Là Gì

Tụ điện mắc song song có tác dụng gì? Công thức tụ điện nối tiếp và song song

Tụ điện là thành phần tiêu chuẩn không thể thiếu trong các mạch điện tử, trong đó tụ điện cực kì quan trọng mà bạn nên biết đó là ” tụ điện mắc nối tiếp và song song “. Các kết hợp khác nhau của tụ điện được sử dụng trong các mạch điện đều có một chức năng khác nhau. Hãy cùng An Vương villa tìm hiểu sâu hơn về tụ điện và tụ điện mắc song song có tác dụng gì nhé!

Tụ điện mắc song song có tác dụng gì? Tụ mắc nối tiếp
Tụ điện mắc song song có tác dụng gì? Tụ mắc nối tiếp

Tụ mắc nối tiếp


Tụ điện mắc nối tiếp có nghĩa là hai hoặc nhiều tụ điện mắc nối tiếp trên một đường dây. Bản dương của tụ điện này được nối với bản cực âm của tụ điện kế tiếp. Ở đây:

  • QT = Q1 = Q2 = Q3 = ———- = Q
  • IC = I1 = I2 = I3 = ——— = IN

Khi các tụ điện mắc nối tiếp Điện tích và cường độ dòng điện trên tất cả các tụ điện là như nhau.

Tụ mắc nối tiếp
Tụ mắc nối tiếp

Tại sao điện tích của các tụ điện mắc nối tiếp lại giống nhau?


Đối với tụ điện nối tiếp, cùng một lượng electron sẽ chạy qua mỗi tụ điện vì điện tích trên mỗi bản là đến từ bản bên cạnh. Vì vậy, điện tích coulomb là giống nhau, vì dòng điện không là gì khác ngoài dòng electron, nên dòng điện cũng giống nhau.

Điện dung tương đương tụ điện nối tiếp

Công thức tính điện dung tương đương của N tụ điện mắc nối tiếp là: 1/Ceq = 1/C1 + 1/C2 + ……… + 1/CN
  • Sạc trên các tụ điện giống nhau khi mắc nối tiếp.
  • Điện dung tương đương của các tụ nhỏ hơn điện dung nhỏ nhất mắc nối tiếp.
Điện dung tương đương tụ điện nối tiếp
Điện dung tương đương tụ điện nối tiếp

Ví dụ công thức tụ điện nối tiếp


Đề Bài:Tính điện dung tương đương và hiệu điện thế riêng giảm trên bộ hai tụ điện mắc nối tiếp có giá trị lần lượt là 0,1uF và 0,2uF khi mắc vào nguồn điện xoay chiều 12V.

Lời giải: Điện dung tương đương 1/Ceq = 1/C1 + 1/C2.

⇒ Cec = (C1C2) / (C1 + C2).

⇒ Ceq = (0,1uF * 0,2uF) / (0,1uF + 0,2uF).

⇒ Ceq = 0,066uF = 66nF.

Điện áp giảm trên hai bản tụ đã cho mắc nối tiếp là:

⇒ V1 = (C2 * VT) / (C1 + C2) = (0,2uF * 12V) / (0,1uF + 0,2uF) = 8Volts.

⇒ V2 = (C1 * VT) / (C1 + C2) = (0,1uF * 12V) / (0,1uF + 0,2uF) = 4Volts.

Kết luận: Từ kết quả này, chúng tôi nhận thấy rằng điện dung tương đương 66nF nhỏ hơn điện dung của hai tụ điện đã cho. Hiệu điện thế riêng rẽ qua hai bản tụ điện đã cho là khác nhau. Nhưng tổng số lần giảm điện áp riêng của cả hai bản tụ bằng tổng hiệu điện thế. tức là 8V + 4V = 12V. Bây giờ chúng tôi tính toán điện tích được lưu trữ trong từng tụ điện: ⇒ Q1 = V1 * C1 = 8V * 0,1uF = 0,8uC ⇒ Q2 = V2 * C2 = 4V * 0,2uF = 0,8uC Ở đây chúng tôi quan sát thấy rằng điện tích bằng nhau 0,8uC được lưu trữ trong cả hai tụ điện C1 và C2 mắc nối tiếp.

Tụ điện mắc song song có tác dụng gì?


Tụ điện mắc song song

Tụ điện mắc song song là các tụ điện được nối song song với nhau khi cả hai đầu của nó được nối với mỗi đầu của tụ điện khác.

Tụ điện mắc song song
Tụ điện mắc song song

Tụ điện mắc song song có tác dụng gì?

Có một ưu điểm khi kết nối các tụ điện song song đa phần tốt hơn là mắc nối tiếp. Khi mắc song song các tụ điện thì tổng giá trị điện dung tăng lên. Có một số ứng dụng yêu cầu giá trị điện dung cao hơn.
Trong một số nguồn cung cấp DC để lọc tốt hơn, các tụ điện nhỏ với hệ số gợn sóng vượt trội được sử dụng. Chúng được kết nối song song để tăng giá trị điện dung.
Điều này có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô trên các phương tiện lớn như xe điện để phanh tái sinh. Ứng dụng này có thể yêu cầu giá trị điện dung lớn hơn điện dung thường có trên thị trường.

Điện dung tương đương của các tụ điện mắc song song là gì?

  • Tất cả các tụ điện được mắc song song có cùng hiệu điện thế và bằng VT đặt giữa các cực đầu vào và đầu ra của mạch.
  • Khi đó, các tụ điện song song có nguồn cung cấp ‘điện áp chung’ qua chúng ta là: VT = V1 = V2, v.v.
  • Điện dung tương đương, Ceq của đoạn mạch mà các tụ điện mắc song song bằng tổng tất cả các điện dung riêng của các tụ điện ghép lại với nhau.
  • Điều này là do bản trên cùng của mỗi tụ điện trong mạch được nối với bản trên của các tụ điện liền kề, theo cách tương tự, bản dưới cùng của mỗi tụ điện trong mạch được nối với bản dưới cùng của các tụ điện liền kề.
Điện dung tương đương của các tụ điện mắc song song
Điện dung tương đương của các tụ điện mắc song song

Chúng ta hãy xem cách tính điện dung tương đương của các tụ điện khi mắc song song. Tổng điện tích (Kí hiệu Q) trên toàn mạch được chia giữa hai bản tụ điện, nghĩa là điện tích Q tự phân bố giữa các bản tụ điện mắc song song. Điện tích Q bằng tổng tất cả các điện tích riêng của tụ điện.

⇒ Như vậy Q = Q1 + Q2 (Trong đó Q1, Q2 là các điện tích ở tụ điện C1 và C2).

Công thức: Q = Ceq VT
 ⇒  Q = Q1 + Q2
⇒  Ceq VT = C1xV1 + C2xV2
Trong đó: Vì VT = V1 = V2 = V
Ceq VT = C1xV + C2xV
Ceq VT = (C1 + C2) V
Do đó Ceq = C1 + C2 
Nếu N tụ điện được mắc song song thì Ceq = C1 + C2 + C3 + —— Cn

Do đó điện dung tương đương của các tụ điện mắc song song bằng tổng điện dung riêng của các tụ điện trong đoạn mạch.

Ví dụ công thức tụ điện song song

Đề bài: Xét giá trị điện dung của hai tụ C1 = 0,2uF và C2 = 0,3uF được biểu diễn trên hình 4. Bây giờ hãy tính điện dung tương đương của đoạn mạch.

Lời giải: Chúng ta biết rằng điện dung tương đương: 

⇒ Ceq = C1 + C2.

⇒ Ceq = 0,2uF + 0,3uF.

⇒ Ceq = 0,5uF.

Kết luận: Một điểm quan trọng cần nhớ về các mạch tụ điện được kết nối song song, điện dung tương đương (Ceq) của bất kỳ hai hoặc nhiều tụ điện được kết nối song song với nhau sẽ luôn lớn hơn giá trị của tụ điện lớn nhất trong mạch khi chúng ta cộng các giá trị với nhau. Vì vậy, trong ví dụ của chúng tôi ở trên Ceq = 0,5uF trong khi tụ điện có giá trị lớn nhất trong mạch chỉ là 0,3uF.

Video tụ điện mắc song song có tác dụng gì?


Nội dung bài viết được An Vượng Villa tổng hợp từ nhiều nguồn kiến thức khác nhau, hy vọng với những thông tin tụ điện mắc song song có tác dụng gì? sẽ giúp ích được cho bạn trong học tập và cuộc sống.

Review Queen

"Xin chào mọi người, tôi là Review Queen - một blogger chuyên viết đánh giá sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, làm đẹp, công nghệ, gia dụng và nhiều hơn thế nữa. Với hơn 10 năm kinh nghiệm viết blog, tôi tự hào là một chuyên gia trong việc đánh giá và đưa ra những nhận xét chính xác về các sản phẩm, giúp độc giả có được những thông tin cần thiết trước khi quyết định mua hàng. Với tôi, việc đánh giá sản phẩm không chỉ là nghề nghiệp mà còn là niềm đam mê. Tôi luôn tìm kiếm những sản phẩm mới nhất và chất lượng nhất để có thể chia sẻ với độc giả của mình. Tôi tin rằng thông tin chính xác và trung thực sẽ giúp người đọc đưa ra được quyết định mua sắm thông minh hơn. Ngoài việc viết đánh giá sản phẩm, tôi cũng rất đam mê viết về các chủ đề khác như du lịch, ẩm thực, thủ thuật hay những kiến thức giáo dục. Tôi hy vọng các bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn đọc trong cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và ghé thăm blog của tôi. Hãy đón đọc các bài viết mới nhất từ Review Queen nhé!"

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button