Hỏi ĐápLà Gì

Trùm mộ phu là gì ? trùm mộ phu badanh là gì ?

Bài viết này anvuongvilla.con.vn tìm hiểu về chủ đề trùm mộ phu là gì, trùm mộ phu badanh là gì? Và cùng tìm hiểu các thông tin liên quan vụ ám sát bazin.

Trùm mộ phu là gì ? trùm mộ phu badanh là gì ?
Trùm mộ phu là gì ? trùm mộ phu badanh là gì ?

Trùm mộ phu là gì ?

Trùm mộ phu là gì: Trong thời kì Pháp đô hộ, người dân Việt Nam có một cuộc sống khổ cực, phải đi làm thuê cho các xí nghiệp, đồn điền do người Pháp làm chủ. Trùm mộ phu (ông chủ) của họ là người đã thuê người dân và dẫn họ đến các đồn điền, doanh nghiệp làm việc để nhận tiền công từ chủ đồn điền của chỗ người đó làm việc.

Trùm mộ phu là gì ?
Trùm mộ phu là gì ?

Mộ phu là nghề gì ?

Mộ phu là gì: là nghề chuyên đi thuê những người dân đang cần việc làm và sau đó đưa đến các xí nghiệp, nhà máy, đồn điền để họ làm việc. Họ sẽ được trả một khoảng thù lao từ chủ xí nghiệp đồn điền đó.

Mộ phu là nghề gì ?
Mộ phu là nghề gì ?

Trùm mộ phu badanh là ai?

Trùm mộ phu badanh là ai: là người Pháp sang Đông Dương làm nghề đứng ca mộ phu ở Bắc Kỳ. Chuyên đưa người đi làm việc ở các đồn điền cao su lớn của Pháp ở Nam Kỳ, Trung Kỳ hay ở tận Tân Đảo, Vanuatu, Tahiti. Cuộc sống khốn khỗ, công việc nặng nhọc nên tỷ lệ tử vong lên đến 40%. Là người trung gian giữa nhà máy và những người lao động nên các trùm mộ phu badanh được trả thù lao từ 10 đến 20 đồng bạc Đông Dương khi có người đăng kí thành công.

Bazin là Tổng Giám đốc Nhân sự Đông Dương, một nhân vật tuyển dụng chủ chốt. Luôn giở nhiều thủ đoạn để chặn tiền công của công nhân. Nếu như ai muốn ứng lương hay xin nghỉ làm, hủy hợp đồng sẽ bị đe dọa, đánh đập, bắt cóc khiến nhiều người ở đó phẫn nộ. Trong khi đó, Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên cũng rải truyền đơn lên án hành vi của Bazin. Nhưng nhà chức trách bảo hộ lại không giải quyết vì cho rằng các việc của Bazin là việc cá nhân. Điều này các khiến cho người dân càng thêm phẫn nộ và căm thù.

Trùm mộ phu badanh là ai?
Trùm mộ phu badanh là ai?

Chi tiết vụ ám sát bazin

Vụ ám sát bazin là vụ hai người đảng viên của Việt Nam Quốc dân Đảng ám sát trùm mộ phu Bazin người Pháp vào ngày 9 tháng 2 năm 1929. Sự kiện này được Việt Nam Quốc dân Đảng coi như là một thông điệp gửi đến nhà chức trách bảo hộ Việt Nam ở Đông Dương.

Khi thấy được sự phẫn nộ ở quần chúng nhân dân, đảng viên Nguyễn Văn Viên đã nghĩ ra kế ám sát bazin. Ông Nguyễn Thái Bình, người đứng đầu đảng phản đối và không đồng ý. Vì vậy, Nguyễn Văn Viên cùng hai đồng chí Nguyễn Văn Lâm Nguyễn Đức Lung đã tự nguyện ra đầu thú. Đêm giao thừa ngày 9/2/1929, ba người họ đợi trước cửa nhà nhân tình ông Bazin, số nhà 110 Phố Huế của bà Germaine Carcelle. Khi trùm mộ phu badanh bước ra ngoài thì Nguyễn Đức Lung đã tiến lại gần áp sát Hén. Tiếp đó, Nguyễn Văn Lung đã bắn hai phát súng khiến ông ta chết ngay tại chỗ.

Chi tiết vụ ám sát bazin
Chi tiết vụ ám sát bazin

Bài viết này đã tổng hợp những thông tin chi tiết về trùm mộ phu là gì, trùm mộ phu badanh là gì và chi tiết vụ ám sát bazin. 

Video xem thêm về chủ đề trùm mộ phu là gì?

Xem thêm bài viết về chủ đề là gì?

Review Queen

"Xin chào mọi người, tôi là Review Queen - một blogger chuyên viết đánh giá sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, làm đẹp, công nghệ, gia dụng và nhiều hơn thế nữa. Với hơn 10 năm kinh nghiệm viết blog, tôi tự hào là một chuyên gia trong việc đánh giá và đưa ra những nhận xét chính xác về các sản phẩm, giúp độc giả có được những thông tin cần thiết trước khi quyết định mua hàng. Với tôi, việc đánh giá sản phẩm không chỉ là nghề nghiệp mà còn là niềm đam mê. Tôi luôn tìm kiếm những sản phẩm mới nhất và chất lượng nhất để có thể chia sẻ với độc giả của mình. Tôi tin rằng thông tin chính xác và trung thực sẽ giúp người đọc đưa ra được quyết định mua sắm thông minh hơn. Ngoài việc viết đánh giá sản phẩm, tôi cũng rất đam mê viết về các chủ đề khác như du lịch, ẩm thực, thủ thuật hay những kiến thức giáo dục. Tôi hy vọng các bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn đọc trong cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và ghé thăm blog của tôi. Hãy đón đọc các bài viết mới nhất từ Review Queen nhé!"

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button