Hỏi ĐápLà Gì

Viết lách là gì? Luyện kỹ năng viết lách cho người mới bắt đầu

Viết lách là gì? Tại sao nhiều người lại yêu thích công việc viết lách, đam mê với viết lách. Hãy cùng Anvuongvilla tìm hiểu nhé!

VIết lách là công việc gì? Kỹ năng viết lách
VIết lách là công việc gì? Kỹ năng viết lách

Viết lách là gì?

Viết là động từ, chỉ hành động đặt bút lên giấy viết về một chủ đề nào đó. Ngày nay, với nhiều công cụ hiện đại, viết còn thực hiện trên các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại.

Viết lách là gì? Viết lách là dùng để chỉ những người đam mê viết. Viết lách có thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như viết tay, đánh máy. Nghề viết lách là gì? Bạn hiểu đơn giản là khi một người nào đó đặt bút hoặc viết trên thiết bị điện tử tạo một nội dung nào đó thì gọi là viết lách.

Viết lách là gì?
Viết lách là gì?

Cách viết lách cho người mới bắt đầu

Hiện nay không có bất kì đơn vị nào hướng dẫn bạn cách viết lách cụ thể và chuyên nghiệp. Nhưng ngược lại, kỹ năng này ai cũng có thể thực hiện được trên các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại.

Hướng dẫn cách viết lách cho người mới bắt đầu.
Hướng dẫn cách viết lách cho người mới bắt đầu.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một vài kỹ năng viết lách sau đây.

Kỹ năng viết lách

  • Viết nhiều chủ đề khác nhau: Nhiều chủ đề giúp bạn tìm ra được chất riêng trong vai phong của mình, tiếp cận được nhiều vấn đề trong xã hội, thú hút được nhiều người đọc và giúp bạn nâng cao trình độ viết lách.
  • “Sống đã rồi hãy viết”: Đây là một câu nói nổi tiếng của nhà văn Nam Cao. Một bài viết sáo rỗng sẽ không thể đem lại nhiều cảm nhận cho độc giả. Trải nghiệm đa dạng cũng giúp bạn tạo nhiều màu sắc trong bài viết. Lời viết cũng thiết phục hơn những độc giả chưa từng trải nghiệm.
  • Đọc thật nhiều sách: Giúp bạn trao dồi câu chữ, trí tưởng tượng phong phú hơn. Mỗi cuốn sách mang lại cho bạn một màu sắc khác nhau, điều này giúp bạn viết hay hơn rất nhiều.
  • Viết mỗi ngày: Chăm chỉ viết mỗi ngày, từ những vốn ngôn ngữ ít ỏi bạn sẽ dần biến tấu một cách hấp dẫn hơn mỗi ngày.
  • Trao đổi chéo nội dung trên các diễn đàn viết lách: Bạn có thể trao đổi và học hỏi kỹ năng trên các diễn đàn Viết lách hiện nay, giúp bạn biết được những cái bạn đang thiếu và khắc phục chúng.
  • Hãy viết bằng chính cảm xúc của bạn: Bạn đừng nghĩ viết là để người khác đọc, bạn vừa là một người tạo ra nội dung và đọc chính nội dung đó. Nội dung có trôi chảy và thu hút, cung cấp được các thông tin bạn cần hay không? Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều độc giả hơn. Một bài viết mang lại giá trị cho độc giả chính là một bài viết được viết từ chính những câu chuyện thật trong cuộc sống, được trải nghiệm chân thật.
Kỹ năng viết lách
Kỹ năng viết lách

Học cách viết lách

Học cách viết lách ở bất kỳ đâu và bất kỳ ai mà bạn muốn. Bạn hãy luyện viết theo chủ đề bạn yêu thích.

Bạn có thể học viết lách online qua các trang mạng xã hội. Bạn có thể học qua phương tiện báo chí, những trang blog trên mạng. Học cách viết, chủ đề bắt mắt.

Tham khảo những trang web viết lách hay như:

  • Blog Linindalat.com chia sẻ các kinh nghiệm và cuộc sống tại xứ sở ngàn hoa Đà Lạt.
  • Blog Cangacmai.com nói về chủ đề cà phê, nông sản sạch và hành trình viết lách.
  • Blog Tamthuong.com về well-being, sức khỏe tinh thần, lối sống thức tỉnh.
  • Blog A Copywriting Inspirer’s chia sẻ những kiến thức, kỹ năng đề bạn thực hành viết nội dung.
Học cách viết lách
Học cách viết lách

Cách kiếm tiền bằng nghề viết lách

Khi bạn đã thành thạo viết lách, có được những kỹ năng cần cho việc viết lách, bạn bắt đầu kiếm tiền bằng nghề viết lách.

Ban đầu, bạn hãy tham gia các group hay tìm hiểu những trang web cần tuyển CTV (cộng tác viên). Bạn hãy mạnh dạn ứng tuyển và viết bài theo thù lao quy định. Hay có thể nói là cấp 1 – định giá theo thị trường.

Cấp bậc 2, định giá theo mong muốn và mục tiêu của khách hàng. Lúc này bạn có thể trao đổi yêu cầu với khách hàng, mục tiêu khách hàng mong muốn và từ đó định giá cho bài viết của bạn.

Cấp bậc 3 cũng là cấp bậc cao nhất, định giá theo uy tín, thương hiệu cá nhân của bạn. Đây là lúc bạn đã tạo dựng được thương hiệu cá nhân của mình và ai có nhu cầu sẽ trực tiếp tìm đến bạn. Lúc này, số tiền bạn nhận được cũng không còn bị giới hạn.

Kiếm tiền bằng việc viết lách
Kiếm tiền bằng việc viết lách

Cảm ơn bạn đã theo dõi và đọc hết bài viết này, nội dung bài viết đã cập nhật các thông tin về chủ đề viết lách là gì? và cách kiếm tiền bằng việc viết lách cho bạn tham khảo.

Xem thêm bài viết với chủ đề khác:

Xem thêm video viết lách là gì?

 

Soái Muội

Là một soái đầu đàn, Muội đam mê viết lách về tất cả chủ đề Là gì, Là ai, Cách làm, các sự kiện độc đáo trên MXH,... Với những chủ đề và thông tin bổ ích. Các bạn hãy theo dõi và ủng hộ Muội nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button