về vũ trụ thì vô bờ cực kỳ, còn kiếp người thì bé nhỏ, hữu hạn:

“Sông dài, trời rộng, bến cô liêu”.

Cảnh sắc tràng giang được đề cập trong đoạn thơ là 1 ko gian nghệ thuật đẹp nhưng mà buồn. Vẻ đẹp của những dòng sông trên mọi miền tổ quốc tụ hội trong tâm hồn thi nhân. Vẻ đẹp của tình yêu quê hương, tình yêu núi sông. Tình yêu đấy mang nỗi buồn núi sông, nỗi buồn về tổ quốc của Huy Cận của lứa tuổi các thi sĩ thời tiền chiến. “Tràng giang” đã hợp lưu trong lòng người hơn 60 5 rồi. Đọc đoạn thơ trên, ta mới thấu hiểu nỗi lòng thi nhân trước cách mệnh: “Chàng Huy Cận lúc xưa hay sầu lắm…”.

Phân tích khổ thơ thứ 2 bài tràng giang hay nhất

Tràng giang là 1 trong những bài thơ nổi danh nhất của Huy Cận “hầu như biến thành cổ đại” (Xuân Diệu). Cảm hứng của bài thơ được gợi mở từ 1 buổi chiêu mùa thu 5 1939, lúc tác già đứng ở bờ nam bến Chèm nhìn cảnh sông Hồng mênh mông sóng nước và nghĩ về kiếp người thật bé bỏng, lẻ loi, ko biết dạt trôi về đâu. Tuy nhiên, bài thơ ko chỉ do sông Hồng gợi cảm nhưng mà còn mang những xúc cảm chung về bao dòng sông khác của quê hương, tổ quốc. Do vậy, cảnh sóng nước trong bài thơ đẹp và buồn, mà cũng thật không xa lạ và thân thiện với mỗi người Việt Nam. Qua bài thơ, ta cũng thấy được nồi sầu vũ trụ của Huy Cận. Đấy là cảm giác cô liêu trước cái cực kỳ của trời đất mênh mang.

Tiếp tục ý thơ đã được gợi mở ra từ khổ 1. Huy Cận đã đưa thêm những nét cạ thô để diễn ta cái bé bỏng, lẻ loi, xa rời và nỗi buồn của hồn người đã thấm sâu vào tạo vật, ở đây Huy Cận đã dùng hàng loạt những hình ảnh và từ ngữ gợi buồn: “cồn” giữa dòng sông vốn gợi sự trống trải, lẻ loi, nay thêm “cồn bé” lại càng buồn hơn nữa với từ “lơ phơ“ ở trước và “gió quạnh quẽ” ở sau thì ko chỉ buồn nhưng mà còn gợi cảm giác quá bé nhoi, loáng thoáng, lạnh lẽo. Huy Cận có lần hàn ôn rằng, lúc khổ thơ trên ông đã chịu tác động vần thơ trong Chinh phụ ngâm khúc:

Non Kỳ hiu quạnh trăng treo
Bến Phì gió thối quạnh quẽ mấy gò

Câu thơ thứ 2 hiện có 2 cách hiểu không giống nhau. Có người cho rằng “đầu” tức là “ko”, giữa nơi ko gian bao la, vắng tanh đấy ko có cả tiếng chợ chiều không xa lạ khiến cho quang cảnh thêm buồn vắng. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng, có tiếng xao xác của chợ chiều, mà âm thanh đấy quá bé nhỏ nên nó tạo ko khí cho cảnh vật vui hơn, sinh động hơn nhưng mà ngược lại càng vắng tanh, quạnh vắng.

Thành ra, lúc phân tách theo 1 trong 2 cách này đều được chấp thuận, miễn sao nêu lên dược cái ko khí tàn tã, buồn vắng và quạnh vắng.

Phân tích khổ thơ thứ 2 bài tràng giang hay nhất
Phân tích khổ thơ thứ 2 bài tràng giang hay nhất

Không gian thơ vụt phệ lên và mở ra tới rộng lớn bất tận. Đây chính là xúc cảm vũ trụ thật mãnh liệt nhưng mà tinh tế của Huy Cận: Khi mặt trời đang ở trên cao thì cảm giác về khoảng cách bầu trời – mặt đất sẽ trở thành hữu hạn, còn lúc mặt trời chìm dần xuống thì ánh nắng hắt lên cao sẽ khiến cho bầu trời trở thành trong xanh hơn và như bị dầy lên cao tới cực kỳ. Khi đó cái nhìn của con người từ dưới lên sẽ thấy bầu trời sâu thẳm “sâu chon von ” Huy Cận ko dùng từ “cao” nhưng mà dùng từ “sâu” vì nó vừa gợi độ cao, vừa gợi cái tun hút, thăm thẳm của bầu trời hoàng hôn, từ “chon von” lại càng làm gia tăng cái rợn ngợp của quang cảnh.

Tới câu thơ sau, cộng với độ “sâu” của bầu trời là cái bề rộng rộng lớn của vũ trụ và độ dài của con sông. Tất cả là 1 vẻ đẹp hùng vĩ mà hoang vắng gợi rõ nỗi buồn lẻ loi, thấm thía, niềm “bâng khuâng” mơ hồ của con người trước vũ trụ, trước “trời rộng, sông dài”. Trong ko gian 3 chiều mênh mang, mênh mang như thế, hình ảnh của bến sông hiện lên đã bé nhỏ, lẻ loi, lại là “bến cô liêu” thì càng thêm vẻ bơ vơ, lạnh lẽo, buồn vắng. Thủ pháp nghệ thuật tương phản đã được Huy Cận sử dụng rất thành công, gây ấn tượng thâm thúy đối với người đọc.

Huy Cận nói riêng, các thi sĩ lãng mạn khái quát, đã đem tâm cảnh buồn, lẻ loi của mình “phủ lên tự nhiên”. Tuy nhiên ở bề sâu của nỗi sầu vũ trụ đó vần là tình yêu đượm đà đối với quê hương tổ quốc. Điều đấy lí giải tại sao thi sĩ Xuân Diệu đã nhận xét: “Tràng giang là bài thơ ca hát đất nước tổ quốc, do đấy dọn đường cho lòng yêu sơn hà Quốc gia”.

Phân tích đoạn 2 tràng giang chuẩn nhất

Thơ là cây đàn muôn diệu của tâm hồn của nhịp thở con tim, thơ diễn đạt rất thành công mọi cung bậc xúc cảm của con người, thú vui, nỗi buồn sự lẻ loi bế tắc. Có những tâm cảnh của con người chỉ có thể diễn tả bằng thơ, vì thế thơ ko chỉ nói hộ lòng mình nhưng mà thơ còn trình bày những băn khoăn nghĩ suy về sự chuyển đổi của sự thế với xúc cảm dạt dào lúc thấy cái tôi bé nhỏ trước vũ trụ rộng lớn Huy Cận đã viết nên tác phẩm “Tràng Giang”, đặc trưng qua 2 khổ thơ đầu của đoạn thơ ta cảm nhận rõ được điều đấy.

Phân tích đoạn 2 tràng giang chuẩn nhất
Phân tích đoạn 2 tràng giang chuẩn nhất

Quả ko sai lúc nói rằng với người làm thơ, thơ là dụng cụ biểu đạt cho xúc cảm xúc cảm thành tâm, mãnh liệt mới là cơ sở hình thành 1 tác phẩm nghệ thuật chân chính, xúc cảm càng mãnh liệt, thăng hoa thơ càng có sức ám ảnh trái tim độc giả. Mang trong mình sứ mạng cao cả của 1 thi sĩ lúc thông minh nghệ thuật cộng với nỗi buồn sự thế đầy thâm thúy Huy Cận đã xây dựng được 1 cá tính hoàn toàn mới mẻ, khác với những thi sĩ cùng thời. Tiêu biểu cho cá tính nghệ thuật của ông có thể kể tới “Tràng Giang”, theo lời kể của Huy Cận bài thơ được gợi xúc cảm từ 1 buổi chiều thu 5 1939 lúc tác giả đứng ở bờ Nam Bến Chèm. Trước cảnh sông Hồng mênh mông sóng nước, những xúc cảm thời đại đã dồn về lúc nhà thơ thấy cái tôi của mình quá bé nhỏ so với vũ trụ nên ông đã gửi gắm vào trong tác phẩm.

Và xúc cảm của thi sĩ có nhẽ trình bày rõ nhất qua 2 khổ thơ đầu.

“Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp
Con thuyền xuôi mái nước song song.
Thuyền về nước lại sầu trăm ngả,
Củi 1 cành khô lạc mấy dòng

Lưa thưa cồn bé gió quạnh quẽ,
Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều
Nắng xuống trời lên sâu chon von,
Sông dài trời rộng bến cô liêu”.

Hai khổ thơ là bức tranh tự nhiên sông nước hùng vĩ cùng lúc ẩn chứa trong đấy là 1 trái tim đa sầu, đa cảm với biết bao xúc cảm ngập tràn ko nói nên lời.

Mở màn bài thơ Nhà thơ Huy Cận đã sử dụng 1 loạt các thi liệu trong thơ Đường “thuyền, sóng”. Đây là 1 bức tranh đẹp mà lại buồn tới tái tê, nói về điều này nhà phê bình Hoài Thanh đã nhận xét tự nhiên trong thơ mới đẹp, mà lại buồn tới da diết bâng khuâng. Nỗi buồn đấy được lý giải trong câu nói của Huy Cận khi đấy chúng tôi mang 1 nỗi buồn đấy là nỗi buồn lứa tuổi, chưa làm được gì cho tổ quốc trước cảnh nước mất nhà tan.

“Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp,
Con thuyền xuôi mái nước song song”.

Từ “điệp điệp”, đã diễn đạt tinh tế hình tượng của sóng nước. Những con sóng đó sao hết lớp này tới lớp khác miên man, bất tận. Ở đây thi sĩ mô tả cái buồn của tự nhiên hay cái buồn của con người, có nhẽ là cả 2 bởi Nguyễn Du từng viết.

“Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu,
Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”.

Nghe đâu nỗi buồn của tâm trạng đã nhuộm vào ngoài cảnh để rồi những nỗi buồn đó gợi lên theo từng đợt trong lòng thi nhân.

Thuyền và nước là 2 sự vật luôn đi cộng với nhau vậy nhưng mà ở trong tác phẩm này nó lại trở thành chơ vơ, lạc điệu. Thuyền là hiện diện của sự sống con người, mà đấy chỉ là sự hiện ra thoáng qua trong chốc lát, “con thuyền xuôi mái” là hình ảnh thực mà cũng đầy chất suy tưởng nó gợi cho ta nhớ đến hình ảnh của những kiếp người trôi nổi, lạc điệu ko biết đi đâu. Phải chăng chính Huy Cận cũng đã bắt gặp bóng vía đấy trong cuộc đời mình lúc.“Bâng khuâng đứng giữa 2 dòng nước, Chọn 1 dòng hay để nước trôi đi”.

“Thuyền về nước lại sầu trăm ngả,
C
ủi 1 cành khô lạc mấy dòng”.

Con thuyền và cành củi khô là 2 hình ảnh được sử dụng cực kỳ táo tợn, chúng đang cùng xuôi trên dòng tràng giang. Trong thơ của mình Huy Cận đã nhiều lần đề cập nỗi sầu buồn thiên thu, tới đây ta lại bắt gặp thêm 1 nỗi sầu nữa đấy là sầu trăm ngả, chỉ với 3 từ cùng 1 cành củi khô đã nói lên được hình ảnh của những kiếp người bé nhỏ trong xã hội cũ, nếu trong thơ trung đại mỗi hình ảnh chất liệu đưa vào thơ đều phải được đẽo gọt, lựa chọn như tùng, cúc, trúc, mai thì trong Tràng Giang Huy Cận đã đưa vào 1 hình ảnh rất đời thường: củi khô. Phcửa ải chăng cành củi khô đó cũng chính là nỗi lẻ loi lạc điệu trong lòng tác giả, chính khi bắt gặp cành củi khô đó tác giả đã đối diện với những cái hữu hạn phệ lao của đất trời từ đấy nỗi sầu nhân thế đó đã được nêu lên biến thành nỗi buồn chung của 1 lứa tuổi thanh niên yêu nước. Vẫn là bức tranh thủy mặc sông nước đó mà nó đã được vẽ thêm đất, thêm làng vậy nhưng mà nỗi buồn tê tái đó vẫn hiện diện, nó được gợi lên qua sự tiêu điều của những cồn cỏ, sự hiu hắt của gió và sự vắng tanh của cảnh vật.

“Lưa thưa cồn cỏ gió quạnh quẽ,
Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều”,

Trong Chinh Phụ ngâm ta đã từng bắt gặp:

“Non kì hiu quạnh trăng treo,
Bến phì gió thổi quạnh quẽ mấy gò”.

Nghe đâu ngọn gió quạnh quẽ đó đã vượt thời kì, xuyên ko gian và trôi vào thơ Huy Cận. Từ láy “lơ phơ”, đã diễn đạt được sự loáng thoáng, rời rạc của những hòn đất bé mọc trên dòng “Tràng Giang”. Trên những cồn đất đó là hình ảnh của những cây lau, cây sậy mỗi lúc gió thoáng qua nó trở thành hắt hiu tiêu điều.

Câu thơ như chùng xuống càng xoáy sâu vào tâm hồn của thi sĩ, khiến ông càng trở thành bất lực và muốn tìm tới hơi ấm của con người. “Đâu tiếng làng xa”, là ở đâu ko xác định, âm thanh đó nghe thật mơ hồ, vậy nhưng mà đấy lại là âm thanh của chợ đã vãn nghe càng buồn hơn, cũng viết về chợ mà trong thơ của Nguyễn Trãi hình ảnh đó lại hiện lên thật náo nhiệt đông đúc.

“Lao xao chợ cá làng ngư phủ”

Vui nhất là âm thanh của chợ vui, buồn nhất là âm thanh của chợ vãn. Ở câu câu thơ này cái tinh tế của Huy Cận là ở chỗ ông lấy động để nói tĩnh, lấy tiếng chợ vãn để gợi nên ko khí tĩnh mịch của ko gian cùng lúc trình bày mong muốn được giao hòa, giao cảm của con người dù đấy chỉ là thính giác.

Đã có quan điểm cho rằng, dòng Tràng giang là 1 giải buồn mênh mông. Thật đúng tương tự và 2 câu thơ tiếp theo cái buồn của tự nhiên của con người đã được tác giả đặt tới cái khôn xiết của nó.

“Nắng xuống trời lên sâu chon von,
Sông dài trời rộng bến cô liêu”.

Tới đây thi sĩ đã vẽ nên 1 ko gian 3 chiều bao la là chiều cao, chiều dài, chiều rộng, còn thi sĩ thì đứng ở bến cô liêu nơi giao thoa của vũ trụ đối lập giữa ko gian phệ lao với cái tôi bé nhỏ của con người, từng vạt nắng chiếu xuống mặt nước phản chiếu lên bầu trời ko gian như được đẩy lên cao hơn tới sự cùng cực của nó “sâu chon von”, là từ ngữ ko chỉ để nói về độ sâu, nhưng mà còn dùng để nói về độ cao, tạo cho người đọc cảm giác về sự rợn ngợp của ko gian và đứng trước ko gian đấy con người càng trở thành bé nhỏ đáng thương hơn.

Phân tích đoạn 2 tràng giang chuẩn nhất
Phân tích đoạn 2 tràng giang chuẩn nhất

Cuộc sống là điểm xuất hành là, nhân vật khám phá, là cái đích rốt cuộc của thơ ca. Những tác phẩm nghệ thuật chân chính luôn bắt rễ từ đời sống hiện thực và có sức lan tỏa mãi trong trái tim độc giả. Tới với Tràng Giang của Huy Cận ta như khám phá được những nỗi niềm thi sĩ ký thác, nghe được tiếng thở dài bất lực của thi nhân trước cảnh giang san đang chìm trong khói lửa và tăng tốc của chiến tranh, sự liên kết hài hòa giữa cổ đại và tiên tiến, sử dụng nhiều thi liệu trong thơ cổ, từ ngữ giản dị giàu hình ảnh, tất cả đã được làm nên thành công cho Tràng Giang của Huy Cận.

Tác phẩm đã khép lại mà mỗi lần đọc bài thơ khái quát và 2 khổ thơ đầu nói riêng ta như thấy được nỗi sầu nhân thế của tác giả trong cảnh tự nhiên hùng vĩ, có nhẽ đấy chính là lý do vì sao dù có mặt trên thị trường đã lâu mà Tràng Giang vẫn ko bị bụi thời kì phủ mờ nó vẫn còn sáng mãi trong lòng độc giả yêu thơ nhiều lứa tuổi.

Phân tích bài tràng giang khổ 2 đầy đủ nhất

“Trên cánh đồng văn học phì nhiêu người nghệ sĩ như những hạt cát bụi bay lượn trong ko khí để tìm cho mình những dư vị còn lại”. Với Huy Cận ông tìm về nơi lặng tờ của quê hương, xứ sở đấy là dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa, nguồn cảm hứng của ông được khơi nguồn từ đấy và đọng lại ở “Tràng Giang” điều đấy được trình bày trong đoạn thơ thứ 2 của bài thơ.

Phân tích bài tràng giang khổ 2 đầy đủ nhất
Phân tích bài tràng giang khổ 2 đầy đủ nhất

“Thơ là ngôn ngữ của tình cảm và xúc cảm. Nếu ko có xúc cảm thì người nghệ sĩ chẳng thể sáng hình thành những vần thơ hay ngôn từ cũng chỉ là sát chữ nằm thẳng đơ trên trang giấy”. Trước hết nhà thơ phải là người có tâm hồn, giàu rung cảm,thông cảm thâm thúy toàn vẹn với phút chốc của cuộc đời thì xúc cảm mãnh liệt mới dạt dào được. Chính những xúc cảm đấy đã thôi thúc tác giả sáng tác về quê hương với hình ảnh tự nhiên không xa lạ. Huy Cận với những rung cảm, ông đã chuyển hóa thành xúc cảm nhưng mà viết thành thơ. Và Tràng giang là 1 trong những tác phẩm sắc của ông, bài thơ được gợi xúc cảm và 1 buổi chiều 5 1939 tác giả đứng ở bên bờ Nam Bến Tràng, trước cảnh sông Hồng mênh mông sông nước, những xúc cảm thời đại đã dồn về, nhà thơ thấy cái tôi của mình quá bé nhỏ với vũ trụ rộng lớn. Nên ông đã viết bài thơ này, và 2 khổ thơ đầu của bài thơ là cảnh sông Hồng mênh mông là những nỗi buồn vạn cổ của nhà thơ trước cảnh vật

“Lưa thưa cồn bé gió quạnh quẽ
Đâu tiếng Làng xa vãn chợ chiều
Nắng xuống trời lên sâu chon von
Sông dài trời rộng bến cô liêu”

Bức tranh sông nước được vẽ thêm đất, thêm làng mà vẫn buồn tới tái tê, nỗi buồn đó được gợi tả từ những cồn bé, thêm vào đấy là sự hiu hắt thổi nhẹ của gió, sự yên ắng vắng tanh của cảnh vật,

“Lưa thưa cồn bé gió quạnh quẽ
Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều”

Huy Cận nói ông đã được đọc 2 chữ quạnh quẽ đó từ Chinh Phụ Ngâm

“Non kì hiu quạnh trăng treo
Bến Phi gió thổi quạnh quẽ mấy gò”

Cảnh sắc trong Chinh Phụ Ngâm đã tĩnh mịch, hiu hắt mà cảnh trong Tràng Giang lại vắng tanh hiu hắt hơn. Từ láy lơ phơ diễn đạt sự loáng thoáng, rời rạc của những cồn bé mọc lên giữa tròng trắng xanh trình bày nỗi buồn man mác theo gió nhẹ thấm lên từng cảnh vật, thi sĩ muốn tìm tới hơi ấm của con người để xua bớt đi cái lạnh lẽo, quạnh quẽ ở đây mà

“Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều”

tiếng chợ ở đâu ko xác định được, từ xưa Nguyễn Trãi đã dùng vẻ âm thanh đó trong bài Cảnh Ngày Hè

“Lao xao chợ cá làng Ngư Phủ
Dắng dỏi Cầm ve lầu tà dương”

Âm thanh của tiếng chợ vãn đã tiêu hao và ko xác định được. Như vậy nhà Thơ lấy động tả tĩnh để mô tả nỗi buồn sâu lắng của nhà thơ, 2 câu thơ tiếp của khổ thơ bức tranh vô hạn của Tràng Giang đã đạt tới sự khôn xiết

“Nắng xuống trời lên sâu chon von
Sông dài trời rộng bến cô liêu”

Tới đây Huy Cận mô tả ko gian 3 chiều giữa cảnh và người, nhà thơ như 1 vật bé nhỏ chơi vơi giữa bến đò với những vạt nắng trên bầu trời chiếu xuống mặt đất trong xanh, khiến ta liên tưởng tới bầu trời xanh được đẩy lên cao hơn, xa hơn. Ở đây tác giả ko dùng chữ “cao chon von” cơ mà dùng “sâu” để diễn đạt độ cao của trời xanh, từ đấy cho chúng ta thấy rằng đứng trước cảnh vật đó con người càng lạc điệu bé nhỏ lẻ loi tới tột độ. Chính sự lạc điệu đó đã hình thành cho 2 khổ thơ này 1 nỗi buồn tái tê, mang đậm xúc cảm tình cảm của nhà thơ, và nỗi buồn đó ẩn chứa nỗi sầu vạn cổ, buồn thiên thu của tác giả.

Thành công của khổ thơ thứ 2 chính là sự thông minh nghệ thuật, sự liên kết hài hòa giữa cổ đại và tiên tiến. Sử dụng nhiều thi liệu trong thơ cổ, từ ngữ giản dị, giàu hình ảnh. Góp lại những trang thơ của Huy Cận ta ko khỏi quên được nỗi buồn tái tê của nhà thơ trước cảnh vật, cảnh nước mất nhà tan. Bài thơ vừa mang đậm cá tính của Huy Cận, vừa là 1 dấu son chói lọi trong nền thơ ca Việt Nam và trong lòng độc giả.

Phân tích khổ 2 bài tràng giang ngắn nhất

Huy Cận tưởng như đã đem hồn thơ với nỗi buồn thiên cổ đầy sầu mộng của mình để nhặt nhạnh những nỗi buồn nhân thế nhưng mà đem vào trang thơ. Tràng Giang có thể nói là bài thơ trình bày rõ nhất điệu hồn đó của cá tính thơ Huy Cận. Đặc thù khổ 2 bài thơ, là những nét vẽ vừa đẹp vừa thấm đẫm chút buồn man mác phủ lên toàn thể cảnh vật.

Huy Cận đã đưa vào thơ 1 cách trần truồng rất riêng những chất liệu của đời sống.

“Lưa thưa cồn bé gió quạnh quẽ,
Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều.
Nắng xuống, trời lên sâu chon von;
Sông dài, trời rộng, bến cô liêu.”

Thiên nhiên 1 lần nữa hiện ra trong thơ mà chỉ là những cảnh vật gợi sự khô héo, quạnh quẽ tàn lụi. Những cồn bé như đang nương vào cơn gió để khe khẽ kể về nỗi buồn của mình. Và ngọn gió, nghe đâu cũng mang trong nó nỗi buồn man mác của cảnh vật nhưng mà hồn thơ đau khổ ảo não của Huy Cận đã xong xuôi.

Phân tích khổ 2 bài tràng giang ngắn nhất
Phân tích khổ 2 bài tràng giang ngắn nhất

Tiếp tới, chợ vốn tà tà hình ảnh của môi trường sống, là tượng trưng của cuộc sống tấp nập, đông đúc. Nhưng chợ ở đây, cũng là chợ chiều đã vãn. Cảnh vật héo buồn, sinh hoạt và cuộc sống của con người cũng đi dần vào thế ngơi nghỉ, vào sự buồn phiền quạnh quẽ. Hai câu thơ cuối có thể nói là tuyệt tác nên thơ của Huy Cận, cách dùng từ lạ mắt của thi nhân đã lột tả 1 cách chuẩn xác cảm giác của đối tượng trữ tình lúc đứng trước tự nhiên bao la. Những đi lại đối lập nhau : lên-xuống cộng với cách tạo vế đối nắng xuống, trời lên tạo cảm giác như 1 chiếc tù giam lỏng dồn nén con đứa ở giữa cảm thấy ngột ngạt, bí bách và chán ngán trong sự chuyển động xoay guồng của tạo hóa. Sâu chon von là cụm từ lạ mắt, vừa diễn đạt độ sâu, vừa diễn đạt độ cao, vừa tạo cảm giác mở về sự cảm nhận của người đọc. Và rồi nối tiếp mạch xúc cảm đó, là cảm giác cô liêu, lẻ loi tới khốn cùng của con người giữa sông dài trời rộng, giữa sự bất tận.

Chỉ với 4 câu thơ, Huy Cận đã yểm vào đấy vong hồn cho từng câu chữ, để bắt cảnh vật sống dậy với chất buồn thấm đẫm trong từng thớ vỏ, cùng lúc hình thành cảm giác đau khổ ảo não vốn rất đặc biệt trong toàn cầu thơ Huy Cận.

V. Video hướng dẫn phân tích khổ 2 tràng giang của Huy Cận


Phân tích khổ 2 tràng giang của Huy Cận là việc phân tích nghệ thuật khổ 2 bài tràng giang, tìm hiểu chi tiết nội dung, ý nghĩa và phương pháp sử dụng ngôn ngữ trong khổ thơ thứ hai của bài Tràng Giang. Khổ thơ này mang đến những tưởng tượng sâu sắc về sự cô đơn và những nỗi khổ của cuộc sống, qua đó thể hiện tài năng văn chương của Huy Cận và trở thành một tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam.

 


The article is compiled and aggregated from many sources by An Vượng Villa.

See more articles in the same category here: Văn Học

Review Queen

"Xin chào mọi người, tôi là Review Queen - một blogger chuyên viết đánh giá sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, làm đẹp, công nghệ, gia dụng và nhiều hơn thế nữa. Với hơn 10 năm kinh nghiệm viết blog, tôi tự hào là một chuyên gia trong việc đánh giá và đưa ra những nhận xét chính xác về các sản phẩm, giúp độc giả có được những thông tin cần thiết trước khi quyết định mua hàng. Với tôi, việc đánh giá sản phẩm không chỉ là nghề nghiệp mà còn là niềm đam mê. Tôi luôn tìm kiếm những sản phẩm mới nhất và chất lượng nhất để có thể chia sẻ với độc giả của mình. Tôi tin rằng thông tin chính xác và trung thực sẽ giúp người đọc đưa ra được quyết định mua sắm thông minh hơn. Ngoài việc viết đánh giá sản phẩm, tôi cũng rất đam mê viết về các chủ đề khác như du lịch, ẩm thực, thủ thuật hay những kiến thức giáo dục. Tôi hy vọng các bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn đọc trong cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và ghé thăm blog của tôi. Hãy đón đọc các bài viết mới nhất từ Review Queen nhé!"

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button