Văn Học

Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông Học Sinh Giỏi

You are viewing this post: Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông Học Sinh Giỏi

Bài văn Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông gồm dàn ý, sơ đồ tư duy và các bài văn mẫu hay nhất. Bài viết này giúp các em có thêm tài liệu tham khảo, sở hữu những bài văn ý nghĩa, đồng thời lấy điểm cho sự sáng tạo của mình khi làm bài thi đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2022. Hãy tham khảo cùng anvuongvilla.com.vn nhé !

Phân tích sức sống tiềm tàng của mị trong đêm tình mùa đông
Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông

I. Dàn ý Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông cứu A Phủ


Dưới đây là Dàn ý Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông cứu A Phủ chi tiết nhất giúp các bạn làm bài tốt hơn !

Dàn ý Phân tích sức sống tiềm tàng của mị trong đêm tình mùa đông cứu a phủ
Dàn ý Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông cứu A Phủ

A. Mở bài

 • Giới thiệu sơ lược về tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

B. Thân bài

– Giới thiệu sơ lược về A Phủ:

Ngay cả một thanh niên có thân phận như ta cũng phải ở nhờ nhà thống lí Pá Tra để trả nợ. Anh ta bị trói ngày đêm vì bị mất bò.

– Tâm trạng của Mị trước khi thả A Phủ:

 • Cuộc sống bị nguyền rủa vẫn tiếp tục ở Patra, nhà của thống đốc của tôi. Thời gian bị nguyền rủa khiến cô chết lặng trước mọi thứ. Tôi không quan tâm đến những gì đang xảy ra xung quanh mình. Đêm đầu tiên em nhóm lửa sưởi ấm đôi tay. Dù đã ra ngoài sưởi ấm nhưng tâm hồn tôi đã tê liệt với mọi thứ trước khi gục ngã trước Asu trong bếp, hôm sau tôi vẫn ra ngoài sưởi ấm bên bếp lửa êm đềm như đêm hôm trước.
  Nhưng lòng tôi không bình tĩnh chút nào. Tôi rất sợ những đêm đông dài buồn trên núi. Tôi tá hỏa khi căn nhà vắng lặng. Nếu không có ngọn lửa đó cho tôi, cô ấy sẽ khô héo.

– Yêu thương những người cùng cảnh ngộ:

 • Bếp lửa đêm ấy tôi nhìn A Phủ và thấy những giọt nước mắt long lanh chảy dài trên gò má xám xịt. Nước mắt chảy dài bất chợt làm tôi nhớ đến đêm hôm trước Asu đã trói tôi nên tôi mới phải đứng trói như vậy. Tôi đã khóc nhiều lần và nước mắt chảy dài trên miệng và cổ họng, tôi không thể lau nó đi. Sau đó, tôi dường như đang suy nghĩ cả gần và xa. Chỉ riêng đêm mai thôi là đủ để người khác sẽ chết, đau khổ, chết đói, chết vì lạnh và chết. Tôi chỉ có thể chờ đợi một ngày lạnh thấu xương ở đây bởi vì tôi là phụ nữ và đã buộc tôi trở lại ngôi nhà ma ám. Người đó chết vì điều gì?

– Tình yêu lớn hơn cái chết:

 • Tôi có lỗi với A Phủ cũng như tôi có lỗi với chính bản thân mình. Tôi cảm thấy tiếc cho A Phủ, người không đáng phải chết. Bà cũng sợ nếu thả cậu bé ra thì Pá Tra và con trai của ông ta phát hiện ra sẽ phải đến chết đi sống lại trên cây sào ở nơi mình ở. Nhưng có lẽ tình yêu trong tôi lớn hơn cái chết. Tình yêu ấy đã khiến nàng ra tay giải oan cho A Phủ.

– Từ cứu người đến cứu chính mình:

 • Khi giải oan cho A Phủ, tôi đứng lặng trong bóng tối. Nhưng trong chính khoảnh khắc ấy, trong suy nghĩ của người phụ nữ tội nghiệp ấy, mọi thứ diễn ra rất nhanh. Tôi cũng đã chạy. Nó rất tối. Nhưng tôi vẫn đang bước đi. Vì ở đây bạn chết.
 • Đây không phải là một hành vi bản năng. Đúng hơn, sự thức tỉnh của ký ức và khát vọng được sống tự do đã khiến anh theo đuổi người mình vừa cứu. Tôi đã giải thoát Ahuhu và giải thoát cho chính mình! Hành động táo bạo và bất ngờ đó là kết quả tất yếu của sức sống tiềm tàng của cô gái yếu đuối dám chống lại cả cường quyền và thần quyền.

C. Kết bài

 • Tâm trạng đêm khuya của A Phủ cho ta thấy hết sức sống tiềm tàng của một người phụ nữ chịu đau đớn về thể xác lẫn tinh thần tưởng như mất hết cả sinh mạng tâm hồn. Để có được dáng người như vậy, đòi hỏi người nghệ sĩ phải có tình yêu và niềm tin mãnh liệt.
 • Nếu bạn không nhìn thấy sự thay đổi tâm trạng của nhân vật, bạn không thể hiểu được hành vi của nhân vật. Giải quyết hành động cuối cùng của mình A Phủ tuy có vẻ bất ngờ nhưng nó phù hợp với quy luật tâm lý con người, quy luật cuộc sống. Tác giả không chỉ cung cấp cho người đọc các nhân vật để hành động, mà quan trọng hơn là tại sao họ hành động. Tô Hoài đã rất thành công khi xây dựng một nhân vật có sức sống nội tâm mạnh mẽ ẩn sau một khuôn mặt vô hồn, vô cảm. Vì vậy, nó được một số người coi là “nhân vật thành công nhất trong văn xuôi của Cách mạng Việt Nam hiện đại”.

II. Sơ đồ tư duy sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông


Đây là sơ đồ tư duy cho bài văn tả “Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm mùa đông” của tác giả Tô Hoài:

I. Giới thiệu về bài văn tả “Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông”

 • Tác giả Tô Hoài
 • Nội dung bài văn tả

II. Mô tả về Mị trong đêm tình mùa đông

 • Mô tả về bản thân Mị
 • Mô tả về cảnh vật đêm mùa đông
 • Sự kết hợp giữa Mị và cảnh vật

III. Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông

 • Sự quyết tâm của Mị
 • Sự kiên trì của Mị
 • Sức mạnh của tình yêu và hy vọng

IV. Ý nghĩa của bài văn tả “Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông”

 • Sự giác ngộ về ý nghĩa của cuộc sống
 • Sự tôn vinh tinh thần chiến đấu và lòng can đảm
 • Sự khuyến khích về sự kiên trì và sự đam mê

V. Kết luận về bài văn tả “Sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông”

 • Tình cảm của tác giả dành cho Mị
 • Ý nghĩa sâu sắc của bài văn tả

Lưu ý: Đây là sơ đồ tư duy, để viết thành bài văn, bạn cần phải phát triển các ý tưởng và liên kết chúng với nhau một cách mạch lạc.

Sơ đồ tư duy sức sống tiềm tàng của mị trong đêm mùa đông
Sơ đồ tư duy sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm mùa đông

III. Tổng hợp một số bài văn mẫu phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông


Dưới đây là Tổng hợp một số bài văn mẫu phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông của học sinh giỏi được tổng hợp qua các kỳ thi !

Phân tích nhân vật mị trong đêm tình mùa đông
Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông

1/ Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông

Mị là một cô gái có đủ cả sắc đẹp, tài hoa nhưng nhắc đến Mị là người ta liên tưởng đến cô gái có sức sống tiềm tàng, kì lạ. Nó là sức sống ở bên trong con người, giúp con người vượt qua những chà đạp, giày xéo, để vươn lên đến bến bờ hạnh phúc.

Mị là cô gái xinh đẹp, có cảnh ngộ và thân phận bất hạnh.

Mị là cô gái dân tộc Mèo, một bông hoa của núi rừng Tây Bắc. Mị trẻ trung, xinh đẹp, hát hay, thổi sáo giỏi, khao khát tự do, là niềm mơ ước của bao nhiêu chàng trai: “Trai đứng nhẵn cả chân vách đầu buồng Mị”. Cô còn là người con hiếu thảo và có ý thức lựa chọn hạnh phúc cho mình: “Con nay đã biết cuốc nương làm ngô, con phải làm nương ngô giả nợ thay cho bố. Bố đừng bán con cho nhà giàu”. Mị tin rằng mình có thể bằng sức lao động mà thanh toán được món nợ truyền kiếp cho bố mẹ, đồng thời vẫn giữ được sự tự do của mình. Đó là khao khát tự do của một người mang trong mình sức sống mãnh liệt.

Số phận:
Vì món nợ truyền kiếp của bố mẹ mà Mị đã trở thành con dầu gạt nợ của nhà thống lý Pá Tra. Tô Hoài mở đầu tác phẩm bằng hình tượng của một cô Mị “đang quay sợi”, “bên tảng đá cạnh tàu ngựa, lúc nào cùng cúi mặt, mặt buồn rười rượi”. Bên cạnh cái nhộn nhịp của cuộc sống nhà thống lý là cảnh sống câm lặng của Mị, giống như bức tranh tương phản khắc nghiệt được vẽ ra bằng giọng văn chậm và buồn. Tô Hoài đã khắc họa chân dung – số phận Mị như bức chân dung- số phận của một cuộc đời đầy giông bão. Mị đã bị ném vào địa ngục trần gian và ban đầu Mị quyết định tự tử. Không phải Mị chán sống mà chính niềm khao khát sống mãnh liệt đã đẩy Mị đi đến quyết định đó. Nó là “biểu hiện lộn ngược của lòng ham sống cho ra sống chứ không cam chịu một cuộc sống tăm tối”.., Vì lòng hiếu thảo mà Mị đành gạt nước mắt trở về nhà thống lý Pá Tra, tiếp tục sống trong những đày ải về thể xác và tinh thần. Mị đào sâu chôn chặt tất cả khao khát trước kia của mình, Mị sống mà như đã chết, không ước mơ, không khát khao, thậm chí cả không cười nói. Mị bị đày đọa về thể xác khi bị biến thành công cụ lao động làm việc quần quật quanh năm suốt tháng không được nghỉ ngơi: chẻ củi, cõng nước, hái lá… Thậm chí Mị bị đánh và bị trói tàn nhẫn (trong đêm mùa xuân, A Sử đã đạp chân vào mặt Mị khi Mị mệt quá ngủ thiếp đi; hay đêm mùa đông Mị dậy sưởi lửa cũng bị A Sử đánh ngã ngay ở cửa bếp). Mị bây giờ như “con rùa nuôi trong xó cửa”, “Mị tưởng mình cũng là con trâu, mình cũng là con ngựa”. Cách so sánh vật hóa như thế đã biến Mị thành một công cụ lao động biết nói chứ không còn là con người nữa. Lâu dần, Mị mất ý thức về thời gian, không gian. Gian buồng của Mị “có một chiếc cửa sổ lỗ vuông bằng bàn tay. Lúc nào trông ra cũng chỉ thấy trăng trắng, không biết là sương hay là nắng”. Nếu nhà thống lý Pá Tra là một nhà ngục khổng lồ thì gian buồng của Mị chính là cụ thể hóa cho cái địa ngục trần gian đó. Thậm chí, sự bóc lột về thể xác đã dẫn đến sự đày ải về tinh thần khi Mị đã sống rất lâu vói cái suy nghĩ: nó đã bắt mình về trình ma nhà nó rồi thì chỉ có đợi ngày rũ xương ở đây thôi. Cái phức tạp trong suy nghĩ của Mị là những lúc ham sống nhất lại là lúc Mị thèm chết nhất, khi không thèm chết nữa cũng chính là lúc Mị không thiết sống nữa.

Phân tích sức sống tiềm tàng của mị trong đêm mùa đông
Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm mùa đông

Sức sống mãnh liệt của Mị trong đêm tình mùa xuân:
Mùa xuân đã đem đến sức sống cho đất trời Hồng Ngài: “Hồng Ngài năm ấy ăn tết giữa lúc gió thổi vào cỏ gianh vàng ửng”. Nắng vàng rực rỡ trên những đồi cỏ gianh cùng “những chiếc váy đã đem ra phơi trên mỏm đá xoè như con bướm sặc sỡ”, những đêm tình mùa xuân, trai gái hẹn hò dưới ánh trăng, tiếng kèn tiếng sáo. Tô Hoài đặc biệt nhấn mạnh đến âm thanh của tiếng sáo trầm bổng thiết tha gọi bạn tình lửng lơ ngoài núi, đầu làng. Tất cả đã góp phần tạo dựng một không gian nghệ thuật mang đậm màu sắc dân tộc độc đáo ở vùng cao Tây Bắc.

Vẻ đẹp của mùa xuân đã góp phần đánh thức sức sống tiềm tàng lẩn khuất bấy lâu trong tâm hồn Mị. Âm thanh của cuộc đời bên ngoài trở thành tiếng lòng của cô. Hành động đầu tiên đánh dấu sự hồi sinh là việc Mị lén lấy hũ rượu ra uống. Cái cách uống rượu cũng khác lạ “cứ uống ừng ực từng bát”, như muốn trút tất cả tủi sầu cay đắng vào lòng. Bên cạnh không khí tấp nập nhộn nhịp của nhà thống lý Pá Tra ta vẫn thấy hình ảnh một cô gái cô độc và tách biệt hoàn toàn với thế giới ấy. Trong men say, Mị nghe thấy tiếng sáo gọi bạn đầu làng. Nó khiến Mị như tỉnh thức ra, đưa Mị từ cõi quên trở về cõi nhớ; Tiếng sáo đánh thức một đoạn đời tươi đẹp của Mị. Tiếng sáo khiến Mị dần có ý thức về tuổi trẻ và giá trị của: “Mị trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi”. Chính ý thức ấy đã thức tỉnh khao khát yêu đương, khát khao hạnh phúc bởi lần đầu tiên sau bao năm làm dâu nhà thống lý, Mị đã nhận thấy thực trạng bất công và cuộc sống cơ cực của mình. Cái hay của nhân vật này là lúc sức sống mãnh liệt trỗi dậy mạnh mẽ nhất chính là lúc Mị muốn tìm đến cái chết nhất: “giá có nắm lá ngón trong tay lúc này Mị sẽ ăn cho chết ngay”. Như vậy tiếng sáo khống chỉ gợi lên quá khứ mà còn gợi ra đau thương thê thảm trong cuộc đời Mị và nó bắt Mị phải đối diện, phải nhìn thẳng vào sự thật đến mức khiến Mị “không buồn nhớ lại nữa”. Và cũng lần đầu tiên sau bao nhiêu năm, ý thức về sự sống – cái chết lại trở lại trong tâm trí Mị, lòng ham sống đã rạo rực trong lòng Mị cùng cái chối từ về cảnh sống hiện tại đã khiến Mị muốn tìm đến cái chết.

Sức sống tiềm tàng chuyển hóa thành hành động bên ngoài. Mị không chỉ “muốn đi chơi” mà còn “sửa soạn đi chơi”: “Mị quấn lại tóc, Mị với tay lấy cái váy hoa trong vách”. Mị cũng có nhu cầu làm đẹp và đi chơi như bao người. Nhà văn đã tỏ ra tinh tế khi sử dụng chi tiết: “Mị đến góc nhà, lấy ống mỡ, sắn một miếng bỏ thêm vào đĩa đèn cho sáng”. Việc thắp đèn dầu phải chăng Mị muốn thắp sáng căn buồng âm u, tối bưng kín mít của mình, đồng thời cũng là muốn thắp lên ánh sáng cho cuộc đời mình. Tất cả những hành động đó đều cho thấy Mị hành động như một con người tự do.

Sự “nổi loạn” của Mị bị dập tắt nhanh chóng. A Sử xuất hiện rồi đem trói đứng Mị vào trong xó nhà bằng một thúng sợi đay. Tóc Mị xõa xuống, A Sử quấn luôn tóc vào cột làm Mị không cựa quậy được nữa, Khi bị trói, Mị vẫn nghe tiếng sáo gọi bạn tình. Những vòng dây trói của A Sử có thể cầm tù được thể xác nhưng không thể trói buộc được khát vọng tâm hồn của Mị. Mị vẫn sống trong nỗi nhớ, vẫn tự do nương theo tiếng sáo gọi bạn yêu ngoài đường. Lại một lần nữa, sức sống tâm hồn bên trong thôi thúc tâm hồn Mị, chuyển hóa thành hành động bên ngoài khiến “Mị vùng bước đi”. Nhưng những vòng dây trói đã đưa Mị trở về với thực tại. Tô Hoài đã rất tinh tế khi đặt hai loại âm thanh cạnh nhau: 1 âm thanh của khát vọng tiếng sáo vọng ra từ tâm tưởng với 1 âm thanh của thực tại – tiếng ngựa gãi chân, đạp chân vào vách và nhai cỏ. “Hơi rượu tỏa. Tiếng sáo. Tiếng chó sủa xa xa. Mị lúc mê lúc tỉnh”. Chính những lúc giây phút tiềm tàng trỗi dậy mãnh liệt nhất là lúc Mị cảm thức thân phận mình một cách mãnh liệt nhất: “Cố thổn thức, nghĩ mình không bằng thân con ngựa”.

Có thể nói, sức sống tâm hồn Mị đã hồi sinh mãnh liệt trong khoảnh khắc đêm mùa xuân đó. Để rồi nó dường như bị tê liệt. Mị lại trở nên cam chịu nhẫn nhục, lặng lẽ như kiếp trâu, kiếp ngựa, kiếp rùa. Nhưng một khi khát vọng sống trở lại thì nó luôn âm ỉ chứ không bị tắt hẳn, nó trở thành “bàn đạp” cho một cuộc trốn chạy thực sự vào đêm mùa đông trên núi cao sau đó.

Sau cái đêm bị trói đứng vào cột nhà rồi được cởi trói để đi hái thuốc cho chồng, từ đó Mị sống tăm tối nhẫn nhục hơn trước. Nhưng chính cái đêm mùa đông trên núi cao dài và buồn này, sức sống tiềm tàng của Mị mới bùng phát mãnh liệt, thông qua hành động cắt dây cởi trói cho A Phủ.

Những đêm trước ra cời than hơ tay Mị vẫn thấy A Phủ bị trói ở đó, Mị thản nhiên như không “Nếu A Phủ là cái xác chết đứng đấy cũng thế thôi”. Mị đã quá quen thuộc với cảnh hành hạ con người diễn ra trong nhà thống lí Pá Tra rồi. Và chính Mị cũng từng bị bắt trói đứng như thế, rồi bị đạp vào mặt đến mức ê chề rồi. Sự chai sạn trong tâm hồn Mị là kết quả của chuỗi ngày sống trong nhà thống lý, khiến cho Mị dường như quên lãng chính cái bản chất vốn có của mình, ấy là lòng thương người ; bản tính sẵn có trong tâm hồn mỗi người phụ nữ.

Phân tích nhân vật mị trong đêm tình mùa đông
Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông

Nhưng, những gì đã chết trong lòng Mị sẽ được hồi sinh khi “thấy 2 mắt A Phủ cũng vừa mở, một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống 2 hõm má đã xám đen lại”. Dòng nước mắt của A Phủ là biểu hiện của sự đau khổ khi một chàng trai vốn khỏe mạnh gan góc bây giờ đang từng giây từng phút đối diện với cái chết. Chính những giọt nước mắt đó đã khiến Mị nhớ lại: “Mị chợt nhớ lại đêm năm trước A Sử trói Mị, Mị cũng phải trói đứng như thế kia”. Hình như những con người đồng cảnh ngộ thường dễ có sự đồng cảm với nhau hơn, giọt nước mắt của A Phủ đã gợi lên cảm giác thương thân cho Mị. Trong lòng Mị vang lên một lời độc thoại, đó là những lời đồng cảm của một con người dành cho đồng loại: “ta là thân đàn bà, nó đã bắt ta về trình ma nhà nó thì chỉ còn biết đợi ngày rũ xương ở đây thôi… người kia việc gì mà phải chết thế”; Từ thương thân chuyển sang thương đồng loại là một biểu hiện tâm lý hợp lý bởi Mị thấy rằng việc A Phủ bị chết là một điều thật vô lý: “Chúng nó thật độc ác”. Lần đầu tiên, Mị đã nhận rõ bộ mặt kẻ thù: “Chúng nó” là toàn bộ chế độ thống trị miền núi đương thời mà cha con thống lý Pá Tra là đại diện. Càng căm ghét chế độ cường quyền Mị lại càng thương cảm cho A Phủ “chỉ đêm mai là người kia chết, chết đau, chết đói, chết rét, phải chết”. Trong đầu Mị bỗng nhiên nghĩ đến cảnh chính Mị sẽ là người chết thay cho A Phủ trên cái cột đó nhưng Mị vẫn không thấy sợ, vượt qua nỗi sợ là lòng thương người. Niềm đồng cảm và tình thương trở về đã biến Mị từ một người cam chịu thành một người liều lĩnh, nổi loạn. Ý nghĩ cứu A Phủ đến rất nhanh, kéo thành hành động: “Mị rút con dao nhỏ cắt lúa, cắt nút dây mây”. Sau hành động cắt dây cởi trói cho A Phủ, ta thấy được sự am hiểu tâm lý con người của Tô Hoài. Mới đầu Mị không sợ chết, không sợ chết chính là biểu hiện của sức sống mạnh mẽ, bất chấp cái chết. Nhưng khi A Phủ đã chạy đi rồi, đối diện với cái chết đang lửng lơ trước mắt, Mị lại thấy sợ, chứng tỏ lòng ham sống trỗi dậy tự nhiên trong người con gái này. Bước chân lao đi của Mị như đạp đổ uy quyền, thần quyền của bọn phong kiến miền núi đã đè nặng tâm hồn Mị suốt bao năm qua. Câu nói vang lên: “A Phủ. Cho tôi đi! Ở đây thì chết mất” là biểu hiện của khao khát sống, khao khát tự do của Mị. Lí giải hành động quyết liệt này của Mị, trước tiên ấy là niềm đồng cảm sâu sắc giữa hai thân phận. Nếu như Mị là con dâu gạt nợ thì A Phủ là đứa ở trừ nợ. Cả hai đều phải đem tuổi trẻ, tự do của mình mà phải trả món nợ cho nhà giàu. Nhưng niềm đồng cảm là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ. Để đi đến hành động táo bạo ấy còn bởi trong Mị tiềm tàng một sức sống. Rõ ràng không phải người phụ nữ nào trong hoàn cảnh ấy cũng đều làm được như cô. Nghĩa là sang khoảnh khắc này Mị lại thấy cái chết đáng sợ. Lần theo quá trình chúng ta thấy: Khi Mị muốn tự tử là Mị khống thiết sống. Khi cứu A Phủ, niềm tha thiết với cuộc sống đã trở về đầy đủ, cho nên Mị sợ cái chết. Từ phút trước đến phút này ta thấy sự thay đổi mau lẹ trong tâm hồn Mị, từ không sợ chết đến sợ chết. Nhưng cả 2 chỉ là những biểu hiện tự nhiên, thuận chiều của một sức sống và một lòng ham sống. Mị thấy mình không thể chết vô lí và nhất thiết phải sống. Những diễn biến phức tạp này đã chi phối hoạt động của Mị. Trước, Mị chưa nghĩ đến chuyện cứu mình, mới nghĩ đến chuyện cứu người, tức là Mị mới chỉ thương người. Còn tại thời điểm ngặt nghèo này, ý nghĩ cứu mình mới đến, nghĩa là lòng thương mình mới thức dậy đầy đủ. Tình thương đã trả lại cho Mị tất cả những gì thuộc về sức sống của một con người mà bao năm trời do bị chà đạp, giày xéo tưởng như đã héo úa, lụi tàn. Cắt dây cởi trói cho A Phủ đồng nghĩa với việc Mị đã cắt sợi dây trói buộc mình với gia đình thống lý. Như vậy, phẩm chất Người trong con người Mị là bất diệt cho dù hoàn cảnh có tàn bạo đến đâu cũng không tiêu diệt được phẩm chất người. Sự kiện Mị cứu A Phủ, rồi cả 2 cùng quyết định trốn khỏi nhà thống lí tuy chỉ là một cảnh ngắn nhưng nó thực sự là một bài ca ca ngợi tự do trong đó người nô lệ đã “tức nước vỡ bờ” vùng lên phá cũi sổ lồng. Tất cả sức mạnh của họ đều xuất phát tù khát vọng sống sâu xa và mãnh liệt.

Cũng chạy trốn trong một đêm tối trời, tối đất nhưng cuộc đời Mị không bế tắc cùng quẫn như chị Dậu: “Chị Dậu chạy té ra sân, trời tối đen như mực, và tối như cái tiền đồ của chị” mà ở truyện ngắn này, nhân vật Mị đã có sự đổi thay tích cực. Tô Hoài không chỉ thấy được sức sống tiềm tàng của người dân lao động miền núi mà còn thấy được sự gắn bó tự nhiên tất yếu của họ. Đó là một biểu hiện sâu sắc của giá trị nhân đạo mới mẻ mà chỉ văn học sau cách mạng mới có được.

Qua cuộc đời, cảnh ngộ, số phận của Mị và A Phủ, Tô Hoài đã tố cáo mạnh mẽ hiện thực xã hội miền núi trước cách mạng với chế độ thống trị khắc nghiệt, với những phong tục tập quán lạc hậu đã chà đạp, đè nén, vùi dập con người, cướp đi quyền hạnh phúc của con người, biến mỗi kiếp người trở thành kiếp trâu, kiếp ngựa. Đồng thời tác giả cũng bộc lộ niềm cảm thông sâu sắc, chân thành trước cuộc đời của những con người có số phận bất hạnh. Tô Hoài còn trân trọng, nâng niu những phẩm chất tốt đẹp của người dân lao động miền núi ở cả Mị và A Phủ, đó là sự trân trọng sức sống tiềm tàng của cả hai nhân vật này. Cũng chạy trốn trong một đêm tối trời, tối đất nhưng cuộc đời Mị không bế tắc cùng quẫn như chị Dậu mà ở Mị, tương lai đã tốt đẹp, tươi sáng hơn. Qua nhân vật Mị, tác giả đã thể hiện sâu sắc giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc của mình. Thành công tiêu biểu là đã miêu tả một cách logic quá trình phát triển nội tâm của nhân vật, đặc biệt là tính cách nhân vật Mị. Nhà văn sử dụng thành thạo lời nửa trực tiếp, đó là lời kể của tác giả nhưng người đọc vẫn cảm nhận như chính lời của nhân vật đang tự bộc lộ “Mị trẻ lắm. Mị vẫn còn trẻ. Mị muốn đi chơi”…, có nhiều chi tiết giàu chất thơ.

2/ Phân tích Mị trong đêm tình mùa đông hay nhất

Tô Hoài là cây bút văn xuôi hàng đầu của nền văn học Việt Nam đương đại, am hiểu sâu sắc về con người, phong tục văn hóa Tây Bắc và vốn sống phong lưu. Miếng mủ là một truyện ngắn xuất sắc của Tô Hoài, viết về cuộc đời và số phận của một cặp vợ chồng người Mông dưới ách phong kiến ​​ở miền núi trước năm 1945. Công việc này không chỉ nhằm mục đích phản ánh hiện tại. Sự chân thật về cuộc sống của những người nghèo khổ cũng như những giá trị tốt đẹp khi hướng đến giá trị nhân văn sâu sắc, sức sống mãnh liệt bên trong con người, điều này được thể hiện rõ qua chi tiết A Phủ trong đêm khuya.

Tôi là một cô gái xinh đẹp với chiếc xe lửa thổi sáo theo đuổi nhiều chàng trai trong thị trấn theo đuổi “những chàng trai đứng trên nóc phòng của tôi”. Một cuộc đời xinh đẹp, trẻ trung và yêu đời là một cuộc đời đầy đau khổ và bi kịch khi tôi buộc phải sống chung với con dâu để trả nợ gia đình. lý do.

Sau khi trở thành con dâu để trả nợ cho gia đình Thống đốc, Mi bị lầm đường lạc lối như một con rùa cạn, làm tê liệt kỹ năng phản ứng và sống một cuộc sống khốn khổ. Sức sống trong tôi bị tê liệt, nhưng nó không bị dập tắt hoàn toàn vì một cơn gió duy nhất thổi bùng lên dữ dội hơn bao giờ hết. Trong một đêm xuân tình yêu, sức sống của tôi trào dâng, nhưng không đủ để cứu lấy chính mình. Sức sống tiềm ẩn chỉ được đánh thức vào ban đêm khi mối quan hệ bị cắt đứt để cứu A Phủ.

Sức sống tiềm tàng của nhân vật mị trong đêm tình mùa đông
Sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông

Tự tay đốt lửa vào đêm, thấy A Phủ bị trói ở sân nhà Pá Tra. Tâm hồn người đẹp tê liệt trước cảnh gia đình trói buộc, không còn cảm xúc và rơi lệ trước sự xuất hiện của A Phủ. Khi đó, những giọt nước mắt của A Phủ đã có tác dụng khai sáng mạnh mẽ, đốt cháy sức sống trong tôi một cách mãnh liệt.

Nhìn tình cảnh của A Phủ, những ký ức đau buồn khi bị trói buộc với Asu lại hiện lên trong đầu. Một phần ý thức vốn đã bị tê liệt từ lâu nay dần dần được đánh thức từ vô thức, và tội ác ‘trói người’ của hai cha con hiện thực hơn bao giờ hết. Cảm thông cho số phận éo le của A Phủ và nỗi bất bình trước tội ác của cha con mình, Mị đã ra tay quyết liệt bẻ dây để giải thoát cho A Phủ.

Hành động này rất dứt khoát và táo bạo và tôi phải thấy rằng sức sống mãnh liệt trong tôi là hiện thân của sự thức tỉnh. Bởi vì khi tôi đứt dây có nghĩa là tôi đã chấp nhận làm hồn ma của ngôi nhà để đối đầu với thần quyền cũng như thế lực. pháp luật. Sau khi cứu được người, tôi bất ngờ truy đuổi A Phủ vì sợ hãi. Đây cũng là lúc sức sống và khát vọng sống của tôi thể hiện rõ nhất, tình yêu và khát vọng đã cứu tôi và A Phủ.

Chi tiết Cách tôi cắt dây để thả A Phủ không chỉ lên án sâu sắc những thế lực phong kiến ​​miền núi đã tước đoạt quyền sống, quyền hạnh phúc của con người mà còn thể hiện tấm lòng thương người của nhà văn Tô Hoài. Những nạn nhân đáng thương, bất hạnh và đáng thương của xã hội đó.

Nhà văn Tô Hoài, lý giải sức sống bừng tỉnh trong tôi, chỉ ra cách người nghèo có thể tự giải thoát cho cuộc sống của chính mình: cách sống tốt bằng cách dũng cảm đấu tranh với cường quyền, thần quyền và tham gia cách mạng. Đây là những thông điệp mới của Tô Hoài được thể hiện trong tác phẩm này.

3/ Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông học sinh giỏi

Để tạo nên một truyện ngắn tuyệt vời, các nhà văn chọn những yếu tố chính của riêng họ, một số làm đẹp tình huống, một số nhấn mạnh cốt truyện, và nhiều người dốc hết sức lực để kể câu chuyện. Xây dựng các nhân vật đại diện góp phần tạo nên tác phẩm vang bóng một thời. Tô Hoài trong “Vợ chồng A Phủ” đã xây dựng thành công hình tượng Mị và A Phủ. Từ việc phân tích diễn biến tâm lý và hành vi của em trong một đêm mùa đông để xoa dịu nỗi đau, tác giả đã gửi gắm đến độc giả một góc nhìn nhân đạo mới.

Ngồi bên đống lửa nhớ lại những ngày bị Asu làm nô lệ, tôi thấy thương mình và thương người. tôi.

Khi tưởng tượng mình đã cởi trói cho A Phủ thì A Phủ đã trốn thoát và mình phải chết vì cứu chàng. Tôi đã không sợ hãi. Và suy nghĩ đó đã quyết định cầm dao, cắt dây, cởi trói cho A Phủ. Khi A Phủ bỏ chạy, Mị “đứng ngồi không yên”. Giờ đây, với những câu văn ngắn gọn, chậm rãi, tôi đang tạo ra sự căng thẳng, hồi hộp trước thời khắc quyết định của cuộc đời mình. Một là để tôi yêu cầu thống đốc, và hai là để tôi đi vào cuộc sống tự do và hạnh phúc của riêng tôi. tôi. Ngay sau đó, Mị chạy đến bên A Phủ và nói: “A Phủ buông tôi ra, ở đây chết chắc”. Hành động đó chứng tỏ tôi khao khát thoát chết và sống một cuộc đời tự do. Tôi đã phát hành A Phủ để nó có thể được tự do, nhưng đó cũng là một hành động tự giải phóng. Chắc hẳn khát vọng sống cháy bỏng đã cho tôi đôi cánh thoát ra khỏi nhiều xiềng xích trói buộc tôi.

Phân tích mị trong đêm tình mùa đông
Phân tích Mị trong đêm tình mùa đông

Giá trị nhân văn, giá trị nhân văn, giá trị nhân văn là những nguyên tắc ứng xử tốt đẹp của con người đối với con người mà cốt lõi của nó là tình yêu thương con người. Trong số đó, bộ óc của con người là dễ thấy nhất. Tinh thần nhân đạo của văn chương có thể ví như “thiên cổ thi văn” (Đặng Thai Mai). Tình yêu thương con người, sự sẻ chia và đồng cảm với nỗi khổ đau, là tiếng nói trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn và những khát vọng, niềm tin ấp ủ trong tim. Lòng yêu nước cùng với lòng yêu nước là một trong hai tư tưởng chủ đạo và truyền thống của văn học Việt Nam. Và qua đây, tình yêu thương con người của tác giả cũng được bộc lộ. “Cặp đôi Pooh” là một tác phẩm văn học cách mạng đặc sắc. Hơn nữa, ở thời điểm thơ ca ra đời, văn học được coi là vũ khí, và các nhà văn, nhà thơ là chiến sĩ trên mặt trận văn học. Có lẽ vì vậy mà tác phẩm này mang giá trị nhân đạo mới sâu sắc. Trước hết là niềm tiếc thương, xót xa cho số phận đau khổ, tủi nhục của những người lao động dưới ách thống trị của chúa Mường. Bên cạnh đó, tinh thần nhân đạo chứa đựng trong tác phẩm là sự trân trọng, trân trọng trước sức sống của con người và những khát khao sống tiềm ẩn, mãnh liệt của họ. Và cuối cùng là niềm tin của tác giả vào khả năng và cơ hội để những người lao động như mình và A Phủ có thể vượt qua, tự giải thoát để vươn tới tự do, làm chủ cuộc đời mình. Để gửi gắm những giá trị nhân đạo mới đó, chính tầm nhìn thời đại cách mạng đã khiến nhà văn quân đội có cái nhìn tích cực về công chúng.

Nhà văn Tohoeai đã gửi gắm đến người đọc một giá trị nhân đạo mới thông qua diễn biến tâm lý và hành vi của nhân vật để vơi đi nỗi đau của những đêm đông. Qua đây, tác giả thể hiện niềm tin của tác giả đối với công chúng và truyền niềm tin cho độc giả, những người là nạn nhân của thời đại nhưng có đủ khả năng và cơ hội để thoát ra khỏi bóng tối và trở thành người làm chủ cuộc đời mình. Từ bóng tối đến ánh sáng, từ nô lệ đến tự do, từ hạnh phúc.

IV. Tổng kết những lưu ý khi phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông


Để phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa đông của tác phẩm Vợ Chồng A Phủ, bạn có thể cân nhắc những điểm sau đây:

 1. Khả năng tự chủ của Mị: Trong đêm tình mùa đông, Mị có khả năng tự chủ và tự quyết định cuộc đời của mình. Cô đã đưa ra quyết định táo bạo để chạy trốn khỏi A Phủ và đi tìm tình yêu đích thực của mình. Điều này cho thấy sức sống tiềm tàng của Mị, khi cô có thể đối mặt với những khó khăn và tìm cách vượt qua chúng.
 2. Tình yêu của Mị: Mị là một nhân vật rất đam mê và yêu đời. Cô dành hầu hết thời gian của mình để nghĩ về tình yêu và tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống. Trong đêm tình mùa đông, Mị đã quyết định chạy trốn để đi tìm tình yêu đích thực của mình. Điều này cho thấy tình yêu là nguồn sức sống tiềm tàng của Mị.
 3. Sự dũng cảm của Mị: Trong cuộc đời, Mị đã trải qua nhiều thăng trầm và đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cô vẫn luôn bình tĩnh và kiên cường. Trong đêm tình mùa đông, Mị đã quyết định rời khỏi A Phủ và đối mặt với những rủi ro để tìm kiếm tình yêu đích thực của mình. Điều này cho thấy sự dũng cảm của Mị và sức sống tiềm tàng của cô.
 4. Sự khát khao tự do của Mị: Mị là một người phụ nữ có tính cách độc lập và sự khát khao tự do rất cao. Trong đêm tình mùa đông, Mị đã quyết định rời khỏi A Phủ để tìm kiếm cuộc sống độc lập và tự do. Điều này cho thấy sức sống tiềm tàng của Mị, khi cô luôn khao khát một cuộc sống tự do và độc lập.
 5. Sự kiên trì của Mị: Mặc dù đã trải qua nhiều khó khăn, Mị vẫn kiên trì và không bỏ cuộc. Trong cuộc đời cô, Mị đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ những áp lực trong gia đình đến cuộc sống hiu quạnh và đầy bất công. Tuy nhiên, cô không bao giờ từ bỏ hy vọng và luôn cố gắng vượt qua mọi rào cản.
 6. Trong đêm tình mùa đông, Mị đã thể hiện sự kiên trì khi không ngừng tìm cách để có được tình yêu của chồng. Dù biết rằng A Phủ đã cảm thấy mệt mỏi và chán nản, Mị vẫn không từ bỏ hy vọng và cố gắng thuyết phục anh bằng những lời nói và hành động tình cảm.
 7. Điều này cho thấy sự quyết tâm và nghị lực của Mị trong cuộc sống, cô luôn biết cách đối mặt với khó khăn và không bao giờ bỏ cuộc trước thử thách. Những phẩm chất này đã giúp Mị vượt qua được nhiều khó khăn trong cuộc đời, và trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ và đáng ngưỡng mộ.

V. Video Phân tích sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm tình mùa đông


Tổng kết lại, trong tác phẩm “Vợ Chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài, Mị là một nhân vật đầy sức sống và tràn đầy nghị lực. Sức sống tiềm tàng của Mị được thể hiện qua sự kiên trì, nỗ lực và tình yêu thương đối với người thân. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, Mị không bỏ cuộc và luôn giữ vững niềm tin vào cuộc sống.

Để kết thúc bài phân tích này, hy vọng bạn đã có thể hiểu rõ hơn về nhân vật Mị và sức sống tiềm tàng của cô ấy. Hy vọng bạn sẽ cảm thấy cảm hứng và khuyến khích từ câu chuyện của Mị để tiếp tục nỗ lực, kiên trì và giữ vững tình yêu thương đối với những người thân yêu trong cuộc sống của mình. Chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc trong mọi việc mà mình làm.


The article is compiled and aggregated from many sources by An Vượng Villa.

See more articles in the same category here: Văn Học

Xavier Diaz

Trong thế giới đầy tri thức và sự phát triển không ngừng, tôi, Xavier Diaz, mong muốn được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với mọi người. Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chia sẻ kiến thức và sáng tạo nội dung, tôi tự hào là một người luôn đam mê học hỏi và truyền cảm hứng cho những người xung quanh. Được sinh ra tại Washington, Hoa Kỳ, tôi đã trải qua nhiều thử thách và trưởng thành nhờ vào sự học hỏi và trau dồi bản thân. Tôi tin rằng mỗi người đều có tiềm năng để phát triển và vươn tới những mục tiêu lớn lao, chỉ cần họ có đam mê, sự kiên trì và khát khao học hỏi. Đó cũng chính là tinh thần mà tôi mong muốn lan tỏa cho mọi người, bằng cách chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình một cách sáng tạo và đầy tính nhân văn. Với niềm đam mê văn học và thơ ca, tôi mong muốn truyền cảm hứng và khơi gợi những cảm xúc tinh tế nhất từ những tác phẩm của mình. Cùng tôi khám phá và truyền đạt những giá trị đích thực của cuộc sống, đồng hành và học hỏi từ những người xung quanh để chúng ta cùng vươn tới những giá trị cao đẹp nhất trong cuộc sống này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button